Bad Genius: Cậu ấm Pat - Kẻ biết "dùng tiền nói chuyện" chưa chắc là tự do nhất

Hoàng Yến - AA, Theo Trí Thức Trẻ 11:16 19/09/2017

Trong nhóm bạn 4 người trong “Bad Genius”, Pat là người được sinh ra với cái đầu của một ông chủ. Tuy nhiên, làm ông chủ chưa chắc vui vẻ gì.

Mỗi nhân vật trong Bad Genius (Thiên Tài Bất Hảo) đều đại diện cho một nhóm người trẻ thời nay. Nếu Lynn và Bank điển hình cho những đứa cá thể thông minh nhưng lại vì hoàn cảnh khó khăn đến mức phải "nhúng chàm" chỉ để kiếm tiền thực hiện ước mơ thì Pat chính là đại diện cho tầng lớp các cậu ấm cô chiêu, những quý tử mà người ta vẫn thường ví chúng bằng cụm từ "sinh ra đã ở vạch đích".

(Bài viết có tiết lộ nội dung phim, xin cân nhắc trước khi đọc tiếp.)

Trong phim, Pat được đặc tả là một cậu nhóc thiếu gia sở hữu ngoại hình hoàn hảo, tính cách hài hước có phần tưng tửng và gia thế trâm anh, nhưng mỗi tội… học dốt. Song, Pat vẫn là kiểu con trai ở lớp mà các cô gái mê mệt, là kiểu người mà ai nhìn vào cũng sẽ ghen tỵ vì họ có cảm giác Pat luôn đạt được mọi thứ mình muốn quá dễ dàng. Tuy Pat học không giỏi nhưng cậu vẫn sở hữu một học bạ đẹp, những con điểm cao trong các bài kiểm tra và thậm chí các kì thi quan trọng là nhờ cậu rất biết cách "dùng tiền nói chuyện". May mắn hơn, tiền là thứ mà anh chàng không bao giờ thiếu.

Bad Genius: Cậu ấm Pat - Kẻ biết dùng tiền nói chuyện chưa chắc là tự do nhất - Ảnh 1.

Pat - cậu ấm quý tử được cho là "sinh ra đã ở vạch đích"

Phải nói rằng, trong bộ tứ Thiên Tài Bất Hảo, Pat có khả năng sẽ là kẻ sở hữu tương lai xán lạn nhất. Dẫu IQ không cao, nhưng cậu chàng may mắn sở hữu EQ không hề thấp và tài hùng biện thần sầu. Cái giỏi của Pat là đã thành công thuyết phục được Lynn và Bank "làm việc" cho mình, dù cho cách thức ấy có phi đạo đức như dùng tiền mua điểm hay chặn đánh Bank rồi ném cậu ta vào bãi rác chỉ để Bank tuyệt vọng rồi gia nhập đường dây gian lận của mình.

Bad Genius: Cậu ấm Pat - Kẻ biết dùng tiền nói chuyện chưa chắc là tự do nhất - Ảnh 2.

Bad Genius: Cậu ấm Pat - Kẻ biết dùng tiền nói chuyện chưa chắc là tự do nhất - Ảnh 3.

Không chỉ mua chuộc được Lynn và Bank, Pat còn chứng tỏ tài năng của mình khi thành công lôi kéo những công tử, tiểu thư cùng lớp gia nhập vào "lớp dạy đàn của cô giáo Lynn". Đỉnh điểm là Pat còn được gắn nick name Steve Pat khi diễn thuyết đạo mạo như phong cách của bậc thầy nói chuyện Steve Jobs trước một đám đông 30 khách hàng tiềm năng cho lớp luyện thi STIC, chiêu dụ tất cả gia nhập nhóm mua đáp án. Thực tế, bên cạnh Lynn và Bank được tiền thù lao tổng cộng là 3 triệu Baht (khoảng 2.1 tỷ đồng), Pat cũng bỏ túi một khoản "hoa hồng" kha khá từ phi vụ gian lận STIC này. Chỉ thế thôi cũng đủ khẳng định Pat sở hữu một bộ não của một ông chủ.

Bad Genius: Cậu ấm Pat - Kẻ biết dùng tiền nói chuyện chưa chắc là tự do nhất - Ảnh 4.

