Daily Updates

Bạn sẽ thấy việc căng thẳng và bận rộn cũng không quá tệ nhờ phát hiện này

May, Theo Trí Thức Trẻ 09:04 19/05/2016

Cuộc sống bận rộn dường như là một xu hướng tất yếu trong xã hội hiện đại. Nhưng đừng buồn, vì nó không tệ như bạn tưởng đâu.

Ai mà chẳng muốn mình luôn được thoải mái, rảnh rang, sống cuộc sống vô lo vô nghĩ. Nhưng nếu không làm việc thì lấy đâu ra tiền mà hưởng thụ? Và thế là phần đông chúng ta buộc phải lao đầu vào vòng xoáy cơm áo gạo tiền đầy căng thẳng và bận rộn, chẳng còn thời gian để nghỉ ngơi, giải trí nữa.

Tuy nhiên, cuộc sống như vậy thực ra cũng không quá tệ đâu. Vì theo nghiên cứu mới đây, những người có cuộc sống bận rộn về sau sẽ sở hữu một khối óc sắc sảo và trí nhớ tuyệt vời. Đặc biệt, triệu chứng mất trí nhớ của tuổi già cũng giảm đi đáng kể.

Bạn sẽ thấy việc căng thẳng và bận rộn cũng không quá tệ nhờ phát hiện này - Ảnh 1.

Cụ thể, các nhà khoa học thuộc ĐH Texas (Mỹ) đã thực hiện khảo sát trên 330 đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh, trong độ tuổi 50-80. Họ được yêu cầu mô tả lại lịch trình hàng ngày của mình, đồng thời thực hiện một bài kiểm tra về trí não.

Kết quả cho thấy, bất kể học vấn, sức khỏe... chỉ cần có một cuộc sống bận rộn, não bộ của con người sẽ trở nên rất khỏe mạnh.

Theo tiến sĩ Sarah Festini thuộc ĐH Texas, những người bận rộn có xu hướng xử lý thông tin nhanh hơn, một trí nhớ tốt, đồng thời có vốn ngôn ngữ phong phú và khả năng lý luận rất khá. Ngoài ra, khả năng gợi nhớ sự kiện rất lâu trong quá khứ cũng tốt hơn rất nhiều.

Tuy vậy, tiến sĩ Festini cho biết nghiên cứu không nhằm chứng minh sự bận rộn là tốt cho não. Thay vào đó, nó chỉ ra rằng việc bận rộn sẽ giúp não hoạt động liên tục, qua đó làm tăng cơ hội học hỏi, khả năng tiếp nhận thông tin và ứng biến với các tình huống trong cuộc sống.

Bạn sẽ thấy việc căng thẳng và bận rộn cũng không quá tệ nhờ phát hiện này - Ảnh 2.

Theo Giáo sư Denis Park từ ĐH Texas: "Chúng ta thực sự biết quá ít về sự bận rộn, dù đây dường như là xu hướng tất yếu của một cuộc sống hiện đại".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Aging Neuroscience.

Nguồn: DailyMail

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Shania Twain - Sống trong sợ hãi với bố dượng bạo hành, chồng phản bội với bạn thân và mắc bệnh nặng tưởng như phải bỏ nghề.

    Thành công là thế, nhưng nếu biết được những gì Shania Twain đã từng trải qua để có được hào quang hôm nay, chắc hẳn nhiều người sẽ đồng ý rằng sự nổi tiếng này vẫn chưa thể bù đắp được những cơ cực, bất hạnh của cô.
  • Đọc thêm