Bố mẹ kỳ vọng gì ngày con đi thi: Chỉ mong con được như ý, như ý con chứ không phải như ý bố mẹ!

Team ĐS, Theo Trí Thức Trẻ 10:07 26/06/2017

Qua những tâm tư, tình cảm của những phụ huynh miệt mài đưa đón, chăm lo cho con suốt 3 ngày thi, chúng tôi nhận ra rằng cha mẹ bây giờ không chỉ thương con, mà còn thương con bằng sự thấu cảm.

Bố mẹ kỳ vọng gì ngày con đi thi: Chỉ mong con được như ý, như ý con chứ không phải như ý bố mẹ! - Ảnh 1.

Trong kì thi THPT quốc gia năm 2017, chúng tôi đã có mặt ở nhiều điểm thi ở cả Hà Nội và TP.HCM để lắng nghe tâm sự, tâm tư, nguyện vọng của rất nhiều phụ huynh. Đúng là muốn hiểu lòng cha mẹ, hãy cứ đến cổng trường những ngày thi, để biết họ yêu thương và lo lắng cho đứa con bé bỏng biết nhường nào. 

Nhiều ông bố, bà mẹ dù bận trăm công nghìn việc cũng phải đưa con đến tận cổng trường, nhìn con bước vào thi rồi mới tất tả đi ngay vì: "Làm xong việc cho nhanh rồi quay lại trước khi con ra chứ ra không thấy bố mẹ đâu nó lại buồn!". Có phụ huynh thì xin nghỉ phép trước cả tháng để đúng ngày có thể đưa con đi thi, bên cạnh con trong những phút âu lo và căng thẳng nhất. 

Những cái ôm chặt, một cái thơm lên má hay đơn giản là một cái siết vai cũng chứa đựng rất nhiều sự động viên của cha mẹ dành cho con cái. Những cậu nam sinh mạnh mẽ hay những cô nữ sinh cao hơn mẹ cả cái đầu bỗng chốc đều trở thành những cô nhóc, cậu nhóc bé bỏng trong vòng tay của cha mẹ.

Tôi nhớ có một câu nói khá thú vị của một chú xe ôm được lan truyền trên mạng xã hội: "Ở cái đất này, muốn giàu thì chỉ nuôi lợn, hoặc nuôi con". Đúng là, cha mẹ nào cũng chẳng tiếc với con cái, nhất là trong chuyện học hành. Cha mẹ có thể vất vả, lam lũ, cực khổ nhưng con cái nhất định phải học hành nên người, để "đừng có như bố mẹ rồi khổ!". 

Sự kì vọng vào việc học hành của con cái cũng vì vậy mà đôi khi quá cao, rằng con mình phải học ngành "hot", học trường điểm, trường danh tiếng để sau này đi làm công ty lớn, kiềm thật nhiều tiền cho bố mẹ "nở mày nở mặt". Sự kì vọng quá cao này tiếp theo lại khiến phụ huynh áp đặt con cái trong chuyện thi cử, trong những lựa chọn về ngành học, trường học, môi trường học. 

Thế nhưng, khi chúng tôi đặt câu hỏi "Cô/chú kì vọng gì vào con cái của mình trong kì thi này cũng như trong cuộc sống" thì những câu trả lời đều khá giống nhau: không kì vọng gì cả, chỉ mong con trưởng thành, sống tốt, tử tế và lương thiện. 

Bố mẹ kỳ vọng gì ngày con đi thi: Chỉ mong con được như ý, như ý con chứ không phải như ý bố mẹ! - Ảnh 3.

Bố mẹ thời nay không chỉ thương con mà còn thương còn bằng sự thấu hiểu và sáng suốt. Họ vẫn muốn con cái thành đạt, giàu có, tuy vậy họ đề cao hơn mong muốn, sở thích của con. Con có thể học ngành nghiên cứu Hán Nôm, nếu con thích và đó là đam mê của con. Con có thích học Y thì bố mẹ sẽ tạo điều kiện cho con theo đuổi đam mê của mình. Phụ huynh nào cũng chỉ mong con mình trưởng thành, ra đời trở thành người lương thiện, tử tế. Hơn hết, họ mong con mình được "như ý", như mong muốn của chúng, chứ không phải ý muốn của họ, là họ vui và hạnh phúc rồi.

