Trung Quốc: Xác định được 127 người thi hộ đại học

Ruanhonglian, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 21/06/2014

Vụ việc đã tới tay cơ quan công an, Bộ Giáo dục ráo riết phái nhân viên đôn đốc điều tra, sinh viên thi hộ sẽ bị đuổi học.

Ngày 17/6/2014, đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin có người tổ chức cho các “thương thủ” (người thi hộ) là sinh viên đại học ở Vũ Hán đến các điểm thi đại học ở huyện Kỷ tỉnh Hà Nam thi hộ. Bộ Giáo dục trả lời, đã phái tổ công tác lập tức đến ngay tỉnh Hà Nam và Hồ Bắc đôn đốc điều tra. Phòng tuyển sinh tỉnh Hà Nam cho hay, năm 2014 tỉnh đã xác minh 165 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó có 127 người thi hộ.

Và được biết các mức giá được chia ra như sau: nguyện vọng 1 - 30 ngàn tệ (~105 triệu VND), nguyện vọng 2 – 20 ngàn tệ (~70 triệu VND), trường điểm 50 ngàn tệ (~175 triệu VND).

Quảng cáo nhỏ chiêu mộ “thương thủ”

Vài tháng trước kỳ thi đại học, trong các phòng vệ sinh ở khu phòng học trường đại học Vũ Hán, đại học Công nghệ Vũ Hán, đại học Kinh tế - Luật Trung Nam v.v… xuất hiện quảng cáo nhỏ chiêu mộ “thương thủ”, các quảng cáo đều để lại cùng một số điện thoại. Sau khi gọi cho số này, một người tự xưng là thầy Lý đưa ra điều kiện ứng tuyển thi hộ.

Thầy Lý nói ông sẽ sắp xếp cho các sinh viên này làm bài thi thử đại học để kiểm tra năng lực - chỉ cần qua được đợt kiểm tra, các sinh viên đã có thể trở thành “thương thủ”. Trong ứng dụng QQ nói chuyện với thầy Lý, ông ra giá đầy đủ của “thương thủ” – thi đậu nguyện vọng 2 là 20 ngàn tệ (~70 triệu VND), nguyện vọng 1 là 30 ngàn tệ (~105 triệu VND), nguyện vọng 1 trường điểm 50 ngàn tệ (~175 triệu VND), nếu thi đỗ trường giỏi toàn quốc, thù lao còn có thể thương lượng.


Giá đầy đủ của “thương thủ”


Các sinh viên thi thử đều vượt qua thuận lợi, đạt tư cách “thương thủ”.

Mua chuộc các mối quan hệ

Sau khi vượt qua đợt kiểm tra, thầy Lý luôn miệng hứa, mỗi quy trình kiểm tra thí sinh trước khi vào phòng thi, ông đều sẽ sắp xếp thỏa đáng.

Theo quy định, mỗi lần thi các giám thị đều sẽ có sự thay đổi, vậy có xảy ra trường hợp bị phát hiện thì sao? Thầy Lý tiết lộ rằng chỉ cần mua chuộc được chủ tịch hội đồng thi, tất cả sẽ không thành vấn đề. Thầy Lý tiết lộ thêm, chỉ cần có tiền lót đường, các mối quan hệ trên dưới đều có thể lo lót thỏa đáng. Ở một huyện nhỏ trong thành phố thế này của Trung Quốc, lo lót một điểm thi ít nhất 70 ngàn tệ (~245 triệu VND).

 
Trước cổng trường đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung

Trước khi đến điểm thi ở Hà Nam, tại cổng trường đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung (Vũ Hán), thầy Trương “cấp cao hơn” của thầy Lý xuất hiện, ông đưa tiền đặt cọc 5.000 tệ (~17,5 triệu VND) cho mỗi “thương thủ”. Thầy Trương tự xưng, ông là giảng viên trường đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung.

 
Đưa tiền đặt cọc cho mỗi “thương thủ”

Thầy Lý nói, ông cung cấp dịch vụ thi hộ cho các thí sinh đã rất nhiều năm, những người tìm đến ông đều là “người có tiền, quan chức” của huyện.

Kiểm tra dấu vân tay

Tối ngày 5/6, phụ huynh đưa “thương thủ” đến nơi sẽ dự thi. Trên đường đi để họ bớt gánh nặng tâm lý, yên tâm thi cử, phụ huynh đã tiết lộ cho họ không ít quy định ngầm. Vị phụ huynh này nhắc nhở “thương thủ”, họ đã lo lót tiền tài cho giám thị, các thầy/cô sẽ không làm khó gì.

Các điểm thi đại học tỉnh Hà Nam đều sử dụng máy kiểm tra vân tay. Do vậy, người tổ chức thi hộ đã chuẩn bị sẵn tấm phim vân tay để “biến giả thành thật” cho các “thương thủ”.

