Bí ẩn trong 4 kiệt tác nghệ thuật của Leonardo da Vinci: Đằng sau mỗi tác phẩm là cả câu chuyện ly kỳ ít người biết

Gya Rados Spiderum, Theo Helino 19:10 11/03/2018

Khỏi phải bàn cãi, danh họa Leonardo da Vinci đã nổi tiếng lẫy lừng với những bức tranh đáng giá cả một gia tài. Nhưng có bao giờ bạn biết về những bí ẩn trong các bức họa ấy, đặc biệt là bức tranh “Bữa tối cuối cùng” hay chưa?

1. Bức tranh Salvator Mundi và "lỗ hỗng" kiến thức về vật lý

Salvator Mundi, bức tranh vẽ Chúa Jesus Christ của danh họa Phục hưng Leonardo da Vinci đã đạt giá kỷ lục mọi thời sau khi được mua với giá 450 triệu USD (khoảng 10.227 tỷ đồng) tại cuộc đấu giá do hãng Christie's tổ chức hôm 15/11 vừa qua. Đây là giá kỷ lục đối với bất cứ một tác phẩm nghệ thuật nào được đấu giá hoặc bán trao tay.

Thế nhưng, nếu bạn nhìn thật kĩ vào bức họa này, bạn sẽ nhận ra khối tinh cầu mà chú Jesus cầm trên tay là hoàn toàn trong suốt. Có thể đối với những người bình thường, họ sẽ chẳng thấy có gì "sai sai" ở đây cả.

Bí ẩn trong 4 kiệt tác nghệ thuật của Leonardo da Vinci: Bạn có nhận ra điều gì vô lý trong bức tranh đầu tiên? - Ảnh 1.

Một họa sĩ kì cựu như Leonardo đáng lẽ sẽ biết rằng hình dạng của chiếc áo đằng sau khối tinh cầu sẽ không thể nào có hình dạng như thế.

Tuy nhiên với một họa sĩ kì cựu như Leonardo, người đã rất rành rọt về nguyên lí khối và phản xạ trong hội họa, sẽ biết rằng hình dạng của chiếc áo đằng sau khối tinh cầu sẽ không thể nào có hình dạng như thế. Vì khối tinh cầu này có dạng của một chiếc gương cầu lồi, vật đằng sau quả cầu sẽ phải to hơn và bị tràn ra cả khối cầu.

2. Những điều kì lạ trong bức tranh kiệt tác "Bữa tối cuối cùng"

Một trong những tác phẩm nổi tiếng của Leonardo da Vinci là bức vẽ "Bữa tối cuối cùng". Bức tranh nổi tiếng không chỉ vì sự tinh xảo hay giá trị nghệ thuật trong bức tranh. Cũng không phải vì hình ảnh chúa Jesus và 12 vị tông đồ được thể hiện rõ nét cảm xúc rõ nét hay hệ tư tưởng thể hiện trong tranh. Bữa tối cuối cùng nổi tiếng vì những câu chuyện xung quanh bức tranh này.

Điều gì đã liên kết Chúa Jesus và Judas trong bức tranh này? Có một câu chuyện truyền tai nhau rằng, người làm mẫu cho Chúa Jesus và Judas là cùng một người. Tuy nhiên, danh tính của người này đến bây giờ vẫn còn là một ẩn số.

Và theo một số giai thoại khác, Leonardo da Vinci đã tìm thấy người có thể làm mẫu cho Chúa Jesus trong dàn hợp xướng của nhà thờ. Người đàn ông ấy là một nhạc trưởng của dàn hợp xướng. Sau đó, khi bức tranh gần như hoàn thiện, vị họa sĩ đại tài này không thể tìm được ai có thần thái giống Judas, một kẻ hiện thân cho sự đê tiện, hèn hạ tận đáy xã hội.

Bí ẩn trong 4 kiệt tác nghệ thuật của Leonardo da Vinci: Bạn có nhận ra điều gì vô lý trong bức tranh đầu tiên? - Ảnh 2.

Kẻ được chọn làm hình mẫu bỉ ổi, đê tiện cho Judas trong bức tranh lại chính là người thanh niên đẹp đẽ mà 7 năm trước đây làm hình tượng cho Chúa Jesus.

