Avengers: Infinity War (2018)

"Avengers: Infinity War" – Thách thức ranh giới thiện - ác thường thấy ở phim siêu anh hùng

Splendid River, Theo Trí Thức Trẻ 11:09 29/04/2018

Lịch sử của MCU đã sang trang với "Avengers: Infinity War" khi không chỉ đánh dấu một bộ phim có quy mô chưa từng có mà còn thành công khi đặt trọng tâm câu chuyện vào nhân vật phản diện chứ không phải là các siêu anh hùng.

(Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim, cân nhắc trước khi đọc)

Canh bạc tỉ đô 10 năm ấp ủ Avengers: Infinity War (Avengers: Cuộc Chiến Vô Cực) của hãng Marvel không chỉ mang lại một sự kiện điện ảnh mang tính lịch sử về nhiều mặt, mà còn liều lĩnh thử nghiệm một hướng đi khó nhằn trong một phim siêu anh hùng.

Không chỉ một phần, hai phần, mà tựa phim Avengers – tập hợp rất nhiều siêu anh hùng trong các phim riêng đã đến hồi thứ 3 với Infinity War đang khuấy đảo phòng vé ngoài kia. Để làm được điều mà cách đây 10 năm gần như không tưởng này, Kevin Feige – chủ tịch của Marvel Studios đã phải liều lĩnh vô cùng với những quyết định của mình. Từ việc đánh cược với những nhân vật truyện tranh hạng C như Iron Man, cho tới lần đầu tập hợp Avengers, và cả những nhân vật quái dị như Groot hay Rocket Raccoon.

Avengers: Infinity War – Thách thức ranh giới thiện - ác thường thấy ở phim siêu anh hùng - Ảnh 1.

Đập tan tiếng xấu "phản diện đơn chiều, nhạt nhẽo"

Với Infinity War, nước cờ đó được đặt toàn bộ vào Thanos (Josh Brolin) – ác nhân đáng sợ vẫn luôn ẩn mình đằng sau bức màn bóng tối bí ẩn trong các sự kiện trước đó của Vũ trụ Marvel. Nhưng để đập tan tiếng xấu làm phim "công thức" với những phản diện đơn chiều, nhạt nhẽo, lần ra quân thứ 3 của Avengers trở thành một bộ phim mà Thanos mới là nhân vật chính, chứ không chỉ là đối thủ của các anh hùng.

Avengers: Infinity War – Thách thức ranh giới thiện - ác thường thấy ở phim siêu anh hùng - Ảnh 2.

Bộ phim khép lại khi hắn ngồi một mình trong một căn nhà nhỏ, nhẹ nhàng mỉm cười nhìn về phía hoàng hôn đang xuống. Tất cả đều lãng mạn như bao nhiêu câu chuyện kinh điển của những người "anh hùng" hạ gục được kẻ ác và "cứu rỗi" được thế giới. Sự thật là anh em nhà Russo đã đập tan mọi mong đợi khi kể một câu chuyện mà Thanos mới chính là "anh hùng tự xưng" – hoàn toàn thách thức tất cả những gì chúng ta từng quen trong dòng phim siêu anh hùng.

Avengers: Infinity War – Thách thức ranh giới thiện - ác thường thấy ở phim siêu anh hùng - Ảnh 3.

"Cha đã đánh đổi thứ gì vậy? - Tất cả"

Theo Thanos, để tìm được "cân bằng", hắn sẽ phải tiêu diệt một nửa dân số trong toàn bộ vũ trụ, để nửa còn lại có thể tiếp tục tồn tại và phát triển.

Cơ sở cho lý luận này đến từ chính cuộc diệt chủng hắn đã từng gây ra với hành tinh quê hương của Gamora (Zoe Saldana). Hắn cho rằng nhờ có thảm kịch đó mà hành tinh này đã trở nên phát triển hơn, giàu có hơn trước kia rất nhiều.

Mối quan hệ đầy nhức nhối giữa Thanos và con gái nuôi Gamora khi được khai thác sâu hơn trong trường đoạn tìm kiếm viên đá Linh Hồn cũng giúp tìm ra chiều sâu khác cho hắn. Trong thâm tâm, hắn thực sự tin rằng sự tàn bạo của mình đã giúp nhào nặn nên con người Gamora như ngày nay. Niềm tin của hắn vào lý tưởng này mù quáng tới nỗi sẵn sàng đánh đổi thứ "tình yêu thật" duy nhất mà hắn dành cho cô.

