Cả tuần nay sinh vật chết hàng loạt - cảnh báo môi trường đến mức báo động rồi

Gucci, Theo Trí Thức Trẻ 16:45 07/11/2017

Cùng điểm lại những vụ sinh vật chết hàng loạt để thấy rằng chúng ta phải ra tay cứu nguy cho hành tinh ngay thôi, tình trạng nguy cấp lắm rồi!

Có lẽ không sai khi nói rằng, chưa lúc nào mà tình trạng động vật chết hàng loạt diễn ra liên tục như hiện nay. Gần tuần nay thôi, rất nhiều bài báo đưa tin các loài động vật bỗng nhiên lăn ra chết khiến nhiều người cảm thấy lo ngại.

Nào là hàng trăm con rùa biển chết nổi lềnh phềnh trên Thái Bình Dương, 130 chú hải cẩu bỏ mạng hồ Baikal, hay ngay ngày 14/10 thôi, hàng chục nghìn cá thể sứa buồm đã trôi dạt vào bờ biển phía Tây đảo Nam, New Zealand.

Cả tuần nay sinh vật chết hàng loạt - cảnh báo môi trường đến mức báo động rồi - Ảnh 1.

Phát hiện hàng chục nghìn con sứa trôi dạt vào bờ biển New Zealand ngày 21/10/2017

Nhưng đây vẫn chưa phải là tất cả, bởi trước đó, rất nhiều trường hợp động vật chết hàng loạt đã được phát hiện.

Mặc dù lý do thực sự của từng vụ động vật chết đồng loạt này vẫn đang được giới chức năng làm rõ, nhưng các chuyên gia cho rằng - những hiện tượng này đều liên quan đến môi trường, ác động của con người. Và đó thật sự là lời cảnh báo về ô nhiễm môi trường biển đang ở mức báo động đỏ.

Động vật chết hàng loạt - Trái đất lâm nguy

Mỗi ngày trôi qua, nhiều bằng chứng mới lại cho thấy hậu quả từ biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn ra nghiêm trọng hơn. 

Nhiệt độ nước biển tăng cao, rác thải nhựa ngập ngụa dưới biển... hệ sinh thái bị phá hoại - thế nên sẽ có gì lạ đâu nếu như hàng loạt sinh vật biển kia phải bỏ mạng. 

Cả tuần nay sinh vật chết hàng loạt - cảnh báo môi trường đến mức báo động rồi - Ảnh 2.

Và như 1 điều tất yếu, sinh vật chết kéo theo ô nhiễm nguồn nước, rạn san hô bị hủy diệt, dịch bệnh kéo dài, các hoạt động của con người như làm nông nghiệp, đánh bắt thủy sản... cũng theo đó mà ảnh hưởng theo. Nó như 1 vòng luẩn quẩn khiến cho loài người bị cuốn vào vòng xoáy của môi trường.

Một nghiên cứu của các chuyên gia từ ĐH California, Davis (UC Davis) đã tiến hành trên bryozoa (động vật hình rêu) - một dạng động vật không xương sống, giống như rêu ở trên cạn.

Kết quả là, môi trường nước biển ấm lên khiến nồng độ acid trong nước tăng cao, dẫn đến chuyện các bryozoa dần bị phân hủy vào nước. Và thế là, những sinh vật bé nhỏ kia "tan rã" trong nước biển (theo đúng nghĩa đen) 1 cách không thương tiếc.

Cả tuần nay sinh vật chết hàng loạt - cảnh báo môi trường đến mức báo động rồi - Ảnh 3.

Bryozoa - động vật hình rêu đang bị nước biển làm cho tan rã

Theo các chuyên gia, lượng carbon trong khí quyển do sử dụng nguyên liệu hóa thạch quá mức đang dần được các đại dương hấp thụ, qua đó khiến nồng độ acid tăng lên. Hệ quả, các loài động vật như bryozoa không thể sống sót.

Chưa hết, ước tính mỗi năm, có khoảng 6 triệu tấn rác được "xả" trực tiếp dưới các đại dương và phần lớn trong số đó là nhựa (sản phẩm nhựa, túi nilon...).

Các sản phẩm này phải cần tới 500 năm để phân hủy được. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng sẽ tồn tại nhiều hơn gấp nhiều lần tuổi thọ của sinh vật trên Trái đất. 

Bạn có hay, gần 1/2 các loài chim biển, 22% thú biển, tất cả các giống rùa biển và một danh sách dài các loài cá sống chung với rác thải nhựa xung quanh - thậm chí là tồn tại trong cơ thể chúng. 

Cả tuần nay sinh vật chết hàng loạt - cảnh báo môi trường đến mức báo động rồi - Ảnh 4.

Thế nên việc bạn vô tình "mổ bụng" 1 cá thể chim ra mà thấy có nút chai nhựa, mẩu nhựa, hay chú rùa biển bị cắm ống hút sâu trong mũi, hay sinh vật biển nuốt túi nilon vì nhầm tưởng rằng đó chính là loài sứa... không có gì quá xa lạ. 

Nhưng đau đớn thay, nó là hồi chuông cảnh báo mọi người môi trường đang ở mức báo động lắm rồi.

Bên cạnh rác thải, ta cũng cần nói đến dầu - mối nguy hại đáng sợ khác tới sinh vật biển. Các tai nạn tràn dầu, rò rỉ dầu.. sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước ô nhiễm đại dương.

Cả tuần nay sinh vật chết hàng loạt - cảnh báo môi trường đến mức báo động rồi - Ảnh 6.

Dầu bao phủ cơ thể sinh vật khiến chúng không thể thở được, khiến loài sinh vật có thói quen rỉa lông sẽ tử vong.

Và sẽ thiếu sót biết bao khi không nhắc đến nền nhiệt độ toàn cầu đang liên tục tăng cao do hiệu ứng nhà kính. Bạn tin không khi 3 năm gần đây, nhiệt độ toàn cầu liên tục phá vỡ kỷ lục về độ nóng trong lịch sử. 

Cả tuần nay sinh vật chết hàng loạt - cảnh báo môi trường đến mức báo động rồi - Ảnh 7.

Mặt đường chảy nhựa vì nắng nóng

Chỉ tính riêng đến tháng 9/2017 cho thấy, nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng 1,1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Con số này đang tiến sát tới giới hạn 1,5 độ C, ngưỡng mà nhiều đảo quốc khẳng định nếu vượt qua sẽ đe dọa sự sinh tồn của họ.

Rõ ràng thay đổi là cần thiết, và có lẽ những bức hình, thông tin số liệu trên cũng đủ truyền cảm hứng cho bạn hạn chế lượng khí thải, rác ra môi trường mỗi ngày.

Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất thôi, vì hành tinh chúng ta đang "nguy cấp" lắm rồi.

Cả tuần nay sinh vật chết hàng loạt - cảnh báo môi trường đến mức báo động rồi - Ảnh 8.

Nguồn: ViralNova, Futurism

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cát Phượng: "Nếu tôi gửi tin nhắn như An Nguy tố, tôi sẽ chết bất đắc kỳ tử"

    Cát Phượng không giấu nổi sự buồn bã và nghẹn ngào trước những lời bàn tán từ phía dư luận, cho rằng cô chính là người đứng sau dàn dựng việc PR chuyện tình cảm giữa An Nguy và Kiều Minh Tuấn.
  • Đọc thêm