Bị Mỹ cấm cửa, chuyên gia nhận định 60% doanh số smartphone của Huawei sẽ "bay màu"

Ambitious Man, Theo VNReview 23:05 17/06/2019

Doanh số smartphone quý 2 của Huawei bắt đầu chịu tác động từ lệnh cấm vận của Mỹ. Theo dự báo của Bloomberg, đó sẽ là một thảm họa.

Hãng công nghệ Trung Quốc đang đánh giá mức độ khủng hoảng trong nội bộ, cũng như cân nhắc các lựa chọn như rút lại mẫu máy Honor 20 vừa ra mắt. Thiết bị dự kiến được bán vào ngày 21/6 ở một số nước châu Âu như Pháp và Anh, nhưng các giám đốc điều hành đang giám sát cẩn thận và có thể cắt giảm lượt giao hàng, nếu họ thấy máy có sức bán kém hơn mong đợi. Hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề cho hay, hai nhà mạng lớn nhất nước Pháp không mấy bận tâm đến Honor.

Bị Mỹ cấm cửa, chuyên gia nhận định 60% doanh số smartphone của Huawei sẽ bay màu - Ảnh 1.

Các máy ra mắt gần thời điểm bị cấm vận đều gặp trục trặc khi phát hành

Những quản lý phụ trách marketing và bán hàng của Huawei đang lập biểu đồ nội bộ, ước tính thiệt hại doanh số bán hàng lên đến 40 đến 60 triệu chiếc smartphone. Đây là mức sụt giảm vô cùng lớn lên tới 60% bởi doanh số nước ngoài chiếm gần một nửa trong 206 triệu máy bán ra năm ngoái của Huawei trên toàn cầu. Tom Kang, nhà phân tích Counterpoint nói rằng: "Huawei mất quyền truy cập vào Play Store và các ứng dụng phổ biến của Google như Youtube, Gmail. Người dùng sẽ phải tự tải về hoặc tìm cửa hàng, ứng dụng khác thay thế". Điều này gây nên tâm lý hoang mang, dè chừng của khách hàng. Ảnh hưởng tiêu cực sẽ tác động mạnh nhất đến Nhật Bản, châu Âu và châu Mỹ La-tinh.

Về lâu dài, Huawei đã tính đến việc thay thế phần mềm và chip từ Mỹ. Tuy nhiên các thiết bị mới ra mắt của họ đều không thoát khỏi lệnh cấm. Mới đây, công ty đã trì hoãn mẫu Mate X màn hình gập, dời lịch phát hành từ tháng Sáu đến tháng Chín năm nay. Công ty cũng mập mờ về việc tung ra một OS mới, nhưng hệ điều hành này sẽ cần có thời gian phát triển. Họ sẽ phải giải quyết bài toán về ứng dụng, và trong thời gian đầu, thuyết phục khách hàng đây là lựa chọn thay thế hợp lý cho Android quen thuộc. Nếu không, điện thoại Huawei sẽ mất dần sức cạnh tranh trên thị trường. Đã có những báo cáo về việc người dùng bán tháo máy Huawei sau lệnh cấm.

Bị Mỹ cấm cửa, chuyên gia nhận định 60% doanh số smartphone của Huawei sẽ bay màu - Ảnh 2.

Thị phần nội địa của Huawei

Đặt mục tiêu chiếm một nửa thị trường nội địa và lật đổ Samsung vào cuối năm nay, nhưng Huawei đã phải dời kế hoạch này lại. Công ty dự tính sẽ đẩy mạnh thị trường nội địa để bù đắp cho doanh số quốc tế suy giảm. Họ sẽ tích cực mở rộng kênh bán hàng và các hoạt động marketing. Nhưng một vài giám đốc Huawei cho rằng mục tiêu vẫn quá cao để đạt được. Hiện tại, Huawei đang kiểm soát 34% thị trường smartphone Trung Quốc.


Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • CỰC SỐC: CẢNH SÁT NHẬN ĐƯỢC BÁO ÁN SULLI (CỰU THÀNH VIÊN F(X)) ĐÃ QUA ĐỜI

    Theo đồn cảnh sát Seongnam Sujeong ở tỉnh Gyeonggi, quản lý đã tìm thấy thi thể Sulli (tên thật Choi Jin Ri, 25 tuổi) trong tầng 2 căn nhà vườn ở quận Sujeong, thành phố Seongnam vào khoảng 15:20 chiều nay (13:20 giờ Việt Nam), và báo cảnh sát.
  • Đọc thêm