Bờ Đông Mỹ sắp đón thêm bão ‘quái vật’, hơn 120.000 người phải sơ tán

Hồng Hạnh, Theo Báo Tin Tức 17:50 10/10/2018

Ít nhất 120.000 người dân sống dọc dải biển Florida Panhandle (Mỹ) ngày 9/10 đã được lệnh sơ tán khẩn cấp trước khi cơn bão Micheal, được xếp ở cấp độ 4, đổ bộ.

Bờ Đông Mỹ sắp đón thêm bão ‘quái vật’, hơn 120.000 người phải sơ tán - Ảnh 1.

Hình ảnh mắt bão Michael ghi nhận trong ngày 9/10. Ảnh: NOAA

Khoảng 3,7 triệu người ở các khu vực Panhandle và Big Bend, bang Florida đã nhận được cảnh báo bão. Thống đốc bang Florida Rick Scott miêu tả Michael như một "cơn bão khổng lồ" và kêu gọi mọi người tránh xa. Các quan chức chính quyền ban hành các lệnh di tản bắt buộc hoặc tự nguyện tại ít nhất 22 hạt trên bờ Vịnh Florida.

Thống đốc Scott cũng ban bố mở rộng tình trạng khẩn cấp đến 35 hạt và điều động 2.500 binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia. "Bão Michael được dự báo là cơn bão có sức hủy diệt nhất tấn công Florida Panhandle trong nhiều thập kỷ”, Thống đốc Scott nhấn mạnh.

Người dân ven biển được lệnh phủ kín đồ đạc và gia cố nhà cửa trước cơn bão có xu hướng di chuyển nhanh và dự kiến tràn vào bờ vào trưa ngày 10/10 (giờ địa phương).

Nếu bão Michael duy trì mức độ nguy hiểm bão cấp độ 4 thì đây sẽ là cơn bão mạnh nhất ảnh hưởng tới dải Florida Panhandle trong lịch sử. Nhà khí tượng học của kênh CNN Michael Guy đánh giá nó có khả năng trở thành cơn bão có sức gió mạnh nhất đổ bộ vào Mỹ trong năm nay.

Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia Mỹ miêu tả Michael “cực kỳ nguy hiểm”, mang đến những đợt sóng lớn nguy hiểm tới tính mạng, gió mạnh và mưa lớn, với tổng lượng mưa tại Panhandle, Big Bend, đông nam Alabama và nam Georgia lên tới 30 cm.

Hiện bão Michael đang cách thành phố phía tây nam thành phố Panama thuộc bang Florida 290 km. Sức gió mạnh nhất ghi nhận được của bão Michael là 209 km/h và đang di chuyển về phía bắc với vận tốc 19km/h.

Một cơn bão cấp độ 4 có sức gió trong khoảng từ 209 đến 251 km/h.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hất văng PUBG, Halo: The Master Chief Collection lọt vào top 3 tựa game có nhiều người chơi nhất trên Steam

    Đã 12 năm kể từ phiên bản Halo cuối cùng (Halo 2) đặt chân lên hệ máy PC. Những tưởng game thủ PC sẽ phải “ngậm đắng nuốt cay”, chấp nhận hóa thân vào nhân vật Master Chief huyền thoại thông qua… YouTube, thì hồi tháng 3/2019, Microsoft đã đem đến một tin không-thể-vui-hơn cho game thủ PC là nguyên bộ Halo: The Master Chief Collection sẽ ra mắt trên Steam và Microsoft Store vào cuối năm 2019.
  • Đọc thêm