Biết con đang lẩn trốn lệnh truy nã, bố ruột không báo công an có bị truy tố về tội không tố giác?

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 14:47 08/05/2019

Khi được HĐXX hỏi về việc có biết con trốn trại và bị truy nã sau đó, ông Văn Kính Thái – bố ruột trùm ma tuý Văn Kính Dương cho biết vì gia đình chỉ có mình bị cáo này là con một nên không nỡ báo. Sau đó còn gửi cho Dương 4 tỉ đồng vì ông tin con làm ăn lương thiện.

Sáng 8/5, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên xét xử Văn Kính Dương (còn gọi là Hoàng "béo", Hiếu), Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu) cùng các đồng phạm. Tại phiên xử chiều 7/5, bị cáo Dương thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo trạng truy tố, trong khi đó các bị cáo còn lại khẳng định chỉ giúp bị cáo Dương như bình thường chứ không hề biết là có ma tuý.

Trong phiên toà sáng nay, nhiều người thân của các bị cáo cũng có mặt để theo dõi và trình bày với HĐXX về các tình tiết liên quan đến vụ án.

Trong phần xét hỏi, Toà hỏi bị cáo Dương về các hóa chất sản xuất ma túy thì bị cáo này khai các hóa chất đều mua về cho bị cáo Nguyễn Kỳ Nam pha chế.

Tuy nhiên, Dương khai có một số hóa chất mua về nhưng không phải là chất dùng để sản xuất ma túy mà để che giấu việc sản xuất ma túy, ngụy trang với cơ quan chức năng. Trong số hóa chất có thủy ngân làm chất tẩy da, magie để gột rửa da, cafein để tránh bị mùi hôi của da, muối ăn để da không bị thối và các loại muối để tẩy rửa các chất thối.

Về quá trình đầu tư cho việc sản xuất ma túy, Dương khai mình đóng góp 50%, dùng tiền mặt là 1,3 tỷ đồng góp vào tháng 9/2016. Dương khai góp vốn cùng người tên Trang và một người nữa.

Biết con đang lẩn trốn lệnh truy nã, bố ruột không báo công an có bị truy tố về tội không tố giác? - Ảnh 1.

Văn Kính Dương tại phiên tòa xét xử sáng nay.

Sau đó, để làm rõ thêm các tình tiết, Toà tiếp tục thẩm vấn ông Văn Kính Thái (cha ruột bị cáo Dương).

Khi được HĐXX hỏi bị cáo Dương trốn trại giam và bị truy nã có báo cho ông biết không? Bố bị cáo Dương trả lời không biết nhưng qua người bạn của con ông biết Dương đang ở TP. HCM đang làm ăn lương thiện.

"Tôi có biết nhưng vì tình mẫu tử nên tôi không báo. Tôi có gửi tiền 2 lần cho con với tổng là 4 tỉ đồng. Ngoài ra, do tôi muốn gặp xem con tôi như thế nào và làm ăn ra sao nên tôi không báo cơ quan chức năng", ông Thái trình bày.

Chia sẻ thêm với Tòa, ông Thái cho biết Dương là con một nên ông rất thương. Sau đó Toà hỏi vì sao ông biết Dương bị truy nã mà lại gửi tiền cho Dương thì ông Thái cho hay: "Tôi không biết Dương làm ăn gì nhưng biết con làm ăn đàng hoàng. Sau đó tôi vào Sài Gòn gặp con".

Ngoài giao tiền mặt ông Thái cho biết không đưa cho con trai thêm thứ gì, vì đưa Dương số tiền trên nên không còn nhà để ở nữa. Sau đó ông xin Toà cho lấy lại số tiền đã đưa cho Dương để để mua lại nhà cho hai vợ chồng ông sinh sống vì cho rằng số tiền đó là của ông.

Theo lời ông, Dương không bao giờ liên lạc với gia đình vì biết công an theo dõi. Khi muốn liên lạc với bố, Dương nhờ người khác lấy số điện thoại để liên hệ.

"Khi tôi đưa tiền mặt cho con nhưng không làm giấy tờ gì vì cả hai là bố con", ông Thái cho hay.

Biết con đang lẩn trốn lệnh truy nã, bố ruột không báo công an có bị truy tố về tội không tố giác? - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên xét xử.

Sau lời khai của ông Văn Kính Thái, chủ tọa nói theo quy định luật pháp, biết Dương ở đâu dù là cha con mà không khai báo thì ông có thể sẽ phải bị truy tố tội không tố giác.

Bên cạnh đó thủ tọa giải cũng thích việc ông Thái có tài sản hay không cũng không phải là cơ sở để xác định có hay không việc đưa tiền cho Dương để làm ăn chân chính.

Để làm rõ lời trình bày của ông Thái, chủ toạ tiếp tục hỏi bị cáo Dương thì bị cáo này nói chỉ liên lạc với gia đình một lần sau khi trốn trại và bị truy nã.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Không chỉ ở showbiz Hàn, hàng loạt sao Việt cũng từng áp lực đến mức trầm cảm, nung nấu ý định tự tử.

    Những áp lực vô hình sau ánh hào quang luôn bám riết lấy các nghệ sĩ, khiến họ phải vật lộn với cuộc sống tinh thần mà không phải ai cũng biết.
  • Đọc thêm