Bí mật đằng sau một ly trà sữa chuẩn vị xứ Đài

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 02/11/2017

Trà sữa Việt Nam đã không còn là món nước thú vị và mới mẻ mà dần dần trở thành một văn hóa. Vì vậy, uống trà sữa cũng phải có gu và phải biết những điều sau. Cùng tìm hiểu sự tinh tế của trà sữa Too Cha – Một thương hiệu trà sữa chính tông Đài Loan mới toanh vừa xuất hiện tại Sài Gòn nhé!

Hương vị trà đậm đà và thơm mùi than nhờ quy trình rang thủ công

Trước khi được chế biến thành một ly trà sữa thơm lừng, trà phải được phơi khô và được rang chín để dậy mùi thơm. Muốn trà sữa được thơm ngon thì trà phải được rang thủ công trên chảo và lò củi để đậm mùi than củi khi thành phẩm. Quy trình này nhìn có vẻ đơn giản nhưng thật ra lại vô cùng cầu kỳ và được kiểm soát nghiêm ngặt. Đầu tiên là tuyển chọn củi từ Đài Loan và Indonesia với chất lượng đồng nhất để trà có thành phẩm như nhau. Sau đó chọn thời gian rang trà lúc 4 - 5h sáng, khi vẫn còn sương sớm, để trà không bị khô quá và tiết trời mát mẻ có thể giữ được mùi trà thơm hơn. Cách làm như vậy có thể giữ được hương và vị từ lá trà tươi. Trà cũng được sản xuất từ một nguồn chính thống tại Nam Đầu, Đài Loan dưới bàn tay của các thợ sản xuất trà thủ công lâu năm dày dạn kinh nghiệm.

Bí mật đằng sau một ly trà sữa chuẩn vị xứ Đài - Ảnh 1.

Công thức đặc biệt của các hương vị trà

Công thức trà cũng là bí quyết. Mặc dù ta thường nhắc đến trà sữa trà xanh, ô long, trà đen… nhưng thực tế các loại trà này cũng không 100% thuần chủng mà cũng có pha trộn ít nhiều loại trà khác vào các trà này để có hương và vị đặc trưng riêng. Tùy vào người nấu trà mà sẽ có những hương và vị khác nhau và tùy mỗi hãng trà cũng có những cách pha trộn trà khác nhau. Chẳng hạn như hương vị trà xanh là đắng chát, trà đen là thơm mùi mía đường, trà ô long rất nồng nhưng vị nhạt, nếu chỉ để riêng các loại trà thì sẽ rất khó cho những thực khách vừa thích thơm nồng vừa thích ngọt dịu… nên việc pha trộn trà lại với nhau sẽ tạo ra hương vị thơm ngon hơn. Cách pha trộn trà này là bí kíp riêng của các trà sư và không truyền dạy cho người ngoài. Do cách pha trộn này là sự kế thừa và phát triển từ trà đạo nên chỉ có các trà sư chuyên nghiệp mới biết cách pha trộn trà để đạt được vị đặc biệt.

Đường mía là một nguyên liệu mấu chốt với công thức pha chế bí truyền

Công thức đường mía là một phần quan trọng, không thể thiếu trong trà sữa. Đặc biệt trà sữa chính tông Đài Loan chỉ sử dụng đường mía tự nhiên để giữ được hương vị trà sữa chứ không dùng các loại đường nhân tạo như các cửa hàng trà sữa phổ thông khác. Đường chiết xuất từ mía để tinh luyện thành đường đen cao cấp. Dùng phương pháp nấu thủ công truyền thống để nấu đường trong một thời gian dài với độ lửa được kiểm soát kỹ tạo nên vị ngọt phù hợp. Không thêm bất kỳ màu nhân tạo hay hương vị nào để khi uống vào bạn có thể cảm nhận được vị tự nhiên và sảng khoái của thức uống. Tại Too Cha, công thức nấu mía đường là công thức bí truyền của thân phụ của sư phụ Tiền và không được truyền dạy cho bất cứ ai.

Trân châu phải mềm, dai, giòn và thơm vị caramel

Linh hồn của ly trà sữa trân châu cũng là một quy trình cầu kỳ về chế biến. Tùy vào nguyên liệu chế biến từ ngũ cốc, khoai tây, bột sắn, mà trân châu có những kết quả khác nhau. Nhiều người thường nghĩ để làm được trân châu đen thì phải trộn bột với bột than tre, nhưng thực tế không phải. Trân châu đen là do sau khi nấu sẽ được ướp với đường đen, caramel và mật ong, sau một khoảng thời gian ngắn sẽ có màu đen óng ánh như ngọc trai. Các loại trân châu của Too Cha được đặt theo công thức bí truyền của sư phụ Tiền và không thể không kể đến một loại trân châu độc nhất vô nhị của thương hiệu này: Trân châu hồng hoa lạc thần. Không chỉ có được sắc hồng tự nhiên, trà sữa trân châu hoa lạc thần còn là một món nước bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, hứa hẹn sẽ là một trong những món nước được yêu thích nhất tại Too Cha.

Bí mật đằng sau một ly trà sữa chuẩn vị xứ Đài - Ảnh 2.

Thưởng thức trà sữa phải đúng “chuẩn”

Thưởng thức trà sữa phải thưởng thức lúc no và uống hết ly mới biết ngon hay không. Lý do là, khi bạn đói, bạn uống trà sữa nào cũng sẽ thấy ngon và do đó sẽ không cảm nhận được rõ ràng mùi vị của một ly trà sữa. Chỉ khi no, bạn mới biết được là liệu ly trà sữa đó có đủ hấp dẫn để bạn thưởng thức hay không, và có thể thưởng thức trọn một ly hay không. Thời gian uống trà sữa ngon nhất là trong vòng 15 phút từ sau khi pha khi trà vẫn còn đậm đà không hòa lẫn với nước đá và sữa vẫn còn béo ngậy cùng lớp bong bóng chưa kịp tan. Trong vòng từ 1h - 1h30 trà vẫn giữ được hương vị tốt, mặc dù trà sữa có thể giữ được tối đa 4 tiếng.

Trà sữa nhất định phải 100% thiên nhiên, sử dụng nước khoáng và nước lọc qua một quy trình nghiêm ngặt, kỹ càng để trà sữa không chỉ ngon mà còn là một món nước tốt cho sức khỏe. Too Cha mang đầy đủ tinh thần về trà sữa chính tông Đài Loan đó để bạn đã một lần thưởng thức sẽ chẳng bao giờ quên.

Bí mật đằng sau một ly trà sữa chuẩn vị xứ Đài - Ảnh 3.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày