Trung Quốc: Gian lận thi cử tinh vi như phim "Điệp viên 007"

ICTnews, Theo 16:45 16/06/2014

Nhiều học sinh Trung Quốc đã phát triển công nghệ gian lận đỉnh cao cùng trang thiết bị tinh vi không kém của Điệp viên 007 James Bond.

Ngay trước khi diễn ra kỳ thi tuyển sinh Đại học, báo chí Trung Quốc đã đăng tải hình ảnh về một số thiết bị gian lận tinh vi vừa bị cảnh sát thu thập được trong vài tuần gần đây.

Hình ảnh cho thấy các thiết bị gian lận rất phức tạp, phần lớn do sinh viên phía Tây Nam Thành Đô tự sáng tạo trước khi tham dự một kỳ thi về kỹ thuật. Khoảng 40 thí sinh, tất cả đều từ Thượng Hải, đã bị bắt gặp sử dụng chúng song được ngụy trang như đồ dùng thông thường.

Một số thiết bị bao gồm máy ảnh mini lắp đặt trong bút bi và kính mắt, trong khi tai nghe không dây giả như nút bịt lỗ tai nhỏ. Có trường hợp, áo ba lỗ mặc trong còn có dây nối có thể kết nối đến điện thoại di động để tuồn thông tin ra ngoài. Ngoài ra còn có máy ảnh cài trong áo sơ mi.


Một cảnh sát cầm trên tay cặp kính có chứa máy ảnh giấu kín và bộ thu phát nhỏ gắn vào đồng xu. Cả hai đều là thiết bị gian lận tinh vi bị cảnh sát thu được.

Theo ông Yong Zhao, Chủ tịch Hội đồng tại Trường Cao đẳng Giáo dục, Đại học Oregon, “gian lận diễn ra tại mọi quốc gia song vô cùng phát triển tại Trung Quốc. Đây không phải lần đầu tiên và cũng không thể là lần cuối cùng”. Gian lận là vấn đề nhức nhối tại đất nước đông dân nhất thế giới, nơi áp lực thi cử vô cùng khốc liệt khi mà vượt qua các kỳ thi tiêu chuẩn được xem là con đường thay đổi vận mệnh của mọi người.

Ngay trước kỳ thi tuyển sinh Đại học 2014 với sự tham gia của gần 9,4 triệu thí sinh, Bắc Kinh đã phải cử cảnh sát đến theo dõi và xử lý các tình huống vi phạm.

Tầm quan trọng và độ khó của các kỳ thi tạo ra môi trường căng thẳng. Nhiều trường học áp đặt thời khóa biểu nghiêm ngặt để chuẩn bị cho học sinh. Tại trường trung học Hengshui, lớp học bắt đầu từ 5h30 sáng và kéo dài đến tận 10 giờ tối. Một ngày của mỗi em xoay quanh học, nghỉ, học, nghỉ và ngoại khóa. Học sinh không được phép mang theo điện thoại di động và chỉ được nghỉ một ngày mỗi tháng. Lớp học trang bị máy quay để xem có em nào lười biếng không.

Trả lời tờ China Daily, Sun Yaijian, một học sinh trường Hengshui, tiết lộ em chỉ có 3 đến 5 phút ăn tối. Việc các em ăn tối vội vã để có thêm thời gian học bài đã trở thành một điều bình thường. Được đánh giá là trường phổ thông hàng đầu tại Trung Quốc, năm 2013, Hengshui có 104 em đỗ vào 2 trường Đại học danh giá nhất cả nước.

Theo ông Zhao, chính phủ và người dân cố gắng áp dụng các thay đổi để giảm áp lực thi cử và tầm quan trọng của các kỳ thi tiêu chuẩn song không thành công. Ông cho rằng người ngoài chỉ nhìn thấy hệ thống giáo dục Trung Quốc là một trong những chế độ nhân tài song thực chất chỉ đúng trong thi cử. “Điểm số là thước đo tồi tệ cho tương lai của một người, cũng là thước đo tồi tệ cho tương lai của một đất nước”, ông chia sẻ.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Xem lại “Kính vạn hoa” của 14 năm trước, nhiều người mới nhớ về cậu tổ trưởng "đáng ghét" thời còn đi học

    Lúc nào cũng chỉ quan tâm đến điểm số, khó tính, hay cau có - ai trong số chúng ta cũng từng có một cậu tổ trưởng như vậy nhỉ!
  • Tin mới trong ngày