Bật mí nguyên liệu đặc biệt biến đậu hũ Tứ Xuyên trở nên đậm đà hương vị Việt

Vi Nguyễn, Thế Vương, Trà My, Lê Khanh, Theo Trí Thức Trẻ 20:54 02/03/2017

Vốn là một món ăn đặc trưng cho ẩm thực Trung Quốc, nhưng với công thức này, đậu hũ Tứ Xuyên sẽ gần gũi hơn với khẩu vị người Việt nhiều đấy!

Từ chuyện người...

Người Trung Quốc có một danh sách 10 món nhất định phải thử khi tới đất nước này, một trong số đó chính là đậu hũ Tứ Xuyên. Món ăn thoạt nhìn rất giản dị, chỉ gồm thịt xào với đậu hũ non và nước sốt cay, nhưng lại phản ánh chính xác khẩu vị của người miền Bắc Trung Quốc: Mùa đông rét mướt, người ta ưng nhất chính là cái vị cay nồng và thơm béo từ ớt, đậu và thịt này.

Bật mí nguyên liệu đặc biệt biến đậu hũ Tứ Xuyên trở nên đậm đà hương vị Việt - Ảnh 1.

Linh hồn của đậu hũ Tứ Xuyên chính là tương ớt Trung Quốc. Kết hợp cùng ớt bột hoặc ớt khô, nó tạo ra vị cay pha lẫn béo ngậy đặc trưng cho món ăn. Để phổ biến đặc sản của mình ra thế giới, người Trung Quốc đã khuyến khích xuất khẩu loại tương ớt truyền thống ra khắp năm châu. Có thể nói, đậu hũ Tứ Xuyên là món ăn Trung Hoa dễ làm nhất, với những nguyên liệu có thể tìm thấy ở bất cứ siêu thị nào.

Bật mí nguyên liệu đặc biệt biến đậu hũ Tứ Xuyên trở nên đậm đà hương vị Việt - Ảnh 2.

... ngẫm đến chuyện ta

Kì thực nền ẩm thực nào cũng có gia vị cay của riêng mình cả, nhưng người Trung Quốc đã rất thành công trong việc quảng bá tương ớt thông qua món đậu hũ Tứ Xuyên. Ngẫm lại ẩm thực Việt, cũng tồn tại nhiều gia vị cay độc đáo mà điển hình là sa tế. Khác với tương ớt Trung Quốc có vị cay và béo, ăn vào thấy ấm và thậm chí là... nóng hết cả phổi và bụng (do đáp ứng khí hậu lạnh buốt vào mùa đông nước này), sa tế có vị cay mà thanh, càng ăn càng ngấm và để lại hầu vị lâu dài.

Bật mí nguyên liệu đặc biệt biến đậu hũ Tứ Xuyên trở nên đậm đà hương vị Việt - Ảnh 3.

Thay vì sử dụng tương ớt Trung Quốc, lần này hãy cùng thử công thức đậu hũ Tứ Xuyên phiên bản dùng sa tế xem sao. Với một chút biến tấu, món ăn ngoại quốc sẽ trở nên gần gũi và đậm tinh thần Việt hơn rất nhiều.

Cách làm:

Bước 1:

- Cắt đậu thành miếng vuông nhỏ.

Bước 2:

- Băm nhuyễn tỏi, hành lá, gừng.

Bước 3:

- Pha nước sốt gồm: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe dầu mè, 1 muỗng cafe dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu trắng, 1/2 muỗng cafe màu điều.

Bước 4:

- Bắc chảo dầu, cho tỏi, gừng vào phi thơm.

Bước 5:

- Thêm sa tế và bột ớt.

Bước 6:

- Cho thịt vào xào, trút phần sốt vào thịt và mở lửa nhỏ.

Bước 7:

- Nhẹ nhàng cho đậu vào, nấu lửa nhỏ thêm khoảng 2 phút cho ngấm gia vị.

Bước 8:

- Tắt bếp và rắc hành lá lên trên.

Ăn nóng với cơm để thưởng thức trọn vẹn hương vị ''lạ mà quen'' này nhé!

Bật mí nguyên liệu đặc biệt biến đậu hũ Tứ Xuyên trở nên đậm đà hương vị Việt - Ảnh 13.

Nguyên liệu:

- 1 bìa đậu phụ non

- 200gr thịt nạc xay

- Hành lá

- Tỏi, gừng

- Dầu mè, dầu hào, rượu trắng, nước tương

- Đường

- Sa tế, bột ớt, màu điều