Avengers: Infinity War (2018)

"Avengers: Infinity War": Vùng an toàn của vũ trụ điện ảnh Marvel đã thực sự khép lại!

Nam Thanh, Theo Trí Thức Trẻ 07:04 28/04/2018

Siêu bom tấn "Avengers: Infinity War" chính thức đổ bộ, và nó vượt xa cả những kỳ vọng mà chúng ta đặt ra (vốn đã cao chót vót).

(Bài viết có tiết lộ nội dung phim, cân nhắc trước khi đọc)

Cho tới thời điểm này, nhiều người đã được xem bom tấn Avengers: Infinity War (Avengers: Cuộc Chiến Vô Cực) và thỏa mãn được sự chờ đợi khắc khoải trong suốt 10 năm ròng rã cho "mở đầu của cái kết" hồi thứ ba vũ trụ điện ảnh Marvel. Không làm người xem phải thất vọng, anh em nhà Russo cuối cùng đã đưa đến một phần phim Avengers hoàn toàn khác biệt, và phải nói như một lời khen rằng, đây là lần đầu tiên hãng phim này đưa một bom tấn của mình ra khỏi vùng an toàn thường thấy.

Avengers: Infinity War: Vùng an toàn của vũ trụ điện ảnh Marvel đã thực sự khép lại! - Ảnh 1.

Vùng an toàn của MCU

10 năm trước, bộ phim Iron Man ra mắt, đánh dấu sự khởi đầu của vũ trụ điện ảnh Marvel. Bộ phim ngay lập tức gây sốt với âm thanh, hình ảnh mãn nhãn, tính giải trí tuyệt đối, tuy nhiên kịch bản lại có phần quá đơn giản và không được đánh giá cao. Kể từ đó, liên tiếp 17 bộ phim khác đã được ra mắt, và tất cả đều lặp đi lặp lại một công thức duy nhất: hài hước duyên dáng, kỹ xảo bắt mắt, cốt truyện đơn giản và… phản diện nhạt nhòa, thất bại lãng xẹt (trừ một số phản diện được đánh giá cao như Loki hay Killmonger). 18 bộ phim ở vũ trụ điện ảnh Marvel trước Avengers: Infinity War có chung một motip anh hùng giải cứu thế giới như vậy, có chăng chỉ khác đi một chút ở phần phim Captain America: Civil War.

Avengers: Infinity War: Vùng an toàn của vũ trụ điện ảnh Marvel đã thực sự khép lại! - Ảnh 2.

Dần dần, MCU đã tạo ra một thương hiệu rất riêng, cũng như cái cách mà iPhone chiếm lĩnh thị trường điện thoại di động. Bất cứ bộ phim nào của hãng này khi ra đời đều được đón chào nồng nhiệt; dù kịch bản có bao nhiêu sơ hở đi nữa thì sức hấp dẫn từ các nhân vật truyện tranh của Marvel cộng thêm bàn tay nhào nặn của Disney vẫn luôn đảm bảo thành công tuyệt đối về mặt doanh thu của hãng phim này cũng như có phản hồi tích cực trên các diễn đàn phim ảnh như Rotten Tomatoes hay IMDB.

Phải nói rằng, kẻ tiên phong trong lĩnh vực vũ trụ điện ảnh MCU hiện tại cũng là kẻ duy nhất thành công với một kế hoạch dài hơi và táo bạo tới vậy - tất cả là nhờ vào bàn tay phù thủy của chiến lược gia Kevin Feige; các bộ phim cộp mác Marvel Studios bây giờ khi được tung ra rạp luôn là một quân bài "an toàn", đảm bảo doanh thu dù cho những "nhà phê bình điện ảnh" thực thụ lẫn tự phong có chê bai sự nghèo nàn về nội dung tới mức nào đi nữa.

Avengers: Infinity War - một bom tấn khác biệt

Thế nhưng mọi chuyện lại khác ở Infinity War.

Dĩ nhiên, đối với phong độ "giải trí" thường thấy của Marvel Studios thì âm thanh hay hình ảnh không phải là một bước tiến lớn lao gì cho cam, dù cho phần nghe và nhìn của Infinity War thực sự không có gì để chê (trừ việc OST quá nghèo nàn). Lần này, bước tiến của Infinity War nằm ở một kịch bản mà chẳng ai có thể đoán trước được như mọi lần, và kịch bản này dù vẫn có nhiều sơ hở nhưng đã để lại bộ phim hào hùng, bi tráng và dị biệt nhất của MCU trong suốt hơn 10 năm qua.

