Sở Kiều Truyện (2017)

Ba chàng trai vàng của “Sở Kiều Truyện”: mẫu hình tri kỷ lý tưởng mà ai cũng mê!

Xiao Chi Chi, Theo Trí Thức Trẻ 00:07 05/08/2017

Tiêu Sách, Yên Tuân, Vũ Văn Nguyệt - ba “vệ tinh” của Sở Kiều (Triệu Lệ Dĩnh) trong bộ phim "Sở Kiều Truyện" - xứng đáng là hình mẫu chọn bạn, chọn người yêu và chọn chồng cho các cô gái còn đang bối rối trước biển trời tình yêu.

Trong bộ phim Sở Kiều Truyện, nữ chính Sở Kiều thật may mắn khi có một người luôn ở bên cạnh giúp đỡ như Tiêu Sách, lại có thế tử Yên Bắc luôn sẵn sàng xả thân cứu nàng, thậm chí còn có cả một Vũ Văn Nguyệt âm thầm hy sinh và chờ đợi. Có thể nói, ba chàng trai này tương đương với ba hình mẫu "bạn – người yêu – chồng" mà bất cứ cô gái nào cũng sẽ gặp ở ngoài đời.

Nếu có "tri kỷ" như Tiêu Sách thì…

Thì sao nữa, chắc chắn bạn sẽ được "cưng" như tiên bởi Tiêu Sách không chỉ đẹp, có quyền (hoàng đế Đại Lương cơ mà) còn có cả… tiền nữa! Tưởng tượng một chút, nếu cậu bạn thân của bạn ngoài đời là một người tính tình hài hước, nhân hậu, hơi "lầy lội" mà lại có vẻ ngoài lãng tử phong lưu như Tiêu Sách. Ở bên cạnh người đó, bạn chắc chắn sẽ luôn tươi vui và được là chính mình. Thậm chí, bạn còn có thể được "choảng" hắn nếu như trong lòng bực bội. Tương tự như Sở Kiều từng cho Tiêu Sách "ăn đòn" không ít lần, nhưng chàng thái tử Đại Lương vẫn cứ lẽo đẽo đi theo.

Ba chàng trai vàng của “Sở Kiều Truyện”: mẫu hình tri kỷ lý tưởng mà ai cũng mê! - Ảnh 1.

Tiêu Sách – tri kỷ hiếm có khó tìm của mọi cô gái

Điểm quan trọng nhất, bạn thân hay tri kỷ đều sẽ là người lo lắng quan tâm cho bạn tựa như người thân vậy, mặc dù người đó cũng từng "cảm nắng" trước bạn. Nhìn Tiêu Sách đi, chàng ta rung động trước Sở Kiều nhưng chính lại là người tác thành cho Sở Kiều và Vũ Văn Nguyệt. Bởi lẽ Tiêu sách biết, so với tình yêu của Vũ Văn Nguyệt thì mình không thể sánh bằng. Theo nguyên tác, Tiêu Sách đã chọn ở bên cạnh Sở Kiều với tư cách một người bạn thân luôn giúp đỡ, củng cố quyền lực và vị thế của cô khi còn ở Đại Lương.

Ba chàng trai vàng của “Sở Kiều Truyện”: mẫu hình tri kỷ lý tưởng mà ai cũng mê! - Ảnh 2.

Tri kỷ là một dạng khác của người thân. Luôn ở bên cạnh che chở và chờ người quan tâm bạn hơn cả hắn xuất hiện.

Tri kỷ - nói cho cùng là người bầu bạn với bạn năm này qua tháng khác, luôn ở bên cạnh che chở cho bạn, chờ người quan tâm bạn hơn cả hắn xuất hiện. Khi bạn gặp được đối tượng thực sự, tri kỷ sẽ luôn mong muốn bạn được hạnh phúc.

