Bài toán về tiền chày và bóng khiến 50% sinh viên Harvard "bó tay", nếu giải được trong 3s chắc chắn bạn là người có IQ vô cực

Hero, Theo Helino 11:35 23/09/2019

Nghe thì tưởng chừng đơn giản nhưng chỉ có 20% sinh viên Harvard tìm ra đáp án cho những câu đố logic này. Còn bạn thì sao?

Trong cuộc thử nghiệm IQ ngắn nhất thế giới (Cognitive reflection test), gồm 3 câu hỏi do giáo sư Shane Frederick từ ĐH Yale (Mỹ) đưa ra. Theo khảo sát trên 3.428 người, có tới 33% trả lời sai cả 3 câu hỏi, tậm chí, có tới 83% trả lời sai ít nhất một câu. Đặc biệt, chỉ với một câu hỏi đầu tiên đã đủ làm 50% số sinh viên được hỏi tại ĐH Harvard – một trong những ngôi trường thuộc top đầu thế giới "bó tay".

Nhưng chưa hết, không chỉ 50% số sinh viên trường Harvard bị làm khó, đối với sinh viên trường MIT (cũng là một trong những trường ĐH top đầu thế giới) cũng chỉ 48% trả lời đúng hết, nghĩa là quá nửa đã trả lời sai. Vậy thử xem câu hỏi lợi hại đó là gì nhé!

Mua chày và bóng hết 1,1 USD. Giá tiền của chày lớn hơn bóng là 1 USD. Hỏi bóng bao nhiêu tiền?

Bài toán về tiền chày và bóng khiến 50% sinh viên Harvard bó tay, nếu giải được trong 3s chắc chắn bạn là người có IQ vô cực - Ảnh 1.

Bài toán về mua chày và bóng gây khó dễ với nhiều người, trong đó có cả sinh viên Harvard.

Hầu hết, những sinh viên được hỏi câu đố trên đều trả lời là 1,1 - 1 = 0,1 USD. Tuy nhiên, đây là câu trả lời sai. Nếu quả bóng có giá 0.1 USD, thì cái gậy sẽ có giá: 0,1 + 1 = 1,1 USD. Khi ấy, tổng giá trị của cái gậy và quả bóng sẽ là: 1 + 1,1 = 1,2 USD chứ không phải 1,1 USD như giả thiết đề bài đã nêu.

Đáp án đúng câu đố này đó là quả bóng có giá 0,05 USD, và cái gậy có giá 1,05 USD. Với bài toán trên, đáng ngạc nhiên là hơn 50% sinh viên tại các trường đại học hàng đầu như Harvard, MIT và Princeton đưa ra câu trả lời không chính xác. 

Trong khi đó, ở các đại học top dưới, tỷ lệ trả lời sai câu hỏi này là hơn 80%. Hầu như mọi người đều đưa ra câu trả lời trực quan theo cảm tính của mình mà không đặt phép tính cụ thể, dù đây là một câu hỏi đơn giản.

Nếu bạn giải được câu hỏi này, bạn đã lọt vào top những người sở hữu IQ cao rồi đấy!

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • CỰC SỐC: CẢNH SÁT NHẬN ĐƯỢC BÁO ÁN SULLI (CỰU THÀNH VIÊN F(X)) ĐÃ QUA ĐỜI

    Theo đồn cảnh sát Seongnam Sujeong ở tỉnh Gyeonggi, quản lý đã tìm thấy thi thể Sulli (tên thật Choi Jin Ri, 25 tuổi) trong tầng 2 căn nhà vườn ở quận Sujeong, thành phố Seongnam vào khoảng 15:20 chiều nay (13:20 giờ Việt Nam), và báo cảnh sát.
  • Đọc thêm