Bị giun quái vật ký sinh suýt mù mắt, người đàn ông này đã làm một việc khiến ai cũng bất ngờ

J.D, Theo Helino 16:29 10/08/2018

Từ một trải nghiệm khủng khiếp khi bị giun ký sinh trong mắt, nhà nghệ sĩ minh họa Ben Taylor đã khiến cả cộng đồng y học và giới nghệ thuật phải sửng sốt.

Từ chuyến đi định mệnh...

Ben Taylor là một nghệ sĩ minh họa người Anh có niềm đam mê đặc biệt với du lịch khám phá mạo hiểm. 

Năm 2013, Taylor ghé thăm ngôi làng trong một khu rừng tại Gabon (Trung Phi), và ở lại đó vài tuần. Tưởng như đó là một chuyến đi bình an, nhưng nào ngờ vài tháng sau đó, tai họa mới ập tới.

Bị giun quái vật ký sinh suýt mù mắt, người đàn ông này đã làm một việc khiến ai cũng bất ngờ - Ảnh 1.

Ben Taylor - nghệ sĩ minh họa cực kỳ đam mê du lịch

6 tháng sau chuyến đi, Taylor bắt đầu cảm thấy một số điều bất thường. Đầu tiên là cảm giác kỳ lạ phần trước trán, giống như cơ bắp bị co giật vậy. Rồi một khối u xuất hiện, rồi khối u thứ 2 mọc và sưng lên theo cái cách khá kỳ lạ.

Trong vòng 1 năm kế tiếp, các triệu chứng ngày càng nặng hơn. Khớp đau nhức, sưng lên, ruột mất ổn định. Tâm trạng của ông thì ngày càng kiệt quệ, dù bản chất vốn là một người luôn vui vẻ. 

Và rồi cơn ác mộng kinh khủng nhất đã đến: cơn đau lan đến mắt, và ông chẳng thể nhìn rõ được gì nữa. 

"Tôi vẫn nhớ mình đứng trước gương và nhìn thấy có một vết sưng màu trắng ở khoé mắt," - Taylor chia sẻ trong một bài phỏng vấn sau này. Và khi thử chạm vào, ông thấy nó... động đậy.

Bị giun quái vật ký sinh suýt mù mắt, người đàn ông này đã làm một việc khiến ai cũng bất ngờ - Ảnh 2.

Chân dung của giun L. loa. Các bác sĩ đã kéo ra từ trong mắt Taylor một con giun dài hơn 3cm. Nó vẫn còn ngọ nguậy một hồi lâu rồi mới chết.

Khỏi phải nói Taylor đã hoảng như thế nào trước khám phá kinh khủng ấy. Ông ngay lập tức nhập viện. Các bác sĩ xác nhận rằng Taylor bị nhiễm một loài giun chỉ mang tên Loa loa (L. loa), và chúng đang... liên hoan rất linh đình trong mắt của ông.

Theo tài liệu của CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) thì L.loa là một trong 3 loài giun chỉ ghê gớm nhất tại châu Phi, với cái tên thường gọi là giun mắt. Chúng ký sinh qua người thông qua vết cắn của loài ruồi, và người bị nhiễm sẽ chẳng hay biết gì cho đến khi bệnh phát tác sau đó vài tháng. 

Bị giun quái vật ký sinh suýt mù mắt, người đàn ông này đã làm một việc khiến ai cũng bất ngờ - Ảnh 3.

Mắt người nhiễm giun L. loa

May mắn là loài giun này không lây từ người sang người. Tuy nhiên, nó gây ra các triệu chứng cực kỳ khó chịu: ngứa ngáy, cơ bắp đau nhức và mệt mỏi kéo dài. Đôi khi bạn có thể thấy chúng bò lổm ngổm dưới da, thậm chí là chui cả lên mắt. Chỉ có cách phẫu thuật để lấy chúng ra thôi. 

Và không chỉ có một con giun đó đâu. Sau một tuần nằm viện, người ta còn tìm ra thêm 2 loại giun tròn và giun dẹt nữa ký sinh trong cơ thể Taylor. Sau này, Taylor chia sẻ đó là một trong những trải nghiệm khủng khiếp và khó quên bậc nhất. 

Đến những tác phẩm tuyệt vời khiến cư dân mạng sững sờ

Mọi chuyện không chỉ dừng lại ở đó. Là một nghệ sĩ, vào thời điểm triệu chứng bệnh trở nên kinh hoàng nhất, Taylor đã đến xưởng làm việc của mình và bắt đầu làm ra những tác phẩm tuyệt đẹp.

"Chẳng rõ vì sao, tôi chỉ nhớ rằng mình đã bị thôi thúc phải dành hàng giờ để làm nên những tác phẩm về mấy hình thù quái đản trong mắt mình" - Taylor chia sẻ.

Sau khi hoàn thành, và ông... vứt nó luôn vì cho rằng đó là một tác phẩm thất bại. Ở thời điểm đó, Taylor vẫn chưa biết rằng trong người ông là cả một ổ giun quái vật.

Vài tháng sau khi trị bệnh, ông tìm lại bức tranh và đã hiểu ra lúc đó mình đã vẽ cái gì. "Bức tranh ấy dường như do lũ giun yêu cầu, nên tôi đã giữ lại."

Taylor sau đó hoàn thiện lại bức tranh, biến nó thành các tác phẩm nghệ thuật thực sự. Vừa đáng sợ, vừa tuyệt đẹp. 

Bị giun quái vật ký sinh suýt mù mắt, người đàn ông này đã làm một việc khiến ai cũng bất ngờ - Ảnh 4.

Một trong những tác phẩm của Taylor

Sau khi đăng tải, tranh vẽ của Taylor nhận được sự tán dương rất nhiều từ cư dân mạng và cộng đồng nghệ sĩ. Thậm chí, CDC cũng đã chú ý đến và đưa nó lên bìa của một quyển tạp chí y học do họ phát hành.

"Nhìn có vẻ kỳ lạ nhỉ, chắc cũng không phải gu của tất cả, nhưng cộng đồng y học thì thích nó. Cũng chẳng hiểu vì sao mà nhiều người cũng tỏ ra thích chúng" - Taylor khiêm tốn chia sẻ.

Vậy đấy, đôi khi một trải nghiệm kinh hoàng và đáng ghê sợ lại là nguồn cảm hứng cho nghệ thuật tuôn trào. Mà chắc cũng chẳng ai muốn có được cảm hứng như vậy đâu nhỉ?

Tham khảo: BuzzFeed
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Không đủ cơ sở kết luận bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có sàm sỡ bé gái trong thang máy

    Kết luận giám định bổ sung khẳng định: “Không đủ cơ sở kết luận giám định bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của bé gái hay không”.
  • Đọc thêm