Bố Yang và “đế chế” YG: Tiếc nuối 1 thời hoàng kim mở đường cho KPOP đầy cống hiến

KLinh, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 16/06/2019

Yang Hyuk Suk có thể đáng trách vì những bê bối của YG gần đây, nhưng không ai có thể phủ nhận vai trò của ông trong việc gây dựng nên YG Entertainment cũng như đưa Kpop tiến những bước dài vĩ đại để trở thành một dòng nhạc có sức ảnh hưởng toàn cầu.

Yang Hyun Suk từ chức, rút khỏi mọi vị trí tại YG Entertainment sau chuỗi bê bối không hồi kết của công ty là sự kiện chấn động làng giải trí Hàn Quốc. Nhiều ý kiến cho rằng đây là hệ quả tất yếu sau những chiến lược sai lầm, cách quản lý lỏng lẻo của ngài chủ tịch trong những năm gần đây và sự ra đi của ông thậm chí còn có nguy cơ khiến công ty thêm khốn đốn.

Bố Yang và “đế chế” YG: Tiếc nuối 1 thời hoàng kim mở đường cho KPOP đầy cống hiến - Ảnh 1.

Yang Hyun Suk rút khỏi YG Entertainment là sự kiện gây chấn động dư luận

Lỗi lầm của Yang Hyun Suk ra sao thì "hạ hồi phân giải". Nhưng không ai có thể phủ nhận rằng trong suốt 23 năm đóng vai trò "thuyền trưởng" lèo lái "con thuyền" YG, ông đã để lại những dấu ấn vô cùng ấn tượng. Yang Hyun Suk không những biến công ty của mình thành đế chế giải trí hàng đầu Hàn Quốc mà còn góp phần khiến Kpop trở nên hùng mạnh và có chỗ đứng trên bản đồ âm nhạc thế giới.

Tạo ra các giá trị tiên phong cho Kpop

YG có thể không là công ty đứng đầu Big 3 nhưng họ là người tạo ra 1 loạt giá trị tiên phong cho Kpop, và người góp công không nhỏ chính là cựu chủ tịch Yang.

Từng là thành viên của nhóm nhạc Seo Taiji and Boys huyền thoại nên Yang Hyun Suk hiểu rõ thứ âm nhạc công chúng muốn nghe, trào lưu khán giả đang hướng tới. Vốn là người có tầm nhìn nên Yang Hyun Suk đã tận dụng triệt để điều này, qua đó hình thành hướng đi của YG Entertainment – công ty do chính tay ông thành lập sau ngày Seo Taiji and Boys tan rã, biến nó trở thành "đế chế" nổi bật với dòng nhạc Hiphop gần như không "đụng hàng" cùng các concept ấn tượng, mang tính tiên phong trong Kpop.

Bố Yang và “đế chế” YG: Tiếc nuối 1 thời hoàng kim mở đường cho KPOP đầy cống hiến - Ảnh 2.

Yang Hyun Suk nắm bắt được thị hiếu khán giả với dòng nhạc Hiphop từ ngày hoạt động với Seo Taiji and Boys và biến đây thành dòng nhạc cốt lõi, định hướng cho hoạt động của các nghệ sĩ dưới trướng YG

Là người mở đường thì ắt không được đi vào lối mòn. Do đó, Yang Hyun Suk đã phá vỡ định kiến thần tượng phải sở hữu ngoại hình long lanh, xinh đẹp. Đối với ông, tài năng mới là thứ quan trọng hơn tất cả và coi đây là yếu tố tiên quyết khi tuyển chọn "gà". Ông không ngần ngại cho debut Big Bang – nhóm nhạc từng bị đánh giá là "kém sắc" vào thời điểm mới ra mắt, hay 2NE1 với hình tượng nổi loạn ngổ ngáo, khác xa vẻ nhu mì, yểu điệu theo quy chuẩn mà các nhóm nhạc nữ lúc bấy giờ theo đuổi. Sự khác biệt của những nghệ sĩ này từng khiến nhiều người nghi ngờ vào sự thành công của họ.

Nhưng rồi thực tài của Big Bang và 2NE1 khẳng định Yang Hyun Suk chẳng hề chọn sai, và cũng từ đây trong Kpop ngày càng xuất hiện nhiều nghệ sĩ được đánh giá cao vì tài năng chứ không nhờ nhan sắc.

Bố Yang và “đế chế” YG: Tiếc nuối 1 thời hoàng kim mở đường cho KPOP đầy cống hiến - Ảnh 3.

Big Bang...

Bố Yang và “đế chế” YG: Tiếc nuối 1 thời hoàng kim mở đường cho KPOP đầy cống hiến - Ảnh 4.