Avengers: Infinity War: Vùng an toàn của vũ trụ điện ảnh Marvel đã thực sự khép lại! - Ảnh 3.

(Bạn có thể muốn dừng đọc ở đây nếu chưa xem phim đấy!)

Điều thứ nhất phải nói: đây không phải là một bộ phim về siêu anh hùng. Đồng ý là chúng ta vẫn có Iron Man, có Doctor Strange, có Captain America và cả tá anh hùng nữa trừ gian diệt bạo, thế nhưng đằng thẳng mà nói, Infinity War là bộ phim về hành trình hoàn thiện Găng tay Vô Cực vủa Thanos. Thanos là nhân vật xương sống của phần phim này và các siêu anh hùng đã quen thuộc của chúng ta được chia thành nhiều nhóm nhỏ: nhóm bảo vệ Mind Stone, nhóm bảo vệ Time Stone, nhóm đi rèn lại vũ khí của Thor và nhóm thảo phạt Thanos trên hành tinh Titan. Cốt truyện tuần tự nhưng không mờ nhạt như mọi lần, đồng thời luôn khiến người xem phải cân não vì hai lý do:

1. Mấu chốt sức mạnh từ Thanos nằm ở việc hoàn thiện găng tay Vô Cực, và viên Mind Stone trên trán Vision đã được thống nhất sẽ phá hủy để không rơi vào tay gã. Khán giả vì thế luôn bị đặt vào nghi vấn: liệu Thanos có hoàn thiện Găng tay Vô Cực với 6 viên đá hay không.

2. Captain America và Iron Man là hai nhân vật sẽ hết hợp đồng sau phần phim này. Cộng với nhiều lời đồn đoán, hai nhân vật này được cho là có cửa tử cao nhất phim, và thực sự là cả hai đều đã có những giây phút lâm nguy bởi tay Thanos, khiến cho khán giả khấp khởi chờ đợi xem, liệu siêu anh hùng ưa thích của mình liệu có táng mạng? Không ngoa khi nói, một nửa số người xem Infinity War vì tò mò muốn biết ai sẽ dừng cuộc chơi ở phần phim này, và cú lừa từ anh em nhà Russo đã khiến tất cả phải bất ngờ.

Avengers: Infinity War: Vùng an toàn của vũ trụ điện ảnh Marvel đã thực sự khép lại! - Ảnh 4.

Chúng ta vẫn luôn có các meme sau mỗi bộ phim của MCU để chế giễu các phản diện của nhà này, rằng Yellow Jacket, Ronan hay Hela đều quá ngớ ngẩn và bị đánh bại một cách đơn giản. Công bằng mà nói, MCU cũng để lại những phản diện đặc sắc như Baron Zemo, Loki hay Golden Jaguar, thế nhưng phải cho tới Thanos, kẻ thù mới ra dáng siêu ác nhân thực thụ. "Sợ hãi nó, trốn chạy khỏi nó… số phận vẫn sẽ đuổi theo ngươi." Cái cách mà Thanos được giới thiệu ở trailer khủng khiếp bao nhiêu thì vào phim lại càng đáng sợ gấp bội, khi gã thẳng thừng tiêu diệt tất cả trong suốt bộ phim, khiến cho nỗi tuyệt vọng cứ thế tăng dần lên cho tới đỉnh điểm là cái búng tay kết thúc một nửa ngân hà. Thanos là ác nhân đầu tiên của MCU đem lại cái cảm giác đó ở rạp chiếu phim, và đây chính là bước đầu tiên của Marvel Studios khi đem một bom tấn của mình ra khỏi vùng an toàn một cách mạo hiểm.

Avengers: Infinity War: Vùng an toàn của vũ trụ điện ảnh Marvel đã thực sự khép lại! - Ảnh 5.

