Bác sĩ Hoàng Công Lương có dấu hiệu bệnh trầm cảm

Cường Ngô, Theo Lao động 08:11 09/01/2019

Nói về bệnh tình của Hoàng Công Lương, luật sư Hoàng Ngọc Biên cho hay, bác sĩ Lương có dấu hiệu bệnh trầm cảm vì chưa chấp nhận được việc mình phạm tội Vô ý làm chết người.

Bác sĩ Hoàng Công Lương có dấu hiệu bệnh trầm cảm - Ảnh 1.

Bị cáo Hoàng Công Lương tại phiên sơ thẩm hồi giữa năm 2018. Ảnh: Phạm Dự.

Sáng 8.1, Tòa án nhân dân (TAND) TP. Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) đưa bị cáo Hoàng Công Lương và 6 bị cáo khác ra xét xử sơ thẩm liên quan trách nhiệm trong sự cố y khoa khiến 9 bệnh nhân chạy thận tử vong.

Về việc bác sĩ Hoàng Công Lương vắng mặt tại phiên tòa, chủ tọa phiên tòa hỏi những người tham gia tố tụng có ý kiến gì. Ngay lúc này, luật sư Nguyễn Văn Chiến - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Chiến, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, trước khi phiên xét xử diễn ra, vợ của bị cáo Hoàng Công Lương là chị Đinh Thị Huyền Thư đã có đơn xin cho chồng được xét xử vắng mặt vì bị cáo Hoàng Công Lương đang nằm điều trị tại Khoa Nội thần kinh – Cơ xương khớp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo luật sư, việc bị cáo Lương nằm viện là trường hợp bất khả kháng. Vì vậy, ông kiến nghị có thể hoãn phiên tòa. Chủ tọa phiên tòa đồng ý với kiến nghị hoãn phiên tòa của những người tham gia tố tụng.

Trao đổi bên lề phiên tòa, luật sư Hoàng Ngọc Biên, một trong số 10 luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương tại vụ án này cho rằng, việc HĐXX quyết định hoãn phiên tòa khi bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương vắng mặt là phù hợp với quy định pháp luật.

Cũng theo vị luật sư này, nếu ngày 14.1 tới, bị cáo Hoàng Công Lương vẫn gặp vấn đề về sức khỏe thì phiên tòa tiếp tục phải hoãn.

"Hoàng Công Lương là bị cáo không thuộc trường hợp được xét xử vắng mặt, nên nếu sức khỏe không được cải thiện thì bắt buộc phải hoãn tòa", luật sư Hoàng Ngọc Biên.

Bác sĩ Hoàng Công Lương có dấu hiệu bệnh trầm cảm - Ảnh 2.

6 bị cáo có mặt tại phiên tòa, trừ bác sĩ Hoàng Công Lương.

Nói về bệnh tình của vị bác sĩ 32 tuổi, luật sư Hoàng Ngọc Biên cho hay, bác sĩ Lương có dấu hiệu trầm cảm.

"Ở địa vị bác sĩ Hoàng Công Lương khi bị thay đổi tội danh đến 3 lần và chưa chấp nhận việc mình có tội thì việc bị dấu hiệu trầm cảm là dễ hiểu", ông Biên cho hay.

Cùng trao đổi, luật sư Nguyễn Văn Chiến - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Chiến, người bào chữa cho Hoàng Công Lương cho rằng, việc xem xét thay đổi tội danh thuộc thẩm quyền của các cơ quan truy tố theo quy định của pháp luật tố tụng.

Đối với HĐXX tại phiên tòa, sau khi xem xét quá trình thẩm vấn, nếu có tình tiết mới, dấu hiệu, hành vi mới ở tội danh khác thì tùy từng trường hợp có thể thay đổi tội danh theo quy định của pháp luật. Song, những trường hợp đã được trả hồ sơ đi, trả hồ sơ lại, trong khi chứng cứ, tài liệu không có gì mới thì tòa có quyền tuyên bị cáo không phạm tội.

Về sức khỏe của bác sĩ Lương, luật sư Nguyễn Văn Chiến cho biết, qua nhiều lần thay đổi tội danh truy tố, bác sĩ Lương thực hiện quyền khiếu nại, kiến nghị, đề nghị xem xét không phải tội danh của mình.

Tuy nhiên, lần này, Hoàng Công Lương bị truy tố tội Vô ý làm chết người. Bác sĩ Lương khiếu nại quyền của mình theo quy định của pháp luật tố tụng. Song, kết quả bất thành đã khiến Hoàng Công Lương bị sốc tinh thần, sức khỏe không tốt, nên không thể tham dự phiên tòa lần này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Giải mã phong tục truyền thống tắm lá mùi vào chiều 30 tết: Không chỉ là để thơm

    Tắm lá mùi vào ngày tất niên được cho là nét đẹp văn hóa nhưng liệu bạn có biết ý nghĩa của việc làm này?
  • Đọc thêm