Bị bạn gái chê 'anh mãi là nhân viên vệ sinh', người đàn ông trở thành CEO công ty vệ sinh có doanh thu nghìn tỷ

Đạt Lê, Theo Helino 14:37 31/07/2019

Hiện giờ khi đã thành công rực rỡ, vị CEO không ngại nói về quá khứ bỏ học, bị bạn gái "đá" và từng phải ngồi tù. Với ông, những trải nghiệm không mấy tốt đẹp trong quá khứ đều để lại bài học quý giá.

Vernon Kwek (48 tuổi) là người giữ chức CEO tại công ty Primech Services & Engineering chuyên về các dịch vụ dọn dẹp và vệ sinh lớn bậc nhất Singapore.

Hiện tại, ông dẫn dắt hơn 3000 nhân sự, đem tới doanh thu hàng năm lên tới 80 triệu đô la Singapore (gần 1.360 tỷ đồng). Tuy vậy, theo Kwek, để có được thành công như hôm nay, ông phải dành lời cảm ơn cho người bạn gái thời trẻ. Chính người ấy đã chủ động chia tay với lí do: "Anh mãi chỉ là nhân viên vệ sinh!". Có ai ngờ, câu nói này đã truyền cho Kwek rất nhiều động lực làm lại cuộc đời sau bao lần vấp ngã.

Bị bạn gái chê anh mãi là nhân viên vệ sinh, người đàn ông trở thành CEO công ty vệ sinh có doanh thu nghìn tỷ - Ảnh 1.

Làm giám sát công ty vệ sinh ở một đất nước ưa thích sạch sẽ như Singapore, Vernon Kwek có sự nghiệp không tệ, thậm chí còn rất rực rỡ nếu ông không vấp ngã nhiều lần (Ảnh: Strait Times)

Mọi gian khổ bắt đầu từ năm Vernon Kwek mới 14 tuổi, khi bố mất đi công việc nhân viên bán hàng. Chính cậu bé học cấp II đã tìm việc trên báo giúp bố, đó là làm giám sát ở một công ty vệ sinh. Không những vậy, vào cuối tuần, Vernon còn đến phụ giúp quét dọn, cọ toilet ở các tòa nhà và kết thân với nhiều đồng nghiệp của bố.

Đến một ngày, cậu nhận ra rằng "làm quản lý ở công ty vệ sinh còn có lương cao hơn cử nhân", thế là Vernon tự ý nghỉ học, bỏ nhà ra đi suốt 2 tháng. Đến lúc trở về, ông bố cũng đành xin cho thằng con bướng bỉnh một vị trí tại nơi làm việc của mình.

Tuổi trẻ tài cao, Vernon được đề bạt lên vị trí giám sát khi mới 14-15 tuổi với mức lương 800 đô Singapore (khoảng 13,5 triệu đồng). Cậu tỏ ra vô cùng kinh ngạc: "Sếp có chắc không? Bố cháu được làm giám sát khi mãi 40 tuổi, còn cháu mới 14 tuổi thôi". Nhưng người sếp khẳng định: "Không sao, con có gene tốt của bố. Ông ấy có phẩm chất lãnh đạo nên con cũng vậy". Sau vài năm, Giám sát Vernon leo lên nhiều cấp bậc cao hơn trước khi tạm gác mọi thứ để đi nghĩa vụ quân sự.

Bị bạn gái chê anh mãi là nhân viên vệ sinh, người đàn ông trở thành CEO công ty vệ sinh có doanh thu nghìn tỷ - Ảnh 2.

Vernon Kwek (phải) trong bức ảnh chụp cùng anh em họ năm 1976 (Ảnh: Strait Times)

Thời gian này chứng kiến một cuộc nổi loạn khác của Vernon Kwek. Ông nghỉ nghĩa vụ nửa chừng, chấp nhận chịu hình phạt. Sau đó, Vernon quen bạn gái nhưng cuối cùng cũng bị cô ấy "đá" vì không có bằng đại học, làm chuyện gì cũng không đến nơi đến chốn.

