Các trường Đại học chuẩn bị "xử lý" các thí sinh đỗ điểm cao ở Sơn La

BÍCH HÀ, Theo Lao Động 19:41 25/03/2019

Nhiều thủ khoa của trường công an, quân đội trong mùa tuyển sinh năm 2018 đến từ các địa phương xảy ra gian lận thi cử, trong đó có Sơn La.

44 thí sinh được nâng điểm, trong đó người được nâng cao nhất lên đến 26,55 điểm/3 môn… là thông tin vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) công bố, liên quan đến vụ gian lận thi cử xảy ra tại Sơn La vào năm 2018.

Hiện Sở GDĐT Sơn La đang chờ hướng dẫn của Bộ GDĐT để cập nhật điểm thật của 44 thí sinh liên quan, cũng như xét công nhận tốt nghiệp lại cho những thí sinh này.

Ở một diễn biến khác, các trường đại học đang chờ kết quả cập nhật điểm thật của các thí sinh gian lận để có hướng xử lý theo quy chế thi THPT quốc gia 2018.

Các trường Đại học chuẩn bị xử lý các thí sinh đỗ điểm cao ở Sơn La - Ảnh 1.

Có 11 thí sinh đến từ Sơn La trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân năm 2018.

Theo tìm hiểu của PV Lao Động, mùa tuyển sinh 2018, nhiều thí sinh đến từ Sơn La, bị nghi ngờ có điểm cao bất thường đã đỗ vào các trường công an, quân đội hay y-dược. Nhiều em đã nhập học.

Trong đó, thí sinh T.N.D đến từ Sơn La, đạt 29.35 điểm, là thủ khoa Học viện Cảnh sát Nhân dân. Thầy giáo chủ nhiệm của D xác nhận bố mẹ của em đều làm trong ngành công an.

Tại Học viện An ninh nhân dân, trong danh sách thí sinh trúng tuyển, cũng có 11 thí sinh từ Sơn La.

Tại Học viện Kỹ thuật Quân sự, thí sinh đến từ Sơn La cũng đỗ thủ khoa đầu vào của trường. Đó là thí sinh M.V.T (Trường THPT Mai Sơn, tỉnh Sơn La), với tổng điểm 3 môn là 27,9 (gồm Toán 9,4; Vật lý 9,5; Hóa học 9). Sau khi được cộng 0,75 điểm vùng, tổng điểm của thí sinh này là 28,65.

Trong số những thí sinh điểm cao, nhiều học sinh ở Sơn La nghi ngờ năng lực của V.H.L - nằm trong top 3 thí sinh có điểm đầu vào cao nhất Trường ĐH Y Hà Nội. Điều đáng nói, kết quả học tập sau 1 học kỳ của V.H.L ở ĐH Y Hà Nội khá thấp.

V.H.L là học sinh lớp 12A11 Trường THPT Tô Hiệu (Sơn La) - ngôi trường có nguyên Phó hiệu trưởng Đặng Hữu Thủy là bị can trong vụ án sửa điểm thi tại Hội đồng thi THPT quốc gia tỉnh Sơn La.

Hiện nhiều phụ huynh và học sinh ở Sơn La kiến nghị cơ quan chức năng cần công khai những thí sinh được nâng điểm và phụ huynh "chạy điểm" cho con.

Lý do là năm 2018, dư luận ở Sơn La đã râm ran về việc con cháu của nhiều lãnh đạo ở tỉnh có điểm cao bất thường. Việc công bố danh sách thí sinh gian lận sẽ là cách minh oan cho những thí sinh này, nếu các em học thật, thi thật. Còn nếu gian lận, cả thí sinh và phụ huynh đều cần bị xử lý, dù là con cháu của ai, lãnh đạo nào.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhìn lại phần ứng xử của Top 3 Hoa hậu Hoàn vũ 2019: Thúy Vân, Khánh Vân hay Kim Duyên đỉnh hơn?

    Top 3 HHHV Việt Nam 2019 đã xuất sắc trong phần ứng xử của mình tại đêm chung kết.
  • Đọc thêm