Hãy cùng đọc những tâm sự của phụ huynh dưới đây, để hiểu được rằng: cha mẹ thương con, và đã biết cách thương bằng sự thấu cảm!

1. "Cô có động viên em là trồng cây 12 năm, giờ cũng đến lúc hái quả rồi, nên con phải cố gắng. Làm cha, làm mẹ, cô nghĩ mình không nên kỳ vọng nhiều, chỉ mong sao con có đủ hành trang để bước vào đời. Cha mẹ nào cũng mong con mình thành đạt thế nhưng con mình đến đâu thì mình hay đến đấy, đấy là tự sức của con thôi, mình không o ép hay ép buộc gì cả."

- Cô Thủy (Nhật Tân, Tây Hồ)

Bố mẹ kỳ vọng gì ngày con đi thi: Chỉ mong con được như ý, như ý con chứ không phải như ý bố mẹ! - Ảnh 4.

2. "Gia đình chú hoàn toàn không áp lực gì cho em cả. Đại học mà không được thì học nghề, Đại học đâu phải con đường duy nhất đâu. Về kỳ vọng cuộc sống thì cha mẹ nào cũng hướng tới cho con cái mình được thành đạt, công ăn việc làm ổn định, thế là được rồi."

- Chú Xuân (Định Công, Hoàng Mai)

Bố mẹ kỳ vọng gì ngày con đi thi: Chỉ mong con được như ý, như ý con chứ không phải như ý bố mẹ! - Ảnh 5.

3. "Chú không lo lắng gì cả vì em nhà chú học tốt lắm. Em mới thi được 8.0 IELTS đấy! Chú không có kỳ vọng đặc biệt nào, chỉ mong em đừng theo ngành bác sĩ của mẹ, vì sẽ vất vả lắm. Chú hy vọng em có thể tự lo được bản thân mình, thế thôi. Cô chú chẳng cần gì cả, giờ lớn tuổi rồi, an phận rồi, chỉ cần em thành đạt, tự lo cho cuộc sống của mình."

- Chú Vân (Nguyễn Văn Cừ, Long Biên)

Bố mẹ kỳ vọng gì ngày con đi thi: Chỉ mong con được như ý, như ý con chứ không phải như ý bố mẹ! - Ảnh 6.

4. "Cô rất tin tưởng vào con gái của cô, chỉ có hồi thi lên lớp 10 là cô lo thôi. Không phải vì bây giờ em lớn rồi mà vì ý thức của em rất tốt. Cô nói với em rằng kỳ thi này chỉ là một sự trải nghiệm, chuyện đỗ hay trượt thì cô không câu nệ lắm: "Con học trường nào cũng được, miễn sao con cảm thấy đam mê và hoàn thành tốt chương trình học của ngành học tại ngôi trường ấy."

Bố mẹ kỳ vọng gì ngày con đi thi: Chỉ mong con được như ý, như ý con chứ không phải như ý bố mẹ! - Ảnh 7.

Về kỳ vọng thì cô kỳ vọng nhiều lắm, vì em là con gái út, trên em còn có một ông anh trai nữa. Cô muốn con gái cô học hành tới nơi, công thành danh toại, đủ mạnh mẽ để vượt qua sóng gió, thế nhưng cô chưa bao giờ nghĩ tới việc hy vọng em phải thành ông này bà kia, vì nếu ai cũng làm ông này bà kia thì ai làm những việc bình thường. Cô không ấn định con phải thi vào những trường thật cao, mà con hãy thi vào trường mà con thích nhất và nó hợp với nguyện vọng của con nhất, bởi vì nếu con thi vào trường mà con thích thì con mới có thể toàn tâm toàn ý để học và đạt được kết quả tốt nhất.

Em nhà cô đã thi năng khiếu ở Học viện Báo chí và em còn nộp vào khoa Hán Nôm của ĐHKHXH&NV vì em nói Hán Nôm là do cha ông để lại, còn rất nhiều kỳ tích, những kinh nghiệm mà chỉ cha ông mới biết, bây giờ do xã hội tiến lên nhiều nên không còn nhiều người chuyên tâm nghiên cứu. 

