Học sinh giỏi quốc gia chia sẻ kinh nghiệm thi Lịch sử

Nguoiduatin, Theo 10:12 24/04/2012

Môn Lịch sử là một trong những điểm nóng của teen trong kì thi đại học năm 2011 vừa qua với hàng ngàn điểm 0. Trước kì thi sắp tới, học sinh giỏi quốc gia đã chia sẻ những kinh nghiệm học và làm bài thi môn này.

Lê Quốc Thiều - trường THPT chuyên Biên Hòa (Hà Nam), đoạt giải Nhì quốc gia môn Sử: Cần nhớ được các mốc lịch sử quan trọng.

Bạn chia sẻ, khi học Sử, mọi người cho rằng phải nhớ nhiều, nhớ chi tiết những diễn biến. Nhưng với bản thân Thiều thì thấy không nhất thiết phải nhớ hết tất cả các mốc lịch sử trong sách giáo khoa, mà cốt yếu phải nhớ các mốc quan trọng.


Lê Quốc Thiều

Phương pháp học cũng không phải là học thuộc lòng từng câu, từng chữ, vì như vậy sẽ rất khó nhớ, dễ dẫn đến tình trạng học trước quên sau. Theo Thiều, tốt nhất phải hiểu sâu sắc diễn biến, ý nghĩa sự kiện lịch sử và mỗi ngày dành thời gian khoảng 2 tiếng để đọc sách, coi việc đọc Sử như là đang đọc truyện.

Được biết, Quốc Thiều yêu thích môn Sử từ khi bắt đầu biết chữ và sự yêu thích này đến rất tự nhiên. Học lớp 2, Thiều đã mượn sách Lịch sử của các anh chị cấp 3 để đọc. “Thực sự lúc đó mình chưa hiểu nhiều, nhưng càng đọc, khám phá các sự kiện mình càng thấy hứng thú. Tuy học Sử Việt Nam khó hơn Sử thế giới, nhưng mình lại thích học Sử Việt Nam hơn, vì nó gần gũi” - Quốc Thiều chia sẻ.

Năm nay, ngoài việc sẽ được tuyển thẳng vào khoa Sử, trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội, Quốc Thiều sẽ chọn thi học viện Cảnh sát để thử sức mình.

Lê Thiện Anh – Học sinh trường THPT chuyên Bến Tre – giải Nhất HSG quốc gia môn Lịch sử năm nay.

Thiện Anh nói, Lịch sử là một môn có nhiều sự kiện, nhiều chi tiết, vì vậy với môn học này cần biết hệ thống lại những sự kiện chúng ta đã học, học theo tư duy lôgic.

Lê Thiện Anh 

Ngoài ra, bên cạnh việc học trên lớp cần biết tìm tòi thêm thông tin trong các sách Sử, internet... Nếu có vấn đề gì chưa hiểu đừng ngại ngần hỏi thầy cô để nắm vững, tự tin vào kiến thức hơn.

Cách làm bài thi môn Lịch sử không giống với cách làm các môn học khác vì cần có lập luận sắc bén. Làm bài Sử cũng như 1 bài văn, nên có mở bài, thân bài và kết bài; cần có luận cứ, luận điểm.

Hoàng Thị Thu Hằng – Lớp 12 chuyên Sử, trường THPT chuyên quốc học Huế - Giải Nhì HSG quốc gia năm nay: để học tốt môn Lịch sử, đầu tiên nên học và nắm vững những nội dung cơ bản.

Cụ thể, trong bài giảng, những số liệu, sự kiện mà thầy cô nhấn mạnh thường là quan trọng, cần nhớ chắc chắn những số liệu quan trọng đó, không cần học thuộc lòng. Nếu học thuộc lòng hết các kiến thức càng rối và khó nhớ nên điểm cũng sẽ không cao.

Trong khi làm bài thi, nên đọc kỹ đề và lựa câu dễ làm trước. Đặc biệt lưu ý những “từ khóa” trong câu hỏi, ví dụ “nêu ý nghĩa”, “diễn biến”, “nêu tác động” hay “giải thích”... Chính các từ khóa đó giúp chúng ta nắm được những nội dung cơ bản nhất để đi đúng hướng đề thi.

Hoàng Thị Thu Hằng

Nên lưu ý khi làm bài, để đạt điểm cao, bài làm nên có bố cục 3 phần: phần dẫn dắt đề (mở bài); phần thân bài và kết luận. Phần dẫn dắt ngắn cũng được. Phần cuối nên tóm lược lại để thể hiện mình có sự liên kết, sự thông hiểu trong phần bài làm ở trên.

Để học tốt Lịch sử, trước hết cần phải yêu thích môn học này. Khi học nên gạch từng ý để nắm ý, sau đó lập dàn bài cho từng câu hỏi cụ thể rồi làm chi tiết. Dù là môn học thuộc, chăm chỉ chỉ là một phần, quan trọng là phải hiểu, hiểu sự kiện đó muốn nói gì rồi nắm chắc. Nhớ cho chắc chắn một sự kiện hơn là cứ học nhiều, học tràn.

Để ghi nhớ sâu hơn, có thể tìm kiếm, đọc những câu chuyện liên quan đến sự kiện đó. Ở lớp của Hằng, khi dạy Sử, cô thường kể những câu chuyện sinh động về sự kiện nên dễ nhớ, dễ thuộc mà không nhàm chán, căng thẳng.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thua thảm trước Croatia, Argentina có nguy cơ chia tay World Cup từ vòng bảng

    Trong khi Croatia có được tấm vé vào vòng knock-out, World Cup 2018 có thể sẽ vắng bóng Argentina ngay sau vòng đấu bảng.
  • Tin mới trong ngày