Bạn có tin chỉ nhờ mấy mẩu giấy này mà hàng trăm triệu quả chuối mỗi năm sẽ không bị lãng phí nữa?

Oct, Theo Helino 17:39 28/03/2018

Hàng trăm triệu quả chuối đang bị lãng phí mỗi năm. Đây là sự thực không thể chấp nhận, khi hàng tỉ người vẫn đang vật lộn kiếm ăn mỗi ngày. Nhưng giờ đây, câu chuyện này đã thay đổi rồi.

Chuối có thể nói là một trong những thức quả được tiêu thụ nhiều nhất thế giới. Chỉ tính riêng ở Anh Quốc, con số mỗi năm đã là 5 tỉ quả rồi.

Nhưng đằng sau con số đáng mừng với những người nông dân là một sự thật chẳng hay ho gì, khi chuối cũng thuộc vào số các loại quả bị lãng phí nhất thế giới. Theo số liệu thống kê của tổ chức môi trường WRAP, mỗi năm có khoảng 1,4 triệu quả chuối tại Anh bị vứt bỏ trong quá trình vận chuyển.

Bạn có tin chỉ nhờ mấy mẩu giấy này mà hàng trăm triệu quả chuối mỗi năm sẽ không bị lãng phí nữa? - Ảnh 1.

Những quả chuối bị vứt bỏ chỉ vì hơi xuống sắc, trong khi vẫn còn ăn được

Tại sao? Lý do là vì tiêu chuẩn tại Anh yêu cầu chuối vẫn còn xanh khi vận chuyển và phân phối. Có nghĩa, những quả chuối chín sẽ bị liệt vào danh sách "không thể bán" và buộc phải vứt bỏ. Đồng thời, rất nhiều hộ gia đình vứt chuối đi trong khi chúng vẫn đang ở trong tình trạng hoàn toàn có thể ăn được, chỉ vì ngoại hình có hơi "xuống sắc" một chút. 

Tóm lại, tính trên quy mô toàn thế giới thì hàng trăm triệu quả chuối đang bị lãng phí mỗi năm, dù hoàn toàn ăn được. Đây là điều cực kỳ không chấp nhận được, trong khi có đến hàng tỉ người vẫn đang chịu đựng cơn đói mỗi năm.

Để giải quyết vấn đề này, một công ty đã có được một giải pháp không thể tuyệt vời hơn. Họ tạo ra một hệ thống lọc, cho phép kéo dài "thời gian còn xanh" của chuối. Điều này có nghĩa là sẽ có ít chuối bị xếp vào hàng thải loại hơn, đồng nghĩa với việc sự lãng phí cũng giảm đi.

Và phát minh ấy chính là 2 tờ giấy trong bức hình dưới.

Bạn có tin chỉ nhờ mấy mẩu giấy này mà hàng trăm triệu quả chuối mỗi năm sẽ không bị lãng phí nữa? - Ảnh 2.

Công ty đứng sau phát minh này có cái tên "It's Fresh!". Nhóm nghiên cứu của công ty tin rằng chỉ cần một số ít các công ty xuất khẩu chịu sử dụng công nghệ này, sẽ có ít nhất hàng trăm triệu quả chuối được "cứu" mỗi năm.

Công ty đã thử nghiệm qua một số đợt vận chuyển chuối từ Costa Rica, nhằm kiểm tra xem bộ lọc có thể kéo dài "tuổi thọ" của chuối hay không. Bộ lọc được làm từ vật liệu thông khí, đặt kèm trong kiện chuối để thay đổi môi trường trước khi chúng chuyển đi. 

Cơ chế của bộ lọc là hấp thụ ethylene - hóa chất tự nhiên khiến cho chuối chín. Nó hoạt động hiệu quả và an toàn hơn bất kỳ phương pháp nào đang có trên thị trường. Theo như ước tính, bộ lọc có thể tăng gấp đôi thời gian "còn xanh" của chuối, lên trung bình khoảng 70 ngày.

Bạn có tin chỉ nhờ mấy mẩu giấy này mà hàng trăm triệu quả chuối mỗi năm sẽ không bị lãng phí nữa? - Ảnh 3.

Phát minh này được đánh giá là một cuộc cách mạng trong ngành xuất nhập khẩu chuối. Hiện tại, chuối vẫn được xem là loại quả được xuất khẩu nhiều nhất thế giới, trong đó nơi sản xuất lớn nhất là Ecuador. Có điều, quá trình vận chuyển đến các nước tiêu thụ như Anh, Trung Quốc, Nga và Trung Đông thực sự đã tạo ra một sự lãng phí không hề nhỏ. 

"Công trình nghiên cứu của tôi cho thấy It's Fresh! có thể kéo dài thời gian và chất lượng của chuối xanh, đồng thời tạo ra lợi thế thương mại không nhỏ trong chuỗi cung ứng." - tiến sĩ Manuel Madrid, người đã dành 25 năm nghiên cứu ra sản phẩm cho biết.

Simon Lee, người sáng lập ra It's Fresh! thì chia sẻ về mục đích tốt đẹp: "Chúng tôi muốn giảm thiểu việc thực phẩm bị lãng phí trên phạm vi toàn cầu, và điều đó có nghĩa là phải nắm được vấn đề xuất phát từ quá trình sản xuất, tại siêu thị và từng gia đình".

"Nghiên cứu cho phép chúng tôi thể hiện khả năng của công nghệ này, qua đó giúp sức cho cả người nông dẫn lẫn doanh nghiệp nhập khẩu toàn cầu."

Nguồn: Huffington Post