Bớt gánh lo thất nghiệp với chương trình “Đảm bảo cơ hội việc làm” tại ĐH Hà Nội

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 18:30 30/11/2017

Thất nghiệp hiện nay đang trở thành nỗi ám ảnh không chỉ của sinh viên, phụ huynh mà còn mang đến những băn khoăn, đắn đo cho một bộ phận nhỏ học sinh sau khi tốt nghiệp THPT “Liệu có nên học Đại học hay không? Học ngành gì để dễ xin việc?”.

Đây cũng là điều dễ hiểu bởi theo như báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê quý I/2017, số lượng người thất nghiệp có trình độ đại học trở lên là 138.800 người. Mặc dù nhỏ hơn so với 218.000 người quý IV năm 2016 nhưng có thế thấy rằng, làn sóng thất nghiệp chưa bao giờ tĩnh lặng. Tuy nhiên, lướt qua các trang web việc làm thì nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng trên thị trường lao động không hạ nhiệt. Thách thức đặt ra trên vai các trường đại học cần phải có những thay đổi trong công tác quản lý và đào tạo để cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Được biết đến là một trong những cái nôi đào tạo ngoại ngữ của cả nước và cũng nằm trong nhóm trường đại học đầu tiên tại Việt Nam đào tạo chính quy 6 chương trình cử nhân chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trường Đại học Hà Nội tiếp tục đi tiên phong đào tạo chương trình Cử nhân Kế toán Ứng dụng (OBU) theo mô hình “3 trong 1” với mục tiêu cung cấp nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính và các lĩnh vực liên quan.

Bớt gánh lo thất nghiệp với chương trình “Đảm bảo cơ hội việc làm” tại ĐH Hà Nội - Ảnh 1.

Ban lãnh đạo nhà trường Đại học Hà Nội, đối tác và đại diện bộ phận nhân sự các hãng kiểm toán quốc tế hàng đầu thế giới có mặt trong buổi lễ tổng kết 10 năm Sunway HANU.

Gia tăng cơ hội học đại học, học hoàn toàn bằng tiếng Anh, siết chặt quản lý đào tạo cả chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và kỹ năng mềm là tôn chỉ hoạt động, chương trình Cử nhân Kế toán Ứng dụng với thời gian đào tạo rút ngắn xuống 3 năm (trong đó có 1 kỳ học tiếng Anh dự bị và 5 kỳ chuyên ngành) có 3 điểm nổi bật: bằng Cử nhân Kế toán Ứng dụng do trường Đại học Oxford Brookes Anh Quốc cấp, bằng Nâng cao về Kế toán trong kinh doanh do hiệp hội ACCA cấp, đặc biệt cam kết đảm bảo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp tại 05 hãng kiểm toán hàng đầu thế giới tại Malaysia.

Đặc biệt, sau khi tốt nghiệp, sinh viên chỉ cần hoàn thành 4 môn học để lấy bằng hành nghề kế toán kiểm toán công chứng Anh Quốc, ACCA ở cấp độ professional tương đương trình độ thạc sĩ. Đây là văn bằng được công nhận toàn cầu đồng thời được đánh giá cao trong giới chuyên môn.

Chương trình được xây dựng trên cơ sở độc lập giữa công tác giảng dạy, ra đề, tổ chức thi, hướng dẫn và chấm luận văn. Cách thức tổ chức mô hình đào tạo này khá mới so với hệ thống học đại học phổ biến hiện hành, nhưng cũng tạo cho người học động lực và định hướng nghề nghiệp một cách khá rõ ràng. Bên cạnh đó, các bài kiểm tra đạo đức nghề nghiệp bắt buộc cũng được thiết kế và thay đổi liên tục theo sự phát triển của lĩnh vực theo học.

Bớt gánh lo thất nghiệp với chương trình “Đảm bảo cơ hội việc làm” tại ĐH Hà Nội - Ảnh 2.

Lãnh đạo trường Đại học Hà Nội trao đổi với giám đốc nhân sự hãng kiểm toán PwC Việt Nam.