Mới đầu cô phản đối rất nhiều nhưng em đã nói: "Con xin mẹ, đấy là đam mê. Sau những khoảng thời gian con thấy bạn bè con thi Học viện này Học viện kia, trường này trường kia thì con cảm thấy đấy chỉ là những việc bình thường của xã hội. Con thi vào Hán Nôm, nghiên cứu những gì cha ông để lại, đấy mới là cái đúng nghĩa đáng để bảo tồn."

Cô thực sự rất tự hào vì con mình!"

- Cô Nguyễn Thị Minh Hiền (Giảng Võ, Ba Đình)

Bố mẹ kỳ vọng gì ngày con đi thi: Chỉ mong con được như ý, như ý con chứ không phải như ý bố mẹ! - Ảnh 8.

5. "Đưa em vào phòng thi rồi cô cứ ngồi trước cổng đợi đây thôi, không dám đi đâu vì đi sợ em ra em không thấy nó buồn. Nhà xa nên cô phải thức dậy hồi 4h30, còn con cô thì thức dậy lúc 5h. Cô thì mất ngủ còn con cô không biết có ngủ được không nhưng nó hô: Con lo lắm mẹ! Em nó muốn vô ĐH Quốc tế thuộc ĐH Quốc gia. Nó thì không giỏi Văn, nhưng từ nhỏ đến giờ cái gì nó đã quyết tâm thì đều làm được. Cô tin nó".

- Cô Mai, Quận 7.

Bố mẹ kỳ vọng gì ngày con đi thi: Chỉ mong con được như ý, như ý con chứ không phải như ý bố mẹ! - Ảnh 9.

6. "Chú đang là kỹ sư cơ khí. Chú dành ngày phép để đưa con đi thi. Chú đã chuẩn bị nghỉ phép cách đây một tháng để chuẩn bị cho ngày này. Con chú nói: Bố không cần phải như vậy, con muốn tự đi.

Bố mẹ kỳ vọng gì ngày con đi thi: Chỉ mong con được như ý, như ý con chứ không phải như ý bố mẹ! - Ảnh 10.

Nhưng mà, là cha là mẹ mà, chú muốn ở bên nó vào những thời điểm được coi là cột mốc của sự trưởng thành. Sáng hôm qua, nó muốn chạy xe honda đến đây. Chú cũng chiều nó. Nó đi trước, chú lái xe theo sau. Trước khi đi có dặn nó: Con nhớ ăn sáng trước khi vào thi đấy!

Chú làm vậy vì vừa muốn bên nó nhưng cũng vừa tạo được sự thoải mái cho nó. Cứ cái gì nó thoải mái nhất thì mình làm. Chú khăng khăng chở nó đi mà nó không thích, nhiều khi lại tạo áp lực cho nó nhiều hơn.

Con trai chú năm nay nó thi một ngành Y nào đó. Nó không cho ai can thiệp vào dự tính thi ngành Y của nó dù tất cả mọi người trong gia đình đều có ý kiến can ngăn. Mọi người nghĩ nó nên chọn một ngành khác vì ngành Y rất dài hơi và rất là nặng kể cả trong xét tuyển đầu vào và quá trình học. Thế mà nó vẫn khăng khăng với lựa chọn duy nhất ấy.

Lo cho con bằng tất cả những gì chú có thể nhưng thật ra, chú không kỳ vọng vào nó nhiều đâu. Mỗi sự kỳ vọng là một cái áp lực cho nó và cũng là tự tạo áp lực cho mình, ép bản thân phải đạt đến điều mong muốn đó. Chú không thích vậy!".

Chú Cường, Quận Gò Vấp 

7. "Ngồi chờ con, chú lo lắng đủ thứ hết nhất là với cái kiểu thi trắc nghiệm năm nay lại càng lo hơn nữa. Đây là lần đầu chú đưa con đi thi. Chú mong nó thi đậu đại học vô được những trường tốt. Bé thích ngành Y ngay từ đầu chứ chú không có chọn. Cô chú luôn tạo điều kiện tối đa, tốt nhất để con học tập".

- Bác Thuận

Bố mẹ kỳ vọng gì ngày con đi thi: Chỉ mong con được như ý, như ý con chứ không phải như ý bố mẹ! - Ảnh 11.