... và 2NE1 phá vỡ định kiến thần tượng phải có ngoại hình long lanh

Mang quan điểm nghệ sĩ phải được tự do sáng tạo, Yang Hyun Suk cũng tạo điều kiện tối đa để nghệ sĩ của YG phát huy được tài năng sáng tác và cái "tôi" của bản thân. Đây là điều khác biệt với phương hướng phát triển của nhiều công ty Kpop – nơi "đo ni đóng giày" hình tượng cho các nghệ sĩ của mình. Do vậy các ca sĩ, nhóm nhạc của công ty này thường xuất hiện với hình ảnh phóng khoáng, phá cách và được yêu thích vì khác biệt.

Thay vì gò ép nghệ sĩ trong khuôn khổ 1 nhóm nhạc, công ty của Yang Hyun Suk cũng là nơi tiên phong để các thành viên trong các nhóm ra mắt solo nhằm khuyến khích cá tính âm nhạc của từng người phát triển. Rất nhiều idol của YG được solo từ rất sớm như G-Dragon, Taeyang, CL, Bobby,… điều mà những công ty như SM rất lâu sau này mới có.

Bố Yang và “đế chế” YG: Tiếc nuối 1 thời hoàng kim mở đường cho KPOP đầy cống hiến - Ảnh 5.

Nghệ sĩ YG được khuyến khích phát triển cái tôi và cho ra mắt solo từ sớm

Dấu ấn của Yang Hyun Suk trong lĩnh vực âm nhạc khiến ông được Billboard đề cử vào danh sách International Power Player (Những nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới trong lĩnh vực âm nhạc) năm 2014. Ông cũng là đại diện Hàn Quốc đầu tiên được liệt vào danh sách này và được miêu tả với mỹ từ: "Ngôi sao Kpop đã khai sinh ra thể loại Pop hiện đại ở Hàn Quốc bằng sự ra mắt của mình với trong nhóm nhạc tiếng tăm thập niên 90 mang tên Seo Taiji and Boys cũng như các thành tích của ông dưới tư cách người sáng lập YG Entertainment".

Yang Hyun Suk không chỉ đi đầu trong âm nhạc mà còn là "bậc thầy" xây dựng văn hóa công ty. Nếu trước đây quan hệ trong các công ty giải trí được phân định rạch ròi, giữa sếp và nhân viên luôn có khoảng cách thì chính người sáng lập YG tiên phong mang đến hình ảnh "gia đình" – thể hiện qua chính tên gọi YG Family và "bố" Yang thân thương với các thế hệ fan. Yang Hyun Suk luôn trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất âm nhạc của "gà nhà", từ khâu làm nhạc cho đến quá trình thu âm, quay MV, tập vũ đạo. Câu chuyện cựu chủ tịch Yang đã dốc lòng chăm lo cho 2NE1 đến mức chỉnh sửa từng động tác của 4 cô gái trong phòng tập đến 2 giờ sáng khi nhóm tung album "To Anyone" vào năm 2010 là ví dụ điển hình.

Hình ảnh "bố" Yang quạt mát cho Taeyang từng khiến nhiều người cảm động về tình cảm giữa ông chủ YG và các nghệ sĩ của mình

Góp công hình thành những nghệ sĩ hàng đầu

Một trong những thành tựu nổi bật nhất trong sự nghiệp của Yang Hyun Suk chính là một tay ông đã nhào nặn nên những nghệ sĩ hàng đầu, để rồi mỗi thời kì của Kpop đều có những huyền thoại xuất thân là "gà" của YG.

Rút kinh nghiệm từ thất bại của Keep Six - nhóm nhạc đầu tiên của YG, Yang Hyun Suk đã nhào nặn nên bộ đôi Jinusean và 1TYM – những nghệ sĩ vô cùng thành công của Kpop thế hệ thứ nhất. Họ là những người công đưa Hiphop vào dòng nhạc mainstream của Hàn Quốc. Cũng từ đây "bố" Yang đã nhận ra tài năng của Teddy – thành viên 1TYM và hết lòng hậu thuẫn để anh trở thành producer hàng đầu trong làng nhạc.

1TYM và Jinusean là những nhóm nhạc mở đường cho thành công của YG với thế giới âm nhạc đại chúng

Từ thành công của những nghệ sĩ tiên phong này, Yang Hyun Suk càng mát tay hơn trong việc chiêu mộ nhân tài, để rồi những người đầu quân cho YG Entertainment đều sở hữu tài năng không phải dạng vừa và nhanh chóng trở thành gương mặt nổi trội trong showbiz. Công ty đã xây dựng nên tên tuổi Se7en, Gummy, Wheesung – những gương mặt solo đỉnh cao, sáng giá; thành lập nên Big Bang và 2NE1 – những ông hoàng, bà chúa của Kpop thế hệ thứ 2 và là người giúp YG tiến vào Big 3 nhờ lợi nhuận "khủng" và những thành tích vô tiền khoáng hậu trong âm nhạc.