Nếu chọn yêu Yên Tuân…

Xuất hiện trong giai đoạn đầu phim, Yên Tuân - thế tử Yên Bắc - sẽ khiến nhiều bạn nữ "đổ đứ đừ" vì vẻ ngoại xán lạn với nụ cười như tắm gió xuân. Yên Tuân cũng hết lòng vì Sở Kiều, không màng nguy hiểm xông vào ngục tối để cứu mạng nàng. Tuân muốn đưa Sở Kiều về Yên Bắc – nơi hai người có thể cưỡi ngựa, săn bắn, leo núi và cùng ngắm trăng sao. Tại Yên Bắc, không có sự phân biệt đẳng cấp và thân phận. Điều đó khiến Sở Kiều cảm thấy, Yên Bắc là chốn sẽ giúp nàng được tự do thực sự.

Ba chàng trai vàng của “Sở Kiều Truyện”: mẫu hình tri kỷ lý tưởng mà ai cũng mê! - Ảnh 3.

Nụ cười tắm gió xuân của Yên Tuân làm biết bao cô gái phải say mê

Sự chung lý tưởng và mục đích đã kéo hai con người ấy xích lại gần nhau. Tựa khi ta chọn người để yêu, sự tương đồng trong tín ngưỡng, cách sống và mục đích sống bao giờ cũng là điều kiện tiên quyết. Không chỉ vậy, Tuân – Kiều còn có khoảng thời gian đồng cam cộng khổ đáng quý. Tại Cửu U Đài, duy nhất chỉ có Kiều là chọn đứng về phía Yên Tuân, nàng thấu hiểu nỗi đau cả gia tộc bị giết của hắn, bởi vì chính nàng cũng từng trải qua giờ phút mất đi gia đình và người thân. Sự tương đồng về cảnh ngộ một lần nữa trở thành nhân tố giúp đôi bên càng trở nên dễ đồng cảm với đối phương.

Ba chàng trai vàng của “Sở Kiều Truyện”: mẫu hình tri kỷ lý tưởng mà ai cũng mê! - Ảnh 4.

Chung tín ngưỡng, mục đích và hoàn cảnh là nền tảng cơ sở vững chãi cho sự liên kết giữa Sở Kiều và Yên Tuân

Tại ngục tối, trong tình cảnh thương tích đầy mình, oán hận và đau khổ chất đầy con tim, Yên Tuân vẫn không quên sưởi ấm đôi tay Sở Kiều. Tại lúc Yên Tuân nguy nan nhất, Sở Kiều cũng không rời bỏ, tiếp thêm ý chí sống cho hắn, dạy hắn làm thế nào để trở nên mạnh mẽ. Những ngày tháng tại Oanh Ca viện cũng minh chứng cho Kiều – Tuân sớm tối bên nhau, kề vai sát cánh vượt qua những gian truân trước khi trở về với Yên Bắc… Tất cả những gì Yên Tuân đã làm cho Sở Kiều và ngược lại, Sở Kiều hy sinh vì Yên Tuân mà chẳng cần lấy một danh phận thật đáng để trân trọng.

Ba chàng trai vàng của “Sở Kiều Truyện”: mẫu hình tri kỷ lý tưởng mà ai cũng mê! - Ảnh 5.

Đồng cam cộng khổ, trải qua biết bao gian truân và tưởng rằng sẽ mãi mãi không rời bỏ…

Và khi yêu, có lẽ người con gái cũng chỉ cần người có thể nắm chặt lấy bàn tay của mình, không tiếc tính mạng và xuất hiện bất cứ lúc nào ta cần, nói rằng sẽ cùng nhau đi đến chốn lý tưởng, để vùng vẫy trong tự do. Tương lai sẽ cùng nhau làm nhiều việc, ủng hộ và hỗ trợ nhau, cùng trải qua những tháng ngày hạnh phúc và yên bình thực sự. Giai đoạn yêu chỉ cần có thế, nhưng rồi liệu thế đã là đủ để có thể nắm tay nhau đi đến hạnh phúc cuối đời?

Ba chàng trai vàng của “Sở Kiều Truyện”: mẫu hình tri kỷ lý tưởng mà ai cũng mê! - Ảnh 6.

Nhưng khi vận mệnh thay đổi, tín ngưỡng và mục đích cũng thay đổi, giữa Sở Kiều và Yên Tuân còn lại những gì?

