Xem bản thử nghiệm

Ban quản trị tranh giành quyền lực, Arsenal sẽ có chủ mới?

Dương Quảng, Theo Trí Thức Trẻ 20:02 05/10/2017

Cuộc chiến vương quyền giữa hai cổ đông lớn nhất của Arsenal là Alisher Usmanov và Stan Kroenke đang ở đoạn cao trào. Mới nhất, tỷ phú gốc Uzbekistan tuyên bố sẽ không bao giờ bán 30% cổ phần cho Kroenke và sẽ tự đi tìm những nhà đầu tư mới.

Alisher Usmanov nhấn mạnh rằng ông sẽ không bán số cổ phần mình đang nắm giữ cho cổ đông lớn nhất, và cũng là chủ tịch HĐQT Kroenke. Đây là động thái đáp trả mạnh mẽ trước những tin đồn từ hội CĐV Arsenal ở London (AST) rằng Usmanov sẽ phải bước ra khỏi nhiệm sở khi số cổ phần trị giá 500 triệu bảng của ông sẽ được chuyển giao sang tay Kroenke.

Ban quản trị tranh giành quyền lực, Arsenal sẽ có chủ mới? - Ảnh 1.

Alisher Usmanov sẽ không bán cổ phần của mình cho Kroenke

"Tôi xin khẳng định lại, giữa tôi và Kroenke sẽ không có bất kỳ trao đổi nào về việc mua bán cổ phần. Tôi không coi đội bóng này là cần câu cơm. Nó là một di sản tinh thần cần được bảo vệ. Vì thế, tôi sẽ tìm những người có cùng quan điểm, tầm nhìn và chia sẻ trách nhiệm với mình. Arsenal sẽ có những nhà đầu tư mới", Usmanov chia sẻ trên Telegraph.

Usmanov cũng tiết lộ, ông đã đề nghị mua lại 67% cổ phần của Kroenke (khoảng 1,34 tỷ bảng) và lời đề nghị này vẫn còn nguyên hiệu lực. Hiện tại, Usmanov không có chân trong hội đồng quản trị, chủ yếu vì những xung khắc trong quan điểm điều hành và phát triển CLB. Nếu Kroenke và các cộng sự người Mỹ coi Arsenal là công cụ kiếm tiền thì Usmanov hướng tới những giá trị cân bằng, dung hòa được quyền lợi kinh tế của các nhà đầu tư và thành tích chuyên môn của đội bóng.

Một số nguồn tin cho hay, Kroenke đang âm thầm rút khỏi hậu trường và sẽ chuyển giao quyền điều hành cho con trai Josh, hiện đang là giám đốc mảng tài chính của Arsenal.

Ban quản trị tranh giành quyền lực, Arsenal sẽ có chủ mới? - Ảnh 2.

Kroenke người muốn thâu tóm cổ phần của Arsenal

Để ngăn chặn sự bành trướng quyền lực của cha con nhà Kroenke, Usmanov đã ám chỉ tới những bên thứ ba, bao gồm những nhà đầu tư tiềm năng và cả những đối thủ trực tiếp của Arsenal, tìm cách thu mua cổ phần của Kroenke.

Những cổ đông nhỏ lo ngại quyền lực của Kroenke quá lớn khiến Usmanov bỏ cuộc, dẫn tới sự chấm dứt của các cuộc họp cổ đông thường niên - một thông lệ trong 6 năm qua khi Kroenke thành cổ đông duy nhất nắm trên 15%. Điều đó có nghĩa, Arsenal về bản chất sẽ trở thành mô hình công ty gia đình.

Chia sẻ

Bình luận

  • Cảm giác đi làm sau nghỉ Tết?

    Hết Tết rồi, HẾT TẾT THẬT RỒI!
  • Tin mới trong ngày