 
Tấm phim vân tay

Trong đoạn ghi hình lén, buổi chiều ngày thi đầu tiên, nữ “thương thủ” nhất thời sơ ý, phim vân tay đáng lý ra phải dán ở ngón giữa, lại dán nhầm vào ngón trỏ. Bất kể nữ “thương thủ” xoay ngón tay thế nào, ấn đi ấn lại, máy đều liên tục hiện đèn báo động.

 
“Thương thủ” dùng ngón trỏ kiểm tra vân tay

Giám thị rõ ràng đã phát hiện ra gian lận, nhưng đến lần thứ tư kiểm tra vân tay của nữ “thương thủ” này, vẫn để sinh viên này dùng ngón trỏ vượt qua máy kiểm tra vân tay.

Ngay sau khi vụ việc bị phát hiện, Bộ Giáo Dục đã có những phản hồi.

Ngày 17/6, bộ Giáo dục yêu cầu các bộ ngành Giáo dục tỉnh Hà Nam tiến hành điều tra tình hình thi cử có liên quan trong đoạn ghi hình, tiến hành thẩm tra toàn diện các bài thi của thí sinh có liên quan. Đồng thời yêu cầu các trường đại học ở Vũ Hán có liên quan tích cực phối hợp cùng cơ quan công an tiến hành điều tra nhân viên và sinh viên của trường.

Bộ Giáo dục cho biết, khi đã điều tra rõ, đối với những nhân viên công tác trong hệ thống giáo dục có liên quan đến việc này, tất cả sẽ dựa theo quy định xử lý một cách nghiêm khắc, quyết không khoan dung. Đồng thời, đối với việc làm giả, thay đổi chứng minh nhân dân, giấy báo thi và các giấy tờ khác, người được thi hộ và người thi hộ, đều bị hủy kết quả tất cả các môn thi. Xét theo mức độ nặng nhẹ sẽ bị cấm tham gia thi tất cả các cuộc thi toàn quốc từ 1 – 3 năm, đối với sinh viên thi hộ, sẽ bị đuổi học, và sẽ do cơ quan tư pháp dựa theo luật truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại phòng tuyển sinh tỉnh Hà Nam

Ngày 17/6, phòng tuyển sinh tỉnh Hà Nam công bố Thông báo tình hình trên trang web chính thức, phòng đã báo với cơ quan công an, mời lập án điều tra vụ việc phát hiện thi hộ đại học, tiến hành truy cứu theo pháp luật đối với các nhân viên có liên quan. Đồng thời, phái đoàn do lãnh đạo phòng tuyển sinh của tỉnh dẫn đầu đến Khai Phong kiểm tra kỷ luật nhóm nhân viên tham gia đợt thi, tiến hành chỉ đạo đốc thúc, phối hợp cơ quan công an tiến hành điều tra vụ án.

Theo công bố được đưa ra, phòng tuyển sinh tỉnh đang tổ chức cho nhân viên lấy thông tin từ băng ghi hình, hình ảnh thí sinh vào thi thu thập được trong hệ thống kiểm tra tiến hành đối chiếu, dựa theo hình ảnh trước khi thi của các môn thi, hình ảnh khi báo danh; kiểm tra đối chiếu thí sinh đáng nghi với băng hình, thí sinh phải bổ sung hình ảnh, thí sinh vào thi không qua được kiểm tra vân tay; tình hình xử lý gian lận và nhận định xác minh thí sinh đáng ngờ.

Theo phòng tuyển sinh tỉnh Hà Nam cũng cho biết, năm nay tỉnh đã xác minh 165 thí sinh vi phạm quy chế, trong đó 127 người thi hộ.

Tại đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung

Tin CCTV có nhắc đến, người tổ chức thi hộ tiến hành thi tuyển “thương thủ” trong trường đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung, và người tổ chức thi hộ tự xưng là “thầy Trương” đang làm việc cho trường.

Ngày 17/6, người phát ngôn của đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung trả lời phóng viên báo Tân Kinh, họ đã chú ý đến phòng học và “thầy Trương” mà tin CCTV đã nhắc đến, do vậy, nhà trường sẽ hết sức hỗ trợ, phối hợp cùng cơ quan công an điều tra xử lý, “nếu xác minh có nhân viên trường chúng tôi tham gia, sẽ xử lý theo pháp luật, tuyệt đối không nhân nhượng hành vi vi phạm pháp luật này”.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Xem lại “Kính vạn hoa” của 14 năm trước, nhiều người mới nhớ về cậu tổ trưởng "đáng ghét" thời còn đi học

    Lúc nào cũng chỉ quan tâm đến điểm số, khó tính, hay cau có - ai trong số chúng ta cũng từng có một cậu tổ trưởng như vậy nhỉ!
  • Tin mới trong ngày