Anh sẽ mãi là một nhân viên vệ sinh. Tôi sẽ không có tương lai với anh. Chia tay đi...

Bạn gái thời trẻ của CEO Vernon Kwek

Chính nhờ câu nói này, Kwek tỉnh ngộ và quyết tâm bắt đầu lại mọi thứ từ bàn tay trắng. Ông trở về công ty cũ, được giao phó quản lí các nhà thầu với mức thu nhập hàng tháng 25.000 đô Singapore (~425 triệu đồng), mỗi ngày đều lái xe sang BMW đi làm. Thế nhưng do lối sống xa hoa phóng túng, Kwek bị sa thải ở tuổi 26, tiếp tục lâm vào cảnh túng quẫn. Hơn nữa, do một nhà thầu làm ăn gian dối, tuyển dụng nhân viên nhập cư trái phép nên cũng kéo theo Kwek "ngã ngựa" và phải ngồi tù 4 tháng.

Bị bạn gái chê anh mãi là nhân viên vệ sinh, người đàn ông trở thành CEO công ty vệ sinh có doanh thu nghìn tỷ - Ảnh 4.

26 tuổi bị bạn gái bỏ vì làm nhân viên vệ sinh, không có ý chí. 22 năm sau trở thành người lãnh đạo 3 công ty vệ sinh, hàng ngày lái xe BMW đi làm! (Ảnh: Strait Times)

Sau khi ra tù, người đàn ông "lì lợm" này vẫn tiếp tục theo đuổi việc quản lí ở các công ty vệ sinh của Singapore. Sau nhiều nỗ lực, Kwek đã có thể gia nhập tập đoàn WIS Holdings, làm được 10 năm rồi chuyển sang Primech.

Nhờ những đóng góp to lớn cho Primech (từ 200 nhân viên mở rộng lên 3000 nhân viên, doanh thu hàng năm tăng gấp 13 lần), Vernon Kwek chính thức được bổ nhiệm chức CEO đồng thời nắm giữ 10% cổ phần công ty. Ngoài ra, ông cũng điều hành 2 công ty vệ sinh khác. 

Mạng lưới các dịch vụ vệ sinh mà Kwek quản lý đang phục vụ cho những tập đoàn lớn nhất "đảo quốc sư tử" như Changi Airport Group, ngân hàng UOB và 25 khách sạn cao cấp - những nơi luôn đặt yếu tố vệ sinh và cảnh quan sạch đẹp lên hàng đầu.

Bị bạn gái chê anh mãi là nhân viên vệ sinh, người đàn ông trở thành CEO công ty vệ sinh có doanh thu nghìn tỷ - Ảnh 5.

Vernon Kwek năm nào bị nói "không có tương lai" hiện đã có công việc tốt, một mái ấm hạnh phúc bên bà xã và 4 đứa trẻ (Ảnh: Strait Times)

Đứng trên đỉnh thành công, Vernon Kwek nhìn lại chặng đường gian nan của mình và khẳng định: Chính những kĩ năng lãnh đạo mà ông được rèn luyện từ rất sớm lẫn tinh thần luôn luôn sẵn sàng, máu lửa đã tạo nên thành tựu hôm nay.

Kwek cho biết ông không xấu hổ về quá khứ của mình. "Tôi đã làm nhiều điều sai trái và phải trả giá, nhưng chính chúng đã dẫn tôi đến thành công hôm nay. Vậy thì sao phải xấu hổ?" - CEO tuyên bố.

(Theo Strait Times)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhà khoa học này muốn nâng cấp cơ thể mình thành một người lai máy tiên tiến nhất trong lịch sử

    Tất cả những công nghệ này đang được xem là "một bản nâng cấp" trong mắt Scott-Morgan. Nhưng rõ ràng là chúng chưa đạt đến độ khiến nhà robot học hài lòng. Scott-Morgan đang chờ đợi những công nghệ hiện đại hơn xuất hiện.
  • Đọc thêm