Bật mí những bí mật trong những gói gia vị mì ăn liền

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 18/12/2017

Chắc hẳn hầu hết trong chúng ta đều ít nhất 1 lần trong đời rơi vào hoàn cảnh “nửa đêm học bài, đứa bạn thân cùng phòng tra tấn bằng tô mì thơm lừng, bốc hơi nghi ngút”. Khi ấy, cả không gian lẫn tất cả các giác quan của cơ thể đều được đánh thức.

Bạn tự hỏi tại sao mì ăn liền lại có sức hút vạn năng đến thế?

Bật mí những bí mật trong những gói gia vị mì ăn liền - Ảnh 1.

Không có gì hạnh phúc hơn nếu đêm luyện thi, học bài khuya có 1 tô mì tôm thơm lừng, bốc hơi nghi ngút

Theo các chuyên gia công nghệ thực phẩm, hương vị đặc trưng của từng loại mì ăn liền phụ thuộc rất lớn vào gói gia vị đi kèm. Vì thế nó được xem là linh hồn tạo nên hương vị của món ăn gắn liền với thời thanh xuân của biết bao thế hệ này.

Tại Việt Nam, mì thường có ba gói gia vị chính là gói súp, gói dầu sa tế và gói rau. Thành phần các gói gia vị này đều được nhà sản xuất công bố và ghi rõ trên bao bì sản phẩm.

Rõ là thế nhưng một số bạn trẻ, thậm chí là tín đồ của mì ăn liền nhiều khi lại có tâm lí dè chừng sinh nghi ngờ với gói gia vị bởi những tin đồn thất thiệt. Bạn Mai Anh (20 tuổi, sinh viên trường ĐH Luật TP. HCM) chia sẻ: “Từ khi nghe chị trong xóm trọ bảo rằng những gói gia vị trong mì ăn liền chỉ toàn bột ngọt, chất bảo quản, ăn sẽ không tốt cho sức khỏe. Mình rất hoang mang và không dám mua nhiều mì để trữ như trước nữa”.

Vén màn sự thật về những gia vị trong mì gói

Lật lại quá khứ của 60 năm về trước, khi những gói mì ăn liền đầu tiên ra đời chúng chưa có gói rau củ sấy hay tôm thịt đi kèm mà chỉ có hai gói gia vị cơ bản là dầu ăn và gói súp dạng bột. Càng về sau với sự cải tiến của công nghệ cũng như yêu cầu về sự thưởng vị, cảm hương của người dùng ngày càng cao, các nhà sản xuất đã sáng tạo thêm gói rau củ sấy để đáp ứng với nhu cầu thưởng thức của người tiêu dùng, khiến cho tô mì đẹp mắt hơn và góp phần tăng giá trị dinh dưỡng của chúng.

Bật mí những bí mật trong những gói gia vị mì ăn liền - Ảnh 2.

Gia vị mì ăn liền được làm từ các nguyên liệu an toàn, chất lượng

Về gói dầu trong mì ăn liền thường là dầu sa tế. Trong thực tế, cách người ta làm nên những gói dầu chẳng khác mấy cách các nghệ nhân rang xay cà phê. Nấu dầu là một quá trình trích ly các tinh chất, mùi hương tự nhiên trong các nguyên liệu tươi để tạo nên hương vị thơm ngon nhất, đặc trưng cho từng sản phẩm. Dầu để nấu là dầu thực vật tinh luyện được kiểm tra khắt khe các chỉ tiêu về chất lượng. Những nguyên liệu như hành tím, tỏi, rau om, ớt… tươi mới sẽ được chọn lọc, cắt nhỏ rồi đưa vào một chảo lớn để nấu. Khi ấy, người công nhân, bằng tình yêu, đam mê của mình sẽ miệt mài, tỉ mỉ khuấy đều tay, không quên thứ tự trộn các nguyên liệu theo quy trình đã được nghiên cứu kỹ để cho ra một mẻ dầu như ý cả về hương lẫn vị.

Và nếu gói dầu góp phần tác động đến thị giác cùng khứu giác của người thưởng thức mì ăn liền thì gói bột soup chính là bí quyết tạo vị. Song “nữ hoàng gia vị” này lại là thành phần khiến người tiêu dùng đặt nhiều nghi vấn nhất. Vậy thực hư thành phần trong gói bột súp là gì?

BS Trần Văn Ký, hội khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam (Hội KHKT ATTP VN) đã có câu trả lời nhằm giải đáp thắc mắc này: “Sở dĩ chúng ta dù có cố gắng trộn lẫn, nêm nếm các loại gia vị thông thường thế nào cũng không thể cho ra được mùi vị như gói bột súp của mì gói chính bởi cách tạo ra nó vô cùng phức tạp, tỉ mỉ. Bằng phương pháp nấu cô đặc các loại nguyên liệu như xương hoặc thịt, hải sản... cùng với việc trộn lẫn các gia vị quen thuộc như muối, đường, bột ngọt; các hương liệu như tiêu, ớt... đi kèm đã tạo nên hương vị đặc trưng không thể nào thay thế được của bột súp trong mì gói”.

Giải thích rõ hơn về bản chất của bột ngọt trong gói soup, BS Trần Văn Ký cho biết: “Bột ngọt là muối sodium của axit glutamic, có tác dụng giúp tăng vị ngon của thực phẩm. Loại phụ gia này đã được nghiên cứu sâu rộng bởi các viện nghiên cứu hàng đầu trên toàn thế giới, và các kết quả đều cho thấy bột ngọt an toàn nếu không quá lạm dụng”. Cũng theo BS Trần Văn Ký, hàm lượng bột ngọt trong các gói bột súp của mì ăn liền chỉ đủ sức gây ảnh hưởng cho sức khỏe nếu một người hoàn toàn không ăn gì ngoài 5-7 gói soup mỗi ngày, từ ngày này sang ngày khác, tháng này qua tháng khác. Và trong thực tế thì điều này không thể xảy ra.