Avengers: Infinity War – Thách thức ranh giới thiện - ác thường thấy ở phim siêu anh hùng - Ảnh 5.

Khi anh hùng chỉ như rào cản

Ngay từ khi vào phim, khán giả đã được chứng kiến sức mạnh khủng khiếp cũng như sự tàn nhẫn đến lạnh lùng của Thanos. Cả Thor (Chris Hemsworth), Loki (Tom Hiddleston), và cả sức mạnh cuồng nộ của Hulk (Mark Ruffalo) cũng đều bị Thanos và nhóm Black Order dễ dàng đánh bại như trở bàn tay. Thậm chí, vì quá sợ hãi sau thất bại đó mà suốt chiều dài bộ phim, mặc cho bao nhiêu lần Bruce Banner kêu gọi, Hulk cũng không chịu xuất hiện thêm một lần nào nữa.

Avengers: Infinity War – Thách thức ranh giới thiện - ác thường thấy ở phim siêu anh hùng - Ảnh 6.

Còn khi đích thân hắn ra tay, thì những anh hùng oai phong lẫm liệt lâu nay, dù đã đánh bại biết bao kẻ thù từ "trong nhà ra ngoài ngõ" mạnh tới đâu, vẫn bị Thanos "tẩn" cho một trận nhừ tử. Gamora có lúc tưởng rằng mình hạ gục được cha nuôi, để rồi nhận ra tất cả chỉ là ảo ảnh của viên đá Thực Tại. Sau đó, dù với một kế hoạch đánh bẫy được phối hợp bài bản, nhuần nhuyễn, cả nhóm Guardians và Avengers cũng không có được chiến thắng. Thanos dễ dàng thoát khỏi vòng kiềm tỏa bởi Mantis (Pom Klementieff) dù cô từng ru ngủ được cả thực thể Celestial vĩ đại Ego trước đây.

Tất cả các anh hùng chỉ như những rào cản trên hành trình hoàn thành sứ mệnh cao cả mà hắn đã tự vạch ra cho bản thân. Đối với bản thân Thanos, hắn cũng đang chiến đấu vì một niềm tin hết sức mãnh liệt, và đó mới thực sự là "lẽ phải". Hắn cho rằng chỉ có mình hắn trong toàn cõi vũ trụ này là đủ mạnh mẽ để hi sinh những điều ích kỷ, để gạt luân thường đạo lý sang một bên vì thứ "chính nghĩa" mà hắn tự đặt ra. Một cách nào đó, Thanos tin rằng việc hắn đang làm là một ân huệ, là làm phước cho cả cõi vũ trụ này.

Xứng đáng với sự mong đợi kéo dài 10 năm, Avengers: Infinity War của anh em đạo diễn Russo và Kevin Feige đã chứng minh cho cả thế giới thấy tầm nhìn và sức sáng tạo của họ rộng lớn cỡ nào. Họ đã thực sự vượt qua chính mình để một lần nữa thuyết phục khán giả tiếp tục cuốn theo những cuộc phiêu lưu vô tận của các siêu anh hùng Marvel. Bộ phim đã cho thấy rằng thành công của một bộ phim lớn như vậy chỉ có thể đến từ sự tự làm mới mình không ngừng, và sẵn sàng thử thách những quan niệm thông thường.

Sẽ không có ai đủ tâm lý để chuẩn bị đón nhận những cơn "đau tim" mà bộ phim sẽ mang lại cho họ, và sẽ khiến Avengers: Infinity War ở lại với khán giả với tư cách hơn cả một bộ phim giải trí.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • HLV Park Hang-seo cầu nguyện trong buổi tập cuối cùng của ĐT Việt Nam, tất cả đã sẵn sàng cho trận quyết chiến với Yemen

    Chỉ có chiến thắng mới giúp đội tuyển Việt Nam giành lợi thế trong cuộc đua vào top 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất.
  • Đọc thêm