Se7en, Big Bang, 2NE1,... là những tên tuổi đưa YG lên "đế chế" Big 3, góp phần định hình Kpop

Sang đến thế hệ thứ 3, Yang Hyun Suk lại nhào nặn nên WINNER, iKON – những người đã chứng tỏ được thực lực của mình qua những show sống còn cạnh tranh tài năng đầy máu lửa và đặc biệt là BLACKPINK – 4 cô gái đang nhăm nhe ngôi vị "nữ hoàng Kpop" thế hệ mới với chuỗi thành tích trải dài từ Á sang Âu và là nhóm nữ có thứ hạng cao nhất trên "bảng vàng" Billboard tính đến thời điểm này.

WINNER, iKON và BLACKPINK cũng là những nghệ sĩ "có số có má" của Kpop

Yang Hyun Suk còn mắt nhìn người và khả năng thu phục nhân tâm. Ông từng dang tay giúp đỡ rất nhiều nghệ sĩ sa cơ lỡ vận, bởi ông hiểu được năng lực, giá trị của họ và muốn những người này bộc lộ hoàn toàn tài năng dưới trướng YG.

Chính Yang Hyun Suk là người kí hợp đồng với PSY sau khi sự nghiệp của anh khốn đốn vì scandal gian lận nhập ngũ và sử dụng chất cấm, khuyến khích anh tận dụng ngoại hình "quá khổ" để tạo nên sự khác biệt cho mình. Sự nổi tiếng toàn cầu của PSY sau siêu hit "Gangnam Psy" có công rất lớn của YG cũng như cựu chủ tịch công ty.

Ông cũng là người hết lòng giúp đỡ Tablo (Epik High) – trưởng nhóm nhạc được mệnh danh là "huyền thoại Hiphop" Hàn Quốc khi anh lao đao vì scandal sử dụng bằng giả của đại học Stanford năm 2010. Ồn ào khiến anh phải tạm ngừng hoạt động trong 1 thời gian dài, đối mặt với nguy cơ bị công chúng tẩy chay. Thế nhưng YG vẫn bất chấp kí hợp đồng với nam rapper và giúp anh trở lại đầy ngoạn mục với album "Fever’s End" (2011). Sau này cả Epik High cũng về hoạt động dưới trướng YG và được công ty chắp cánh hoạt động hết mình để họ viết tiếp nên câu chuyện về nhóm nhạc Hiphop đáng trọng vọng hàng đầu Hàn Quốc.

Sechskies – nhóm nhạc huyền thoại của Kpop gen 1 cũng nhờ Yan Hyun Suk mà "hồi sinh" dù đã tan rã vào năm 2000. Chính cựu chủ tịch YG đã tặng họ cơ hội tái hợp khi đồng ý kí hợp đồng với nhóm vào năm 2016. Ông còn để họ sở hữu bản quyền tên gọi Sechskies kể cả khi không còn hoạt động dưới trướng công ty.

PSY, Epik High và Sechskies đều được Yang Hyun Suk giúp đỡ và giúp họ khẳng định danh tiếng dưới trướng YG

Tạm kết

Giống như bao công ty khác, YG Entertainment dần bộc lộ những hạn chế của mình sau thời gian hoạt động và Yang Hyun Suk cũng thay đổi nhiều trong mắt những người từng yêu mến công ty này. Tuy nhiên, nếu gạt trách nhiệm của cựu chủ tịch YG sang 1 bên thì những gì ông cống hiến cho YG và Kpop là vô cùng lớn.

Dấu ấn của Yang Hyun Suk tại YG sau 23 năm hoạt động chắc chắn không thể xóa nhòa trong ngày một ngày hai và không ai có thể gạt bỏ được sức ảnh hưởng của người đàn ông này trong việc định hình Kpop, tạo ra những giá trị tiên phong nhưng có sức bền vững đến tận bây giờ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Những "soái ca nhí" của Vbiz: Con trai Trà My như hotboy, quý tử nhà Đan Trường 2 tuổi đã có tài sản khủng

    Nhờ thừa hưởng vẻ đẹp từ bố mẹ, những nhóc tỳ Vbiz như: con trai lai nhà Elly Trần, quý tử nhà Đan Trường,... khiến hội chị em phải thi nhau "góp gạo".
  • Đọc thêm