8. "Hôm nay cô dẫn con trai đi thi. Em nó sẽ thi Y Dược. Y Dược thì khó lắm nên cô chẳng kỳ vọng gì đâu, thi được thì tốt nhưng không được thì cũng không sao. Em nó định vào trường Y từ năm lớp 11. Cô làm trong ngành Y nên đâm ra cô phải ủng hộ thôi chứ không khuyến khích. Cô đã nói với nó nghề này cực kỳ vất vả, áp lực, phải phấn đấu rất là nhiều đấy! Trong kỳ thi này dĩ nhiên là cô muốn nó thi đậu nhưng xa hơn nữa, cô chỉ muốn nó hạnh phúc".

Cô Nguyên

Bố mẹ kỳ vọng gì ngày con đi thi: Chỉ mong con được như ý, như ý con chứ không phải như ý bố mẹ! - Ảnh 12.

9. "Nhà cô xa nên cô chở con đi thi từ lúc 5h30 sáng. Buổi trưa, hai mẹ con cô ở lại gần trường. Cô chở em vào quán cho nó ăn uống, nghỉ ngơi một chút rồi vào ca thi buổi chiều. Em nó học suốt 12 năm vất vả, cô chẳng mong gì hơn là em nó cũng thi tốt như các bạn. Sau khi thi rồi kiếm được trường tử tế vào học, tương lai sau này cứ để em nó từ từ tính. Trước và trong kỳ thi, cô nấu nhiều món ngon tẩm bổ cho nó ghê lắm, chứ cũng chẳng biết làm gì hơn. Con cô nó lo nên trước ngày thi nó cũng chịu khó đi chùa lễ phật".

Bố mẹ kỳ vọng gì ngày con đi thi: Chỉ mong con được như ý, như ý con chứ không phải như ý bố mẹ! - Ảnh 13.

10. "Anh đưa gái lớn nhà tui đi thi. Tất cả các kỳ thi của con gái từ bé đến giờ, anh đều là người đồng hành cùng nó. Nguyện vọng đầu tiên của nó là vô trường ĐH Xã hội và Nhân Văn, nguyện vọng thứ hai là vô trường ĐH Kinh tế. Với bổn phận của người làm cha, anh chỉ làm hết sức mình vì con thôi. Nếu như chưa từng đưa con đi thi là chưa trải qua hết cảm giác của người làm cha. Bây giờ ngồi đây, anh mới có thể hiểu hết được công ơn cha mẹ mình ngày xưa. Anh biết tâm lý của tụi nó ra tụi nó rất lo lắng nên khi con rời phòng thi, anh chỉ hỏi: Con làm bài được không? Vậy thôi. Còn được hay không được gì thì cũng đã làm rồi. Anh không đặt bất cứ kỳ vọng nào vào con, nhưng nếu có thì đó chắn chắn sẽ là mong muốn: Con hãy trở thành một con người tốt! Chuyện thành công hay không đôi khi còn là chuyện số phận".

(Anh Dao, Phú Nhuận)

Bố mẹ kỳ vọng gì ngày con đi thi: Chỉ mong con được như ý, như ý con chứ không phải như ý bố mẹ! - Ảnh 14.

11. "Con gái chú có nhiều nguyện vọng, chú đâu biết nguyện vòng nào, trường Marketting, trường Kinh tế gì đó... Nó thi ra chú hỏi thì nó nói làm bài cũng được. Đưa em đi thi, chú phải bỏ công ty từ qua giờ, 2 ngày. Con gái chú thì nó cũng trầm tính lắm, ít nói, ít chia sẻ nhưng mình sinh nó ra mà, mình phải hiểu nó thôi! Chú thấy thương nó nhất là khi đi học, nó thấy bạn bè nào xấu là nó chủ động ít tiếp xúc, bạn nào đầm đầm hiền hiền nó mới chơi. Chú thi đi làm quài, tối về mới chở nó đi học. Ngày nào cũng như ngày nào, từ năm nọ qua tháng kia, nó ngồi sau yên xe chú đi học không á. 12 năm trời! Chú mong nó thi được, đậu được nguyện vọng của nó thôi. Chú cũng không nghĩ gì nhiều về con, miễn sao học xong ra tự kiếm sống được là mừng rồi, không cần nuôi lại bố mẹ".

