Bán đắt khách gấp 3 lần ngày thường, phố cá lóc nướng ở Sài Gòn thơm nức trước lễ cúng ông Táo về trời

Văn Tiên, Theo Trí Thức Trẻ 10:50 17/01/2020

Từ sáng sớm 23 thánh Chạp, khói trắng, mùi thơm từ cá nướng bốc lên khắp con đường Tân Kỳ Tân Quý khi nhiều chủ cửa hàng tất bật chuẩn bị cá lóc cho người dân kịp lễ cúng đưa ông Táo về trời.

Đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP.HCM) được ví von là "phố cá lóc nướng", nơi quy tụ hàng chục cửa hàng lớn nhỏ gắn bó với nghề nướng cá lóc. Dù không đắt khách bằng ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng) nhưng số lượng cá bán ra sáng nay (17/1 - tức 23 tháng Chạp) cũng tăng gấp 3 lần ngày thường.

Bán đắt gấp 3 lần ngày thường, phố cá lóc nướng ở Sài Gòn thơm nức trước lễ đưa ông Táo về trời - Ảnh 1.

Phố cá lóc trong ngày 23 tháng Chạp âm lịch.

Theo anh Dũng, một chủ cửa hàng bán cá lóc nướng cho biết, bình thường anh bán khoảng vài chục con cá, hôm nay thì anh phải chuẩn bị khoảng 200 con để phục vụ nhu cầu người dân.

Trong khi đó, ở cửa hàng kế bên, cô Lệ (63 tuổi) cho biết mỗi ngày cô chỉ bán tầm 50 con, trước ngày lễ cúng ông Công ông Táo, số lượng cá bán được có tăng lên nhưng không đáng kể. "Đắt nhất phải kể đến ngày 10 tháng Giêng, lúc đó chỉ riêng cửa hàng cô đã bán hơn 1.000 con, bình thường chỉ cô bán là đủ, hôm đó thì nào chồng, con trai, con dâu, cháu chắt đều ra đây phụ cả. Hôm nay cô bán cũng nhiều lắm rồi, đắt hơn mọi ngày", cô Lệ nói.

Bán đắt gấp 3 lần ngày thường, phố cá lóc nướng ở Sài Gòn thơm nức trước lễ đưa ông Táo về trời - Ảnh 2.

Cô Lệ chuẩn bị cá lóc nướng sẵn để người mua đến lấy.

Gắn bó với công việc hơn 10 năm, cô Lệ cho biết dù vất vả nhưng cô rất vui vì có được một thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống.

Theo cô Lệ, với giá bán mỗi con cá từ 150.000 đồng đến 180.000 đồng/con tùy thuộc vào kích cỡ kèm theo rau, bánh tráng, dù ngày lễ hay ngày thường, giá này vẫn không thay đổi.

"Cá lóc để nướng được lấy từ chợ Bình Điền, với trọng lượng trên 1kg. Sau khi mua về thì để sống trong thùng, mỗi lần nướng tầm 5-10 con để cho khách tới mua có liền, nướng coi vậy chứ lâu lắm, trung bình 35 phút mới chín được một con cá. Cá lóc thường được xiên vào một cây mía nhỏ, thịt cá nướng sẽ thơm và hậu vị ngọt thanh hơn", một chủ cửa hàng cho biết.

Bán đắt gấp 3 lần ngày thường, phố cá lóc nướng ở Sài Gòn thơm nức trước lễ đưa ông Táo về trời - Ảnh 4.

Cá lóc nướng được cạo bỏ phần cháy xém để tiếp tục nướng chín.

Chỉ tính trên 200m đường Tân Kỳ Tân Quý, đoạn từ đầu Trường Chinh đến ngã ba Lê Trọng Tấn đã có hơn 10 địa điểm bán cá lóc nướng.

Cá đều được nướng nguyên con, không đánh vảy hay cắt vây. Chỉ có cắt mang cá để lấy mật ra khỏi đắng.

“Con đường này cũng nhiều người kinh doanh món cá lóc nướng, tụi tui bán quanh năm, có duy nhất ngày mùng 1 Tết mới nghỉ thôi. Đa phần là khách quen, mình đâu thể nào nghỉ được, năm nay cúng ông Táo cũng có nhiều người đến mua hơn", anh Trung một chủ cửa hàng chia sẻ.

Một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận được trong ngày đưa ông Táo về trời.

Nhiều dịch vụ mua cá lóc nướng, mua đồ cúng ông Táo cũng được hình thành, giao tận nhà cho người tiêu dùng.

Bán đắt gấp 3 lần ngày thường, phố cá lóc nướng ở Sài Gòn thơm nức trước lễ đưa ông Táo về trời - Ảnh 7.

Những chú cá lóc được nướng sẵn trên lò, đợi người mua đến lấy với giá từ 150-180 ngàn đồng.

Bán đắt gấp 3 lần ngày thường, phố cá lóc nướng ở Sài Gòn thơm nức trước lễ đưa ông Táo về trời - Ảnh 8.

Phố cá lóc thơm nức trong ngày đưa ông Táo về trời.

Cá được nuôi sống trong thùng, mỗi lần nướng kéo dài 30-40 phút ngay tại quầy để giữ cho cá nóng hổi.

Bán đắt gấp 3 lần ngày thường, phố cá lóc nướng ở Sài Gòn thơm nức trước lễ đưa ông Táo về trời - Ảnh 10.

Anh Trung cho biết tại đường Tân Kỳ Tân Quý, anh có 2 cửa hàng bán cá lóc để phục vụ nhu cầu người dân.