Yên Tuân và Sở Kiều có nhiều điểm chung, tương đồng cảnh ngộ, chung tín ngưỡng, chung mục đích, đã từng đồng cam cộng khổ… nhưng chừng ấy có lẽ vẫn chưa đủ. Yên Tuân tại nửa sau của Sở Kiều Truyện lại vì mối thâm thù huyết hận mà bản tính thay đổi. Một thế tử không màng đến danh lợi và quyền lực giờ đã lột xác hoàn toàn. Hắn sẵn sàng hy sinh tính mạng của thuộc hạ, người thân cận và thậm chí lợi dụng Sở Kiều để trừ khử Vũ Văn Nguyệt. Vết nứt trong tình cảm, tín ngưỡng và mục đích giữa Sở Kiều và hắn ngày một rõ ràng.

Ba chàng trai vàng của “Sở Kiều Truyện”: mẫu hình tri kỷ lý tưởng mà ai cũng mê! - Ảnh 7.

Yên Tuân - kẻ về sau sẽ cô độc mãi mãi trên đỉnh cao quyền lực

Chung tín ngưỡng – điều năm xưa kết nối hắn và nàng giờ cũng trở thành con dao cắt đứt ân – tình – nghĩa suốt 3 năm. Mặc dù sự biến chất của Yên Tuân là điều có thể thông cảm được, nhưng hành vi của thế tử lại khó có thể được sự đồng tình của Sở Kiều, người ta chỉ càng thêm xót xa cho số phận của Yên Tuân – kẻ về sau sẽ cô độc mãi mãi trên đỉnh cao quyền lực. Giống như những người yêu nhau, chưa chắc đã là bến đỗ cuối cùng của nhau.

Một Vũ Văn Nguyệt trước sau như một thực sự xứng đáng để ta có thể tin tưởng gửi gắm cả cuộc đời

Vũ Văn Nguyệt – cháu đích tôn của dòng họ Vũ Văn, thông minh điềm đạm, vẻ ngoài phảng phất phong thái của một văn nhân nhưng cũng chất chứa vẻ mãnh liệt lạnh lùng của võ tướng. Chàng là người ban tên Tinh Nhi cho Sở Kiều, dạy võ công cho nàng, chăm sóc và quan tâm nàng ngay từ khi còn ở Thanh Sơn viện. Nguyệt công tử lại là người không ưa thể hiện, những gì chàng làm cho Tinh Nhi luôn được giấu kín sau khuôn mặt lạnh lùng tưởng như rất vô tâm ấy.

Ba chàng trai vàng của “Sở Kiều Truyện”: mẫu hình tri kỷ lý tưởng mà ai cũng mê! - Ảnh 8.

Vũ Văn Nguyệt – hình mẫu "chuẩn chồng" mà cô gái nào cũng mong ước

Xét về gia thế, chàng chẳng thua kém Tiêu Sách, xét về mức độ si tình trong tình yêu, chàng chẳng hề kém Yên Tuân. Càng về sau, Vũ Văn Nguyệt càng chứng tỏ mình là một nam nhân với nhiều phẩm chất tốt đẹp, điều cốt yếu nhất là sự thủy chung trước sau như một, không rời không bỏ Sở Kiều trong bất cứ mọi hoàn cảnh, ngay cả khi cái giá phải trả là đánh đổi cả giang sơn và quyền lực.

Ba chàng trai vàng của “Sở Kiều Truyện”: mẫu hình tri kỷ lý tưởng mà ai cũng mê! - Ảnh 9.

Gia thế không thua kém Tiêu Sách, si tình chẳng kém Yên Tuân

Nếu Yên Tuân luôn có mặt trực diện giải cứu cho Sở Kiều thì Vũ Văn Nguyệt lại chọn cách làm người âm thầm đứng sau để bảo vệ. Kể cả khi bị Tinh Nhi/Sở Kiều hiểu lầm, đòi giết đòi chém, Lãnh công tử vẫn không một lời giải thích. Nếu như Yên Tuân chọn kết hôn với công chúa Đại Lương để củng cố quyền lực thì Vũ Văn Nguyệt có thể vì Sở Kiều mà từ chối mọi sự tác hợp khác trên đời.

