Bộ ảnh về những ước mơ đang mắc kẹt - Bạn có thấy chính mình trong đó?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 28/06/2019

Còn nhớ câu hát của Đen trong “Bài này chill phết” không: “Từ ngày thơ bé anh đã muốn trở thành trưởng môn phái Tiêu Dao”. Thế ngày nhỏ ước mơ của bạn là gì? Ước mơ đó giờ đang lạc trôi phương nào rồi?

Sao tự dưng những ngày hè nắng nôi, lại lôi ước mơ ra phơi ư? Vì mấy bữa nay, dân tình lại bàn luận xôn xao quanh một bộ ảnh kể về "Những ước mơ kẹt sau chiếc bóng". Có chút chạnh lòng vì ước mơ của mình bị mốc meo nằm xó lâu quá rồi. Đa phần thời gian chạy theo deadline, chạy theo những hối hả, bề bộn của thành phố này chợt quên mất mình đã từng có một ước mơ dang dở.

Còn bạn thì sao, nhìn những ước mơ của tụi nhỏ đang "mắc kẹt" có thấy chính mình cùng ước mơ dang dở ở trong đó?

Bộ ảnh về những ước mơ đang mắc kẹt - Bạn có thấy chính mình trong đó? - Ảnh 1.

65% trẻ em cảm thấy áp lực trước những kỳ vọng của bố mẹ dành cho mình. Con số liệu có khiến người lớn giật mình và người trẻ thấy mình ở trong đó. Có bao giờ bạn tự hỏi: Chiếc áo kỳ vọng bố mẹ đưa cho mình có quá nặng và quá rộng? Bố mẹ đã thực sự thấu hiểu để người trẻ sống đúng với con người của mình.

Bộ ảnh về những ước mơ đang mắc kẹt - Bạn có thấy chính mình trong đó? - Ảnh 2.

Định kiến xã hội cũng là yếu tố khiến nhiều ước mơ phải dừng lại trong ấm ức. Đâu cứ phải trở thành bác sĩ, kỹ sư, giáo viên hay doanh nhân thì mới được coi là "ước mơ đẹp", "ước mơ lớn". Liệu người lớn có hiểu, những định kiến đó có thể đã giết chết một thần đồng thể thao, một thiên tài ẩm thực hay một nhà thiết kế thời trang danh tiếng. Và thậm chí, những định kiến và ép buộc ấy, còn vô tình cướp đi niềm đam mê, hạnh phúc của những bạn trẻ đầy nhiệt huyết khi được sống và theo đuổi ước mơ của chính mình.

Bộ ảnh về những ước mơ đang mắc kẹt - Bạn có thấy chính mình trong đó? - Ảnh 3.

Mọi con đường đều dẫn đến thành Rome thì thành công cũng vậy. Cuộc sống, thành công của mỗi người có thể được viết lên bởi những con chữ, con số, màu sắc, giọng ca, hình thể... Con người có 8 dạng thức thông minh khác nhau là: ngôn ngữ, thị giác, âm nhạc, tương tác giao tiếp, toán học, vận động, nội tâm, thiên nhiên. Vậy sao bản thân mỗi người trẻ và cả những người làm cha làm mẹ chỉ gói gọn tiềm năng và ước mơ trong những điều hạn hẹp?

Bộ ảnh về những ước mơ đang mắc kẹt - Bạn có thấy chính mình trong đó? - Ảnh 4.

Cần lắm nhiều yếu tố để một ước mơ thành hiện thưc nhưng bạn có nghĩ: "Đằng sau một ước mơ con thành hiện thực, luôn cần một trái tim cha mẹ lắng nghe và thấu hiểu". Sự đồng cảm và hậu thuẫn của gia đình là bệ phóng hoàn hảo để ước mơ được một lần bay cao, bay xa và trở thành sự thật.

Nói đi cũng phải nói lại, những lời dành cho người trẻ xin được mượn câu hát của Đen:

"Nhưng mà mộng mơ anh nhiều như niêu cơm của Thạch Sanh

Ai muốn lấy cứ lấy, không thể nào mà sạch banh".

Người trẻ ạ, dấn thân theo đuổi ước mơ đi nhé, bởi thế giới người lớn có vô vàn điều phức tạp, hãy để những ước mơ khiến cuộc đời dịu dàng hơn!

Xem bộ ảnh đầy đủ tại đây.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • NSƯT Thành Lộc: "Trong nghề, nhiều người tôi ghét, khinh nhưng không triệt đường sống của họ"

    "Trong nghề này hay có kiểu là nếu không ưa ai đó thì tuyên bố hai cọp không sống chung một rừng, hay anh mới tôi vào dự án này thì không được mời nó."
  • Đọc thêm