Ngoài ra, việc phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cũng được chú trọng thông qua các hoạt động như team building, thăm quan doanh nghiệp, học tin học văn phòng, hoạt động thiện nguyện, giao lưu văn hóa quốc tế, tham gia hội thảo, gặp gỡ các nhà tuyển dụng…

Bớt gánh lo thất nghiệp với chương trình “Đảm bảo cơ hội việc làm” tại ĐH Hà Nội - Ảnh 3.

Teambuilding tại Asean resort

Sự hợp tác giữa trường Đại học Hà Nội và Sunway TES cho phép sinh viên được lựa chọn chuyển tiếp học tại Malaysia vào năm cuối với mức học phí không đổi cũng như cơ hội đảm bảo việc làm ngay trong các hãng kiểm toán quốc tế sau khi tốt nghiệp. Sunway TES (thuộc đại học Sunway, trực thuộc tập đoàn giáo dục Sunway Malaysia) được biết đến là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán hàng đầu trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, phương pháp giảng dạy khoa học và kinh nghiệm làm việc thực tế.

Chia sẻ trong buổi lễ tổng kết hoạt động 10 năm của Sunway HANU (Văn phòng phụ trách tuyển sinh và quản lý chương trình OBU của trường Đại học Hà Nội) hiệu trưởng Nguyễn Đình Luận cho biết: “Việc phát triển chương trình chuẩn quốc tế OBU/ACCA mang đến những lợi thế cho sinh viên trong thời hội nhập, nâng cao năng lực quản lý tài chính”.

Bớt gánh lo thất nghiệp với chương trình “Đảm bảo cơ hội việc làm” tại ĐH Hà Nội - Ảnh 4.

PGS.TSKH Nguyễn Đình Luận, hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội mong muốn phát triển chương trình nhằm cung cấp nhân lực có khả năng quản lý tài chính.

Theo ông Nguyễn Thành Trung, tổng giám đốc công ty Nexia STT, một người sở hữu tấm bằng hành nghề kế toán kiểm toán ACCA, chia sẻ về kỳ vọng phát triển của chương trình học trong tương lai theo xu thế hội nhập sẽ cải thiện chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực kiểm toán, kế toán, tài chính.

Cũng theo anh Phạm Thành Đạt (1995), sinh viên vừa hoàn thành xong 2 cấp độ cử nhân và thạc sỹ, từng có thời gian làm việc tại hãng kiểm toán hàng đầu thế giới PwC (Malaysia) và hiện đang công tác tại bộ phận tư vấn doanh nghiệp, PwC (Việt Nam) chia sẻ: “Được học hoàn toàn bằng tiếng Anh, kết hợp lý thuyết với thực tiễn đã hỗ trợ cho công việc của tôi rất nhiều khi làm việc trong môi trường nước ngoài. Không chỉ vậy, có trong tay tấm bằng cử nhân và chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế uy tín đã giúp tôi dễ dàng hơn trong quá trình xin việc, tạo tiền đề thăng tiến”.

Bớt gánh lo thất nghiệp với chương trình “Đảm bảo cơ hội việc làm” tại ĐH Hà Nội - Ảnh 5.

Phạm Thành Đạt hiện đang công tác tại bộ phận tư vấn doanh nghiệp của hãng kiểm toán hàng đầu thế giới PwC Việt Nam.

Xét tuyển theo phương thức riêng, đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh theo định hướng ứng dụng, thời gian đào tạo được rút ngắn chỉ còn 3 năm đồng thời đảm bảo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, OBU sẽ là một trong những lựa chọn để các bạn học sinh, sinh viên yêu thích khối ngành kinh tế cũng như mở rộng con đường sự nghiệp trong tương lai.

Thông tin chi tiết tại đây.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cát Phượng: "Nếu tôi gửi tin nhắn như An Nguy tố, tôi sẽ chết bất đắc kỳ tử"

    Cát Phượng không giấu nổi sự buồn bã và nghẹn ngào trước những lời bàn tán từ phía dư luận, cho rằng cô chính là người đứng sau dàn dựng việc PR chuyện tình cảm giữa An Nguy và Kiều Minh Tuấn.
  • Đọc thêm