Apple Watch vừa lập công cứu mạng một người phụ nữ

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 15/04/2018

Chỉ cần chậm chẩn đoán và kiểm tra thêm chút thôi là rủi ro có thể tăng lên nhiều rồi, thậm chí chủ nhân có thể tử vong nếu không kịp nghe theo chiếc Apple Watch.

Một chiếc Apple Watch vừa lập công lớn khi cứu mạng chủ nhân - một người phụ nữ, một người mẹ ở tuổi 25. Tên cô là Heather Hendershot, và có lẽ cô phải cảm ơn chiếc đồng hồ thông minh của mình suốt phần đời còn lại vì điều đó.

Vào một thời điểm vào tháng trước, chiếc Apple Watch của cô bắt đầu có dấu hiệu tự động thông báo liên tục bằng cách kêu lên, báo hiệu rằng nhịp tim của cô gặp hiện tượng tăng cao quá mức một cách bất thường. Hendershot không bị chẩn đoán gặp bệnh lý gì khi đó, và cũng hoàn toàn tỏ ra là một người khỏe mạnh nên đã mặc kệ, nghĩ rằng có sự cố nào đó ở hệ thống của chiếc đồng hồ, chứ không phải là do bản thân.

Apple Watch vừa lập công cứu mạng một người phụ nữ - Ảnh 1.

Chân dung nhân vật chính Heather Hendershot.

Tuy nhiên, khi tình trạng "báo động" của chiếc Apple Watch cứ thế không đổi và ngày càng xuất hiện thêm, Hendershot đã thử đến bệnh viện làm xét nghiệm, để rồi phát hiện sự thật bất ngờ: Cô bị mắc chứng rối loạn tuyến giáp, có khả năng ảnh hưởng đến sự ổn định nhịp tim và hoàn toàn gây chết người được.

Quyết định đúng đắn khi tin tưởng Apple Watch

Trước đó, Hendershot mua về một chiếc Apple Watch cho mình với mục đích như bao người khác, muốn có thêm một công cụ theo dõi và đôi khi chẩn đoán hộ bản thân về một số dấu hiệu sức khỏe. Dù vậy, cô hầu như chỉ coi đó như một phương án dự phòng cho có, khá tự tin vì mình đang còn trẻ, chưa từng có tiền sử bệnh tật gì đáng kể, kể cả trong thời kỳ sinh con cũng vậy.

Và đó cũng là một trong những khía cạnh liên quan đến chứng rối loạn tuyến giáp: Nó rất dễ khiến người ta chủ quan vì thường chỉ biểu hiện ra ở các dấu hiệu nhỏ bên ngoài, không có vẻ gì là nguy hiểm như tâm lý hưng phấn, nhiệt độ cơ thể tăng, da ẩm hơn và đôi khi run tay.

Nhất là những dấu hiệu đó cũng là đặc điểm dễ thấy ở cơ thể người phụ nữ khi nuôi dưỡng thai nhi dù không hề bị rối loạn tuyến giáp. Cho nên, ngay cả bác sỹ cũng có thể bị nhầm lẫn trong trường hợp của Hendershot. Cách phát hiện chính xác nhất là làm xét nghiệm máu, thay vì chỉ chẩn đoán qua quan sát mắt thường.

Nhưng chẳng cần phải phức tạp đến vậy, chiếc Apple Watch đã góp phần rất lớn trong việc cảnh báo sớm cho Hendershot. Đó là một buổi tối như thường lệ, khi cô và chồng đang ngồi xem TV tại nhà, để rồi bất chợt chiếc đồng hồ thông minh rung lên bần bật và kêu lên.

Thông tin hiển thị cho thấy nhịp tim của cô đang dần trở nên cao quá mức cần thiết, nhưng Hendershot khi đó lại nghĩ rằng: "Có lẽ nó gặp trục trặc hoặc đo đạc nhầm gì đó." Thực ra, trước kia cô cũng từng tìm hiểu về Apple Watch khi định mua về, và biết được rằng nhiều bác sỹ chưa thực sự tin tưởng độ chính xác của cảm biến nhịp tim cũng như khả năng chẩn đoán từ Apple. Vì thế, không khó hiểu khi cô cũng dễ dàng bỏ qua cảnh báo này.

Dù vậy, trong lúc nhiều người đang ngờ vực về sư tiên tiến của công nghệ trên Apple Watch, thì một nghiên cứu từ Đại học Stanford lại đánh giá cảm biến nhịp tim của Apple thuộc loại ưu tú nhất nhì thị trường. Do đó, mọi người như thể được một phen giác ngộ và có một suy nghĩ hoàn toàn khác. Và đúng là như vậy!

Apple Watch vừa lập công cứu mạng một người phụ nữ - Ảnh 3.

Hendershot và chồng Cody của mình.

3 lần liên tiếp chiếc Apple Watch cảnh báo Hendershot là 3 lần nhịp tim của cô tăng lên một cách bất thường tột độ: 110, 120 và 140 nhịp/phút. Trong khi đó, một trái tim ổn định và khỏe mạnh trung bình của phụ nữ chỉ rơi vào khoảng 40-60 nhịp/phút. Chồng của cô khi đó cũng lo rằng chiếc đồng hồ bị hỏng, bèn lấy nó đeo vào tay mình. Kết quả: Nhịp tim của anh hoàn toàn bình thường và chính xác. Vì thế, họ quyết định đến bác sỹ để thăm khám kịp thời.

Dù chứng rối loạn tuyến giáp chỉ có tỷ lệ xuất hiện 12% trên dân số Mỹ, nhưng điều đó không phải là không thể. Ngoài ra, trường hợp của Hendershot cũng thuộc dạng hiếm, vì chứng bệnh này phát tác đột ngột trong khi 25 năm tuổi đời chưa từng có biểu hiện. Kết quả giờ đã rõ, Hendershot hiện đang tham gia điều trị và cho biết cô sẽ tin tưởng chiếc Apple Watch của mình hơn nhiều sau khi nó chứng tỏ công lao cứu mạng đó.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Khi các ca sĩ cực 'nhây' trong Giọng ải giọng ai

    Bạn sẽ phải bất ngờ về độ "mặn" của các khách mời này đấy
  • Tin mới trong ngày