Bí kíp để không bị rượu bia "đánh gục" trong những ngày Tết

Ngọc Ánh, Tùng Chaien, Theo Trí Thức Trẻ 11:01 21/01/2017

Đừng để việc uống rượu bia gây nên những hậu quả xấu tới sức khoẻ nhé!

Những ảnh hưởng nghiêm trọng của việc uống rượu

Rượu bia nói riêng và các loại đồ uống có cồn nói chung đều không còn xa lạ gì trong cuộc sống của chúng ta. Chắc chắn ai cũng từng nghe ít nhất một lần về những tác hại có thể xảy ra do các loại đồ uống này gây nên khi bạn uống quá nhiều.

Với một lượng vừa đủ, rượu bia có thể có lợi cho sức khoẻ. Thế nhưng, chỉ cần "quá chén" một chút, nó sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến các bộ phận như não bộ, tim mạch, dạ dày, gan, xương khớp, làm giảm sức đề kháng của cơ thể... Hơn nữa, khi sử dụng đồ uống có cồn, chúng ta thường dễ mất kiểm soát, không thể điều khiển lý trí một cách tỉnh táo, dễ có những hành động sai lầm hoặc gây ra đổ vỡ, tai nạn khi di chuyển...

Đặc biệt, nếu sử dụng phải rượu giả, rượu kém chất lượng, bạn còn có thể bị ngộ độc rượu, gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng như sốc, hôn mê, thậm chí dẫn đến tử vong.

Thế nhưng, trong những bữa tiệc tất niên cuối năm, tiệc tùng ngày Tết, việc uống rượu bia là rất khó tránh khỏi. Vậy thì phải làm sao để phòng tránh tình trạng này?

Bí kíp để không bị rượu bia "đánh gục"

Nên:

- Uống nước để làm loãng rượu, tăng cường lượng nước trong cơ thể (vì nồng độ cồn trong rượu khiến cơ thể bị mất nước), như vậy sẽ hạn chế tình trạng say xỉn, mệt mỏi do uống rượu.

- Nên vừa uống vừa ăn, như vậy sẽ tốt hơn cho dạ dày. Các bạn nên ăn các thực phẩm như củ cải trắng, rau cải trắng, rau cần, các món ăn chế biến từ đậu xanh (như nhân bánh chưng)...

- Khi uống rượu, tốt nhất là hãy uống chậm rãi, nghỉ một chút trước khi uống tiếp.

- Sau khi uống rượu, chúng ta nên uống các đồ uống có đường, muối như nước đường, mật ong, nước canh... để giải rượu.

Bí kíp để không bị rượu bia đánh gục trong những ngày Tết - Ảnh 1.

Không nên:

- Tuyệt đối không để dạ dày trống khi uống rượu bởi như vậy ethanol dễ hấp thu vào cơ thể khiến chúng ta nhanh bị say hơn, không những thế còn gây hại dạ dày, dẫn tới nhiều căn bệnh về dạ dày.

- Không nên uống rượu liên tục. Trung bình cơ thể cần 1 giờ đồng hồ để "tiêu hóa" hết 30ml đồ uống có cồn, thế nên uống càng nhanh càng khiến chúng ta nhanh bị "đánh gục".

- Không pha đồ uống có cồn với đồ uống có ga bởi phản ứng tạo bọt khí sẽ làm chất cồn ngấm vào máu nhanh hơn. Ngoài ra các bạn cũng không nên pha các loại đồ uống có cồn với nhau.

- Tốt nhất không nên hút thuốc lá khi uống rượu bia bởi sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, hơn nữa chất kích thích này sẽ càng khiến bạn dễ say.

Điều quan trọng nhất, hãy biết "lượng sức mình". Việc uống rượu chưa bao giờ được khuyến khích cả. Các bạn nên uống ít nhất có thể để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc nhé!