Điều đáng nói thứ hai vẫn cứ là… Thanos. Kỷ nguyên của siêu anh hùng thực ra có chung một căn bệnh, đó là tạo ra quá nhiều siêu ác nhân với mục đích và lý tưởng nhạt nhòa. Kể từ sau Ozymandias hay General Zod (tất cả đều thuộc vũ trụ điện ảnh DC) thì cho tới nay, cả hai nhà này đều chưa có một phản diện nào được đánh giá cao về mặt "lý tưởng". Thanos được tạo ra bởi anh em nhà Russo cuối cùng đã giải quyết được vấn đề này. Rất may mắn rằng, Thanos trong phim không còn mù quáng đảm bảo nguyên tác của truyện tranh (tiêu diệt nửa vũ trụ để lấy le với nhân tình Death) mà đã có lý tưởng cực kỳ rõ ràng, thậm chí phải nói là cao đẹp. Thanos muốn vạn vật được cân bằng, người dân của cả thiên hà được sống; và cái cách mà gã thực hiện lý tưởng của mình có tàn độc tới mấy thì đó vẫn là vì mục đích cao cả mang tầm vóc vũ trụ. Điều này đã tạo ra một phản diện rất khác của MCU, và Thanos sẽ là kẻ mà bạn không thể đem ra làm ảnh chế sau khi đi xem Infinity War về nữa.

Một chi tiết khác làm nên sự thành công của nhân vật Thanos chính là phân cảnh đi lấy Soul Stone. Giọt nước mắt lặng lẽ lăn trên má Thanos - biểu thị cho nỗi đau thực thụ khi phải lấy đại nghĩa diệt thân, giết đi con gái Gamora - cho thấy gã là một phản diện có trái tim thực thụ chứ không hề sắt đá, và rằng sự tàn bạo ngông cuồng của Thanos là lý tính thuần khiết, hoàn toàn không để cảm xúc can thiệp vào bất cứ một cuộc tàn sát nào.

Thanos - với ước muốn giản đơn "ngắm mặt trời mọc một cách bình yên" - đã được khắc họa sâu sắc và đầy đủ trong suốt 2 tiếng 40 phút phim, và mặc dù điều này khiến đất diễn của các siêu anh hùng ít đến thảm thương dẫn tới sự mờ nhạt không thể tránh khỏi, cộng thêm nỗi thất vọng cùng cực về một Black Order yếu kém tới thảm thương - nhưng đã là đủ để tạo nên một bom tấn Infinity War vô tiền khoáng hậu. MCU đã làm quá tốt trong lần đầu tự thay đổi bản thân, và dù cho phải tốn tới 10 năm đợi chờ thì sự thay đổi này đã không làm thất vọng bất cứ fan ruột nào của hãng phim này.

Avengers: Infinity War: Vùng an toàn của vũ trụ điện ảnh Marvel đã thực sự khép lại! - Ảnh 6.

Ngoài ra, kết thúc bất ngờ của bộ phim này cũng khiến nhiều người đánh giá cao. Infinity War vốn được thông báo sẽ chia ra hai phần phim, thế nhưng cái kết hụt hẫng của nó vẫn khiến nhiều người không khỏi giật mình; và đây là một sự hụt hẫng ấn tượng. Kẻ tưởng chết thì không chết, kẻ vẫn có tương lai tươi sáng ở MCU thì lại… ra đi hết (quá nửa các nhân vật thuộc phase 2 của vũ trụ điện ảnh Marvel đã đắp chiếu ăn hương sau phần phim Infinity War).

Dĩ nhiên, anh em nhà Russo đã có chút "mập mờ gian lận" bằng cách đánh lừa khán giả qua trailer, qua những thông tin úp mở về hợp đồng bán thân của Robert Downey Jr. hay Chris Evans, thế nhưng chút tiểu xảo đó, nếu đem ra để đánh đổi với một bom tấn chưa từng có tiền lệ của Marvel Studios thì có lẽ cũng hoàn toàn là điều chấp nhận được! Avengers: Infinity War đã làm được điều mà tất cả fan hâm mộ kỳ vọng trong suốt 10 năm dài đằng đẵng: đem tới một siêu phẩm tuyệt vời và xứng đáng trong từng khoảnh khắc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • HLV Park Hang-seo cầu nguyện trong buổi tập cuối cùng của ĐT Việt Nam, tất cả đã sẵn sàng cho trận quyết chiến với Yemen

    Chỉ có chiến thắng mới giúp đội tuyển Việt Nam giành lợi thế trong cuộc đua vào top 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất.
  • Đọc thêm