Bài tập hè yêu cầu: "Đừng ép mình làm gì cả mà hãy trân trọng những năm tháng trung học chỉ đến 1 lần trong đời" đang được dân mạng Nhật chia sẻ rần rần

Đạt Lê, Theo Helino 16:30 22/07/2019

Một thầy giáo Nhật Bản đưa ra yêu cầu là các em học sinh hãy thoải mái thư giãn sau những học kì căng thẳng. Trước bài tập bá đạo này, dân mạng bày tỏ rằng "trường người ta" chưa bao giờ làm họ thôi bất ngờ.

Giống như câu "học mà không chơi đánh rơi tuổi trẻ", mùa hè đang đến kéo theo bao nỗi mong đợi được nghỉ ngơi của học sinh ở nhiều nước trên thế giới. Nhật Bản cũng không ngoại lệ, nghỉ hè vốn là khái niệm gắn liền với chuyện được thư giãn suốt 1,5 tháng. Tuy nhiên chẳng biết tự bao giờ, học sinh phải nhận cả tấn bài tập về nhà để "cày" xuyên hè, nhất là những cô cậu học trò ở trung học, chuẩn bị đương đầu với chuỗi kì thi khốc liệt.

Bài tập hè yêu cầu: Đừng ép mình làm gì cả mà hãy trân trọng những năm tháng trung học chỉ đến 1 lần trong đời đang được dân mạng Nhật chia sẻ rần rần - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa - nguồn: Pakutaso)

Vậy nhưng thầy giáo dạy vật lí ở trường Trung học Utsunomiya lại có cái nhìn rất khác. Mới đây, người thầy đăng tải lên Twitter @hatash một bài tập rất ý nghĩa dành cho học sinh lớp 10 rồi nhận về "bão like" của dân mạng khắp nước Nhật. 

Bài tập hè yêu cầu: Đừng ép mình làm gì cả mà hãy trân trọng những năm tháng trung học chỉ đến 1 lần trong đời đang được dân mạng Nhật chia sẻ rần rần - Ảnh 2.

Nội dung của bài tập lược dịch như sau:

"Trân trọng cuộc sống:

Các em không cần phải nộp lại bài tập này. Nhưng nếu kết quả tích cực, các em có lẽ sẽ muốn kể cho giáo viên chủ nhiệm của mình nghe đó.

Đã 4 tháng kể từ khi các em bước vào trường Trung học Utsunomiya với rất nhiều bài học, bài tập, bài kiểm tra hàng ngày; khiến các em có quá ít thời gian quý báu để theo đuổi những mục tiêu riêng của mình. Rồi kì nghỉ hè đã xen vào đó, cho phép các em có dịp hiếm hoi để làm điều mình yêu thích. Mùa hè này là của các em, và các thầy cô mong các em hiểu rằng, 'kì nghỉ hè đầu tiên của thời trung học' chỉ đến một lần trong đời mà thôi.

Nếu các em yêu thích khoa học, hãy nhớ là có nhiều điều để khám phá thay vì chỉ gói gọn trong sách giáo khoa. Hãy đến viện bảo tàng khoa học, các viện nghiên cứu hoặc tự mình làm thí nghiệm. Có rất nhiều viện và trường đại học chuyên ngành cung cấp khóa trải nghiệm mùa hè cho học sinh cấp 3 đấy.

Nhưng nếu các em muốn bứt phá giới hạn của bạn thân, dĩ nhiên có thể tham khảo qua giáo trình đại học. Thư viện trường ta cũng có sách về đại số tuyến tính và lý thuyết nhóm, sẵn sàng cho các em mượn về nếu có nhu cầu. Đó là những quyển sách viết về chủ đề khó nhưng cách diễn đạt nhìn chung khá dễ hiểu...

Cuối cùng, dù là đi dã ngoại hay là làm bất cứ điều gì các em mong muốn, hãy nhớ sự lựa chọn này là của chính bản thân các em đấy nhé".

Được biết, đây là lần đầu tiên thầy vật lí cho phép học sinh của mình được "tự do" trong mùa hè, sau nhiều năm chứng kiến lũ học trò phải giải quyết bài tập hè trong đau khổ!

Cư dân mạng Nhật đã không tiếc lời tán dương cho lời yêu cầu "trân trọng cuộc sống" từ người thầy siêu tâm lí:

- "Chưa từng nghĩ là trên đời có thầy giáo cool vậy luôn".

- "Thầy ơi sao thầy không cho bài tập như thế này lúc con còn đi học vậy ạ?"

- "Tôi cũng muốn mình trở thành 1 người thầy như thế".

- "Yeah giờ tôi cũng muốn các con mình sau này sẽ học ở trường Utsunomiya rồi đó".

Bài tập hè yêu cầu: Đừng ép mình làm gì cả mà hãy trân trọng những năm tháng trung học chỉ đến 1 lần trong đời đang được dân mạng Nhật chia sẻ rần rần - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa - nguồn: Pakutaso)

Dĩ nhiên cũng không ít người lo ngại nếu không chăm chỉ luyện tập, học sinh sẽ quên kiến thức và hụt hẫng khi bước vào niên khóa mới. Nhưng thông điệp của người thầy vẫn rất đúng đắn và đẹp đẽ phải không nào: "Hãy nhớ rằng, mùa hè đầu tiên của thời trung học chỉ đến một lần mà thôi"

Bạn hãy chia sẻ ý kiến của mình dưới phần bình luận nhé.

(Theo Soranews24)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hoàng Đức vừa chấn thương vừa sa sút vẫn được lên tuyển Việt Nam, HLV CLB Viettel nói gì?

    Liệu ông Park Hang-seo đặt niềm tin và Hoàng Đức có là một con đường chính xác?
  • Đọc thêm