Thậm chí, khi đứng trước sự sống và cái chết, Nguyệt vẫn luôn nghĩ đến Kiều đầu tiên, chàng đẩy nàng lên khỏi hồ băng, giữ chặt tay nàng và nhắn nhủ nàng phải sống. Vì nàng, chàng bất chấp sự ngăn cản từ phía ông nội – người mình vô cùng kính trọng và yêu mến. Vì nàng, chàng có thể không cần đến cả quyền lực chí cao vô thượng.

Ba chàng trai vàng của “Sở Kiều Truyện”: mẫu hình tri kỷ lý tưởng mà ai cũng mê! - Ảnh 10.

Vũ Văn Nguyệt xuất hiện như một cái phao, cứu Sở Kiều trong lúc bi thương tuyệt vọng

Nửa sau cuộc đời của Sở Kiều, Vũ Văn Nguyệt xuất hiện như một cái phao, cứu nàng trong lúc bi thương tuyệt vọng. Chiếc phao ấy không những là điểm tựa ấm áp cho nàng, mà đẩy nàng đến bến bờ bình an và hạnh phúc. Vũ Văn Nguyệt cũng cực kỳ tôn trọng và ủng hộ cho tín ngưỡng của Sở Kiều, chàng hoàn toàn có thừa năng lực để xây dựng nên thế giới mà nàng mong ước. Chàng cũng có thừa kiên nhẫn để chờ đợi nàng, âm thầm dõi theo nàng và cả đời chăm sóc nàng. Có lẽ, chỉ có sự thủy chung không đổi của Vũ Văn Nguyệt là thứ khiến Sở Kiều thấy được an ủi nhất.

Ba chàng trai vàng của “Sở Kiều Truyện”: mẫu hình tri kỷ lý tưởng mà ai cũng mê! - Ảnh 11.

Ba chàng trai vàng của “Sở Kiều Truyện”: mẫu hình tri kỷ lý tưởng mà ai cũng mê! - Ảnh 12.

Ba chàng trai vàng của “Sở Kiều Truyện”: mẫu hình tri kỷ lý tưởng mà ai cũng mê! - Ảnh 13.

Chỉ khi ở bên Nguyệt, Kiều mới giống một người con gái thực sự

Và chính Sở Kiều cũng hay, chỉ khi trước mặt của Lãnh công tử, bản thân mới như một người con gái thực sự. Chỉ trước mặt Nguyệt công tử, Sở Kiều mới hay khoác lên mình xiêm y của nữ nhân, khi thì là trắng thanh tao, khi lại là hồng phấn duyên dáng.

Ba chàng trai vàng của “Sở Kiều Truyện”: mẫu hình tri kỷ lý tưởng mà ai cũng mê! - Ảnh 14.

Sở Kiều chính là "tín ngưỡng" mà Vũ Văn Nguyệt luôn theo đuổi

Mỗi lần đấu khẩu với chàng, nàng cũng thường "tức đến tận họng" vì độ "lầy lội" và "mặt dày" của chàng. Ở bên cạnh của Vũ Văn Nguyệt, nàng không cần gồng lên mạnh mẽ, nàng có thể rơi lệ khi đau khổ, cười khi vui vẻ. Khi ấy, Vũ Văn Nguyệt vẫn ân cần lau khô nước mắt cho nàng, bầu bạn với nàng. Không khó hiểu khi cuối cùng, Sở Kiều lại quyết định lựa chọn Lãnh công tử là bến đỗ cuộc đời.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ngọc Trinh lên tiếng khi bị chỉ trích phản cảm trên thảm đỏ Cannes: "Tôi là nữ hoàng nội y, mặc vậy là bình thường"!

    Trước phản ứng tiêu cực của cộng đồng mạng, Ngọc Trinh cho biết: "Tất cả mọi thứ đều miễn nhiễm với tôi".
  • Đọc thêm