Chú Thiên, Quận 10

Bố mẹ kỳ vọng gì ngày con đi thi: Chỉ mong con được như ý, như ý con chứ không phải như ý bố mẹ! - Ảnh 15.

12. "Thằng bé của cô là con trai một, nhưng được cái nó cũng độc lập. Nó có một cái hay vầy nè, dù nó lớn rồi nhưng thấy nó cũng thật thà, có sao nói vậy, chứ không phải là dùng lời lẽ này kia khi nói theo hướng khác đi. Em nó nguyện vọng thi vào trường Hàng không, quản lý Không lưu. Cháu nó cao gần 1m8, học tốt tiếng Anh. Ban đầu nó không biết vào trường nào. Trường Ngoại thương thì quá cao, Kinh tế thì nó lại không thích. 

Cô mới nói với nó: Hay con vào ngành Hàng không đi, mà vào khoa quản lý bay ấy. Khi tham khảo phân tích ngành nghề, tìm hiểu công việc, cái nó thích, thế là nó đăng ký luôn. Cô thì cô nghĩ là, mong mỏi của cô và cả gia đình là đậu vào nguyện vọng 1 hay 2,3,4 cũng được. Còn trong cuộc sống, cô chỉ mong sao con trưởng thành tốt, đứng đắn là người biết suy nghĩ, trách nhiệm vậy thôi".

(Cô Hải, quận 3)

Bố mẹ kỳ vọng gì ngày con đi thi: Chỉ mong con được như ý, như ý con chứ không phải như ý bố mẹ! - Ảnh 16.

13. "Con trai tôi đăng ký vào trường Bách Khoa và Khoa học tự nhiên. Suốt mấy bữa sáng nó đều nói: Mẹ cho con ăn cháo để làm bài dễ như ăn cháo nghen. Từ đó đến nay sáng nào nó cũng ăn cháo. Con trai tôi chọn ngành này từ năm học 12 và gia đình cũng đồng ý. Cháu ước mơ vào ngành công nghệ thông tin, từ nhỏ đã thích máy tính lắm, đam mê mày mò tìm hiểu. Trong nhà nó thân với mẹ nhất. Hôm qua tôi đợi một hồi khi cháu vô thi ổn định rồi tôi về. Tôi kỳ vọng con trai mình thành đạt như ước mơ mà cháu mong muốn".

Chị Bình, quận 10.

Bố mẹ kỳ vọng gì ngày con đi thi: Chỉ mong con được như ý, như ý con chứ không phải như ý bố mẹ! - Ảnh 17.

14. "Nhà chú ở gần đây nhưng chú không về mà muốn ở đây chờ cho bé nó thi xong. Sáng nay nghe bạn nói bạn làm bài được mà chú cũng mừng cho nó. Thật ra thì kì vọng thì phụ huynh nào cũng có. Nhưng chú không muốn thể hiện rõ điều đó để tránh bạn bị cảm giác áp lực, vô tình ảnh hưởng đến tâm lí thi cử. Chú tin là bạn có thể làm được tất cả những gì mà bạn muốn! Nếu có một lời khuyên để gửi đến tất cả các bạn sĩ tử năm nay thì chú chúc các bạn bình tĩnh, tự tin. Kì thi này là một bước ngoặt trên đường đời của các bạn, nhưng đây không phải là tất cả. Trước mắt các bạn còn rất nhiều con đường, rất nhiều sự lựa chọn. Chỉ cần không ngừng cố gắng thì các bạn sẽ sớm đạt được thành công!"

-Chú Thắng.

Bố mẹ kỳ vọng gì ngày con đi thi: Chỉ mong con được như ý, như ý con chứ không phải như ý bố mẹ! - Ảnh 18.

15. "Á, sáng nay cô vừa được lên Kenh14.vn nè. Tự nhiên vừa về nhà thấy con cô đã chạy ra khoe "mẹ ơi mẹ được lên trang chủ Kenh14.vn nè! Cô ở đây chờ đến 4 thí sinh lận. Thật ra trong số 4 bạn thì chỉ có 1 bạn là con ruột cô thôi, còn lại đều là bạn bè của nó nhưng tất cả đều quen gọi cô là mẹ rồi. Cô thương tụi nhỏ lắm! Đi thi vất vả, áp lực thế này nên càng muốn bên cạnh để trò chuyện và tâm sự với các bạn nhiều hơn. Sắp hết giờ thi rồi, bây giờ cô cũng hồi hộp lắm không biết nói gì nhiều. Chỉ mong rằng các bạn đã làm được hết sức. Kì vọng của cô dành cho con cô cũng đơn giản lắm, trở thành ai cũng được, làm gì cũng được, miễn là không làm gì sai và luôn vui vẻ, hạnh phúc thì cô luôn ủng hộ bạn!"

