App tập thể dục làm lộ danh tính điệp viên và địa chỉ mật của hàng loạt cơ quan tình báo Anh, Mỹ...

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 10/07/2018

Một cuộc điều tra lớn đã được tiến hành để làm rõ những tình tiết xung quanh tính năng "vô tình" của ứng dụng này.

Một ứng dụng luyện tập thể dục mang tên Polar Flow của Phần Lan vừa bị "sờ gáy" vì làm lộ thông tin cá nhân mật của hàng loạt người dùng, trong đó có cả các sĩ quan và cả điệp viên.

Không chỉ là ứng dụng, công ty đằng sau Polar Flow cũng có những thiết bị smartwatch và phụ kiện đi kèm để hỗ trợ tập luyện hàng ngày. Tuy nhiên, bên cạnh việc ghi lại số liệu thống kê huyện tập, Polar Flow lại góp phần... làm lộ luôn địa chỉ nhà của hàng nghìn người dùng mà trong đó có cả những điệp viên.

App tập thể dục làm lộ danh tính điệp viên và địa chỉ mật của hàng loạt cơ quan tình báo Anh, Mỹ... - Ảnh 1.

Sử dụng Polar Flow sẽ vô tình khiến một phần thông tin cá nhân bị lộ ra.

Qua quá trình điều tra, thì ra Polar Flow không thực sự nói ra trực tiếp địa chỉ nhà của từng người là ở đâu. Chỉ có điều, ứng dụng đã ghi lại những hoạt động hàng ngày của người dùng, nhất là thời điểm bật tắt chức năng theo dõi đường để bắt đầu tập chạy. Điều đó đã một phần cho thấy nơi mà họ thường xuyên bật tắt luân phiên chính là nơi ở hàng ngày, vì chỉ có lúc đó mới là thích hợp nhất để chuẩn bị tập luyện theo thói quen.

Một số hình ảnh bị điều tra, có ghi lại dữ liệu xoay quanh các địa điểm nhạy cảm.

Nếu đã có ý đồ từ trước thì bất kỳ một đối tượng nào cũng có thể tự phân tích và tìm ra vị trí tương ứng với dữ liệu của từng người dùng. Đã có tổng cộng 6460 người bị liên lụy, trải dài ở 69 quốc tịch trên thế giới.

Trong số những vị trí được ghi lại, thậm chí có những nơi được cho là trụ sở quân sự nhạy cảm và không được công khai ra bên ngoài, hoặc trùng khớp với dữ liệu vị trí của các cơ quan tình báo hàng đầu của thế giới như NSA (Mỹ) hay MI6 (Anh). Đó là chưa kể tới việc những người làm việc ở đây còn có thể bị lộ danh tính ở thông tin đăng ký người dùng của Polar Flow.

Dĩ nhiên, không có chuyện một sự việc như vậy lại bị làm ngơ và chậm trễ trong khâu xử lý. Được biết, tính năng bản đồ định vị của Polar Flow đã bị chặn, và cũng chưa có hậu quả gì xảy ra vì nó đã được phát hiện kịp thời.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thiếu gia Tân Hoàng Minh từ chức, rút khỏi công ty bị nghi trốn thuế của Seungri tại Hong Kong

    Theo Sina, Denis Đỗ (tên thật Đỗ Hoàng Minh) đã từ chức khỏi công ty BCHoldings vào ngày 14/3.
  • Đọc thêm