Và rồi, ông đã bắt gặp một người đàn ông tại nhà ngục Roma. Khi Leonardo hoàn thiện bức kiệt tác của mình, một sự thật trớ trêu diễn ra. Kẻ được chọn làm hình mẫu bỉ ổi, đê tiện cho Judas lại chính là người thanh niên đẹp đẽ mà 7 năm trước đây làm hình tượng cho Chúa Jesus. Một hình tượng hoàn hảo đã trở thành kẻ đồi bại.

Một điều bí ẩn khác trong bức họa này nằm ở lọ đựng muối nằm lăn lóc trên bàn cạnh Judas. Có thể nói, điều này hoàn toàn hợp lí vì có một quan niệm rằng làm đổ muối sẽ gặp phải những rắc rối. Và bức họa này đã thể hiện khoảng thời gian khi Chúa Jesus nói trên bàn tiệc này có một người sẽ phản bội ông.

3. Sự thật về bức chân dung nữ hầu tước Isabella D’Este

Bức chân dung nữ hầu tước Isabella D’Este đã được tìm thấy trong khoảng thời gian gần đây. Theo các nhà khoa học, đây là bức tranh do danh họa lẫy lừng Leonardo da Vinci vẽ. Chính thuốc màu và mực được sử dụng trong bức tranh này giống với những bức họa khác của ông. Và đặc biệt hơn cả, nụ cười của nữ hầu tước cũng không kém phần bí ẩn so với bức tranh Mona Lisa là mấy.

Bí ẩn trong 4 kiệt tác nghệ thuật của Leonardo da Vinci: Bạn có nhận ra điều gì vô lý trong bức tranh đầu tiên? - Ảnh 3.

Bức chân dung nữ hầu tước Isabella D’Este đã được tìm thấy trong khoảng thời gian gần đây. Theo các nhà khoa học, đây là bực họa thuộc về danh họa lẫy lừng Leonardo da Vinci.

"Không nghi ngờ gì nữa, bức chân dung này chính là tác phẩm của Da Vinci. Tôi nhận ra ngay đây là tranh vẽ của ông, đặc biệt là khi nhìn vào gương mặt người phụ nữ trong tranh" - ông Carlo Pedretti, Giáo sư lịch sử nghệ thuật danh dự thuộc Trường Đại học California (Mỹ) khẳng định trên tờ Corriere della Sera.

4. Bức họa "Người đàn bà và con chồn" với những sự thật gây sững sốt

Người đàn bà và con chồn là tác phẩm tranh sáng tác trong những năm 1489–1490 của họa sĩ người Ý, Leonardo da Vinci. Người phụ nữ trong tranh là Cecilia Gallerani, vợ của công tước Ludovico Sforza xứ Milan.

Bí ẩn trong 4 kiệt tác nghệ thuật của Leonardo da Vinci: Bạn có nhận ra điều gì vô lý trong bức tranh đầu tiên? - Ảnh 4.

Dường như có ít nhất 2 phiên bản của bức chân dung đã được vẽ trên một tấm tranh trước khi có một tác phẩm hoàn chỉnh như chúng ta đang thấy.

Đối với bức chân dung này, sau khi trải qua một quá trình quét bằng kĩ thuật hiện đại, các nhà khoa học đã vô cùng hoài nghi về con chồn trong bức tranh này. Dường như, ít nhất 2 phiên bản của bức chân dung đã được vẽ trên một tấm tranh trước khi tác phẩm được hoàn thành như chúng ta đang thấy. Phiên bản đầu tiên không hề có sự xuất hiện của con chồn và phiên bản thứ hai không hề có dáng dấp của một con chồn mà là một loài động vật hoàn toàn khác.

Nguồn: Brightside

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tình yêu thanh xuân không thắng nổi thử thách cuộc đời, chia tay trong tiếc nuối vì tin đồn "kẻ thứ ba"

    9 năm sau khi cuộc tình đầu đời tan vỡ, Lâm Chí Dĩnh và Lâm Tâm Như mới mạnh dạn công khai với công chúng. Mọi người tiếc nuối cho mối tình đẹp dang dở nhưng đều hiểu rằng, đoạn tình cảm này kết thúc là để mở ra hôn nhân hạnh phúc dành cho cả 2 người trong cuộc.
  • Đọc thêm