- Cô Hằng

Bố mẹ kỳ vọng gì ngày con đi thi: Chỉ mong con được như ý, như ý con chứ không phải như ý bố mẹ! - Ảnh 19.

16. "Cô đứng chờ em thi mà cũng rất hồi hộp vì cả đời người em chỉ có chờ giây phút này để thực hiện ước mơ của em thôi. Cô cũng động viên, cổ vũ em cứ bình tĩnh, tự tin để thi đạt kết quả tốt nhất. Trong quá trình chọn trường cô chú cũng hướng em vào những trường phù hợp với khả năng và sở thích của em. Con nhà cô học chuyên Anh nên em nộp hồ sơ vào Ngoại thương, Ngoại ngữ... Tuy nhiên thì cô chú cũng không gây áp lực gì cho em cả, cứ cố gắng hết sức mình là được."

- Cô Đoàn Tuyết Trinh.

Bố mẹ kỳ vọng gì ngày con đi thi: Chỉ mong con được như ý, như ý con chứ không phải như ý bố mẹ! - Ảnh 20.

17. "Hôm nay chú đưa em đi thi, đứng chờ em cả ngày ở đây nhưng cũng không hồi hộp, sốt ruột gì, tâm trạng bình thường lắm. Con cái nhà ai cũng thế, cố gắng 12 năm đèn sách rồi giờ là giây phút quyết định thì cứ vui vẻ thoải mái thôi. Không đặt nặng áp lực gì. Chú thì chỉ mong em học hành thật tốt, sau này tự chủ cuộc sống của mình là được rồi."

- Đinh Văn Tùng

Bố mẹ kỳ vọng gì ngày con đi thi: Chỉ mong con được như ý, như ý con chứ không phải như ý bố mẹ! - Ảnh 21.

18. Chú chỉ mong nó lúc nào cũng vậy, dù là đi thi hay trong cuộc sống thì cũng được như ý mình. "Như ý mình" là thỏa mãn rồi chứ còn mong gì nữa hả con. À mà, "như ý mình" ý là ý muốn của nó, chứ chú thì sao cũng được, không bắt nó phải theo ý chú đâu.

- Chú Vương Quốc Vinh (Nhà Bè)

Bố mẹ kỳ vọng gì ngày con đi thi: Chỉ mong con được như ý, như ý con chứ không phải như ý bố mẹ! - Ảnh 22.

19. Cô không có kì vọng gì hết con ạ, sức nó sao thì mong thi ra vậy, chứ kì vọng quá làm gì cho nó áp lực. Giỏi hay dở thì cũng là con của mình, sau này nó sướng hay khổ thì mình cũng có hết lo được đâu con.

- Cô Thanh Hường (Quận 7)

Bố mẹ kỳ vọng gì ngày con đi thi: Chỉ mong con được như ý, như ý con chứ không phải như ý bố mẹ! - Ảnh 23.

20. Có tốt nghiệp cấp 3 là "good" rồi từ từ tính tiếp. Đời mà còn đầy đường nọ đường kia, đâu cần kì vọng trường to trường cao làm gì đâu con. Không đi học thì đi làm này làm nọ, miễn sau mình làm ăn lương thiện là được rồi

- Vợ chồng chú Lâm Thế Hiếu, cô Lê Thị Thanh Trang (quận 8)

Bố mẹ kỳ vọng gì ngày con đi thi: Chỉ mong con được như ý, như ý con chứ không phải như ý bố mẹ! - Ảnh 24.


Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Chàng trai Đài Loan hạnh phúc kết hôn với cụ ông người Anh hơn mình 51 tuổi

    Ngay sau khi gặp gỡ người bạn đời của mình, chàng trai này đã trúng tiếng sét ái tình và chính là người nói ra lời cầu hôn.
  • Đọc thêm