Bạn có tưởng tượng được cuộc sống của loài người sẽ như thế nào trong 1.000 năm nữa?

Thùy Anh, Theo Trí thức trẻ 11:13 11/11/2017

Những dự đoán này hoàn toàn có căn cứ khoa học về cuộc sống của loài người, về hành tinh này vào 1.000 năm sau.

1. Con người có thể sống tới 1000 năm?

 Bạn có tưởng tượng được cuộc sống của loài người sẽ như thế nào trong 1.000 năm nữa? - Ảnh 1.

 Nhiều tỷ phú đang đầu tư hàng triệu USD vào việc nghiên cứu xem làm thế nào để làm chậm hoặc làm quá trình lão hóa hoàn toàn dừng lại. Trong 1.000 năm, các nhà khoa học có thể tìm ra biện pháp khắc phục các vấn đề về tuổi tác. Một số phương pháp biến đổi gen đã được phát minh ra. Nó có khả năng kiểm soát gen của chúng ta và giúp con người trở nên miễn nhiễm với bệnh tật.

2. Con người sẽ chuyển đến sống ở một hành tinh khác?

 Bạn có tưởng tượng được cuộc sống của loài người sẽ như thế nào trong 1.000 năm nữa? - Ảnh 2.

Trong 1.000 năm tiếp theo, để có thể tiếp tục tồn tại, con người phải tìm ra một nơi định cư mới, một hành tinh khác Trái đất. Hiện nay, công ty SpaceX đang từng bước thực hiện nhiệm vụ tạo nên một nền văn minh mới trong vũ trụ. SpaceX thực hiện điều đó bằng cách xây dựng một thành phố trên sao Hỏa. Người sáng lập công ty là  Elon Musk. Ông hy vọng SpaceX sẽ có lần phóng tàu vũ trụ đầu tiên vào năm 2022 và 4 chiếc tàu sẽ bay tới sao Hỏa vào năm 2024.

3. Con người sẽ có vẻ bề ngoài khác?

 Bạn có tưởng tượng được cuộc sống của loài người sẽ như thế nào trong 1.000 năm nữa? - Ảnh 3.

Theo nghiên cứu trên lý thuyết, tiến sĩ Kwan đã đưa ra giả thuyết về vẻ bề ngoài của con người trong một tương lai xa hơn, 100.000 năm sau. Con người khi đó sẽ phát triển trán, lỗ mũi và mắt đều lớn hơn bây giờ. Da sẽ sậm màu hơn. Hiện nay, các nhà khoa học còn đang nghiên cứu cách chỉnh sửa bộ gen để cha mẹ có thể tự quyết định vẻ bề ngoài của con cái họ.

4. Sự xuất hiện của máy tính siêu thông minh?

 Bạn có tưởng tượng được cuộc sống của loài người sẽ như thế nào trong 1.000 năm nữa? - Ảnh 4.

Năm 2014, người ta đã phát minh ra một siêu máy tính có thể mô tả chính xác nhất bộ não của con người từ trước đến nay. Các máy tính siêu thông minh được dự đoán sẽ xuất hiện trong vòng 1.000 năm sau. Chúng sẽ có tốc độ tính toán vượt qua cả tốc độ của bộ não con người, thực hiện được những nhiệm vụ mà máy tính thông thường phải mất tới một thập niên mới có thể giải quyết.

5. Con người trở thành nửa người nửa máy?

 Bạn có tưởng tượng được cuộc sống của loài người sẽ như thế nào trong 1.000 năm nữa? - Ảnh 5.

Hiện nay, con người đã có thể làm tăng khả năng nghe, nhìn bằng các thiết bị, máy móc hiện đại. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để phát minh ra một loại mắt cơ học. Chúng giúp người mù có thể nhìn thấy. Với tốc độ phát triển khoa học, công nghệ một cách chóng mặt, 1000 năm sau con người có thể kết hợp với công nghệ để khắc phục những điểm yếu của cơ thể, cạnh tranh với trí tuệ nhân tạo, các máy tính hiện đại.

Khi đó, con người sẽ sở hữu một siêu trí não. Thứ có thể giúp con người thực hiện những phương trình phức tạp, tìm kiếm internet chỉ trong suy nghĩ mà không cần thông qua một thiết bị như bây giờ.

6. Thảm họa tuyệt chủng có thể xảy ra?

 Bạn có tưởng tượng được cuộc sống của loài người sẽ như thế nào trong 1.000 năm nữa? - Ảnh 6.

Thảm họa tuyệt chủng gần đây nhất mà bạn biết đã xóa sổ toàn bộ loài khủng long trên Trái đất. Một số nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ tuyệt chủng ở các loài động vật vào thế kỷ 20 cao gấp 100 lần so với mức bình thường trong sự phát triển của tự nhiên. Nhiều nhà khoa học còn cho rằng, chỉ khi dân số loài người giảm bớt thì mới có thể tránh khỏi sự tuyệt chủng trên thế giới.

7. Con người chỉ còn sử dụng một ngôn ngữ?

 Bạn có tưởng tượng được cuộc sống của loài người sẽ như thế nào trong 1.000 năm nữa? - Ảnh 7.

Yếu tố quyết định dẫn đến ngôn ngữ toàn cầu xuất hiện đó là sự giản tiện ngôn ngữ. Các nhà khoa học dự đoán rằng khoảng 100 năm sau, 90% ngôn ngữ của loài người trên thế giới sẽ biến mất. Đó là do sự di cư của con người qua các quốc gia khác và ngôn ngữ mà họ dùng thì sẽ được giản tiện dần.

8. Các tòa nhà có thể lắp ráp và tháo rời theo mệnh lệnh

 Bạn có tưởng tượng được cuộc sống của loài người sẽ như thế nào trong 1.000 năm nữa? - Ảnh 8.

Con người có thể khiến việc xây dựng những ngôi nhà trở nên đơn giản hơn rất nhiều vào 1000 năm sau. Tiến sĩ Hall đã từng giới thiệu về một vật liệu có khả năng biến hình. Nó bao gồm hàng tỷ các con robot siêu nhỏ, chúng có thể tạo thành bất cứ vật thể, hình dạng nào theo mệnh lệnh. Điều này sẽ khiến việc tháo dỡ nhà, hay lắp ráp một ngôi nhà dễ hơn bao giờ hết.

9. Công nghệ nano giải quyết khủng hoảng năng lượng và ô nhiễm

 Bạn có tưởng tượng được cuộc sống của loài người sẽ như thế nào trong 1.000 năm nữa? - Ảnh 9.

1000 năm sau, công nghệ nano sẽ có khả năng xử lý ô nhiễm môi trường, làm sạch nước và không khí. Ngoài ra, nó còn có thể hấp thụ năng lượng của mặt trời. Con người cũng sẽ phát minh ra những vật liệu mới thân thiện với môi trường và công nghệ tích trữ, sử dụng năng lượng tự nhiên một cách hiệu quả.

(Nguồn: Brightside)

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Việt Nam lên ngôi vô địch AFF Cup sau 10 năm chờ đợi!

    Đó là giây phút hàng triệu trái tim cùng vỡ òa hòa chung niềm vui chiến thắng.
  • Đọc thêm