"Steve Pat" trong buổi thuyết phục 30 "khách hàng" mua "sản phẩm" của cậu

Những người làm ông chủ chưa bao giờ là người giỏi nhất hay thông minh nhất, mà là người có tài thu phục những người giỏi và thông minh về dưới trướng của mình. Chính vì lẽ đó, Pat mới được xem là có tố chất của kẻ dẫn đầu. Song, vẫn không thể phủ nhận, gia thế của Pat chính là lợi thế rất lớn để góp phần làm nên "kẻ chiến thắng" này.

Bad Genius: Cậu ấm Pat - Kẻ biết dùng tiền nói chuyện chưa chắc là tự do nhất - Ảnh 5.

Nhưng liệu những người trẻ sống ở tầng lớp cao như Pat có thật sự sung sướng như người ta vẫn thường nghĩ?

Với những cậu học sinh như Pat, cái giá cho việc "sinh ra đã ở sẵn vạch đích" là chúng luôn phải gánh một áp lực rất lớn từ kì vọng của gia đình. Pat đã từng nói với Lynn rằng bố cậu sẽ giết cậu nếu cậu không qua được kì thi STIC. Chi tiết này ở trong phim bị xem như một thoại hài hước và khán giả sẽ không thường quá chú ý đến nó. Nhưng thật ra, Pat không hề đùa khi nói câu đó.

Bad Genius: Cậu ấm Pat - Kẻ biết dùng tiền nói chuyện chưa chắc là tự do nhất - Ảnh 6.

Những thiếu gia như Pat ngay từ khi sinh ra đã được bố mẹ vạch sẵn một tương lai cho chúng. Tương lai này không phải là "bố mẹ hy vọng con như thế" mà là "con buộc phải như thế". Nếu không làm được, những đứa trẻ như Pat sẽ là kẻ thất bại. Hơn thế nữa, hầu hết những bậc phụ huynh trong xã hội thượng lưu không bao giờ dung túng cho phép con mình trở thành "kẻ thất bại" như vậy. Thành công của con cái trong một gia đình nghèo như Lyn hay Bank, chỉ là ước ao của bậc cha mẹ, nhưng thành công của những đứa con như Pat ngoài giấc mơ, còn phải gánh cả phần sĩ diện của hai vị phụ huynh.

Khi Lynn thất bại hoặc phạm phải sai lầm, bố của Lynn ban đầu có thất vọng, có buồn bã nhưng cuối cùng vẫn trở thành điểm tựa cho con gái của mình, vẫn vô điều kiện tha thứ cho con. Lynn có thể tự định đoạt tương lai của bản thân, nhưng những đứa trẻ như Pat sẽ khó lòng thoát khỏi cái "gông" gia thế ấy. Vì chẳng đế chế nào được người ta đổ mồ hôi sôi nước mắt gây dựng để đứng nhìn nó sụp đổ.

Bad Genius: Cậu ấm Pat - Kẻ biết dùng tiền nói chuyện chưa chắc là tự do nhất - Ảnh 7.

Nỗi khổ của một người như một hồ nước, phải nhảy vào mới biết rõ nông sâu, đứng ven hồ mà đánh giá thì sao có thể thấu rõ sâu cạn. Những đứa trẻ như Pat ngoài vật chất, cũng chẳng hề hoàn toàn sung sướng như định kiến đám đông vẫn nghĩ về chúng. Cây càng cao thì đón gió càng lớn, leo càng cao thì ngã càng đau. Nếu Pat đi chệch khỏi đường ray mà ba mẹ định sẵn, chắc chắn những gì cậu phải hứng chịu, những đứa trẻ như Lynn và Bank sẽ khó mà so bì được, thậm chí nếu cậu tìm cách thoát ra khỏi những kế hoạch cuộc đời được bố mẹ định sẵn, Pat sẽ gặp khó khăn hơn cả những đứa trẻ có xuất phát điểm bình thường hơn.

Bad Genius: Cậu ấm Pat - Kẻ biết dùng tiền nói chuyện chưa chắc là tự do nhất - Ảnh 8.

Bad Genius (Thiên Tài Bất Hảo) công chiếu tại Việt Nam từ ngày 15/09/2017.

Chia sẻ

Bình luận

  • Đàn ông Việt Nam coi trọng ngoại hình hơn tính cách?

    Khảo sát 20 nước, duy nhất đàn ông Việt coi trọng ngoại hình hơn tính cách. Bạn thấy điều này đúng hay sai?
  • Tin mới trong ngày