anh thầy ngôi sao

“Anh Thầy Ngôi Sao" Huyme: Tôi đã đấu tranh quyết liệt để giữ lại giọng thật trong phim!

Kiwi - JC - Ảnh: Kkhoa - Thiết kế: Đức Minh, Theo Helino 10:25 06/09/2019

Bên cạnh câu chuyện từ một chàng trai mê hội hoạ, từ bỏ mọi thứ nơi trời tây để về Việt Nam làm diễn viên, trong Anh Thầy Ngôi Sao, Huyme còn phải đối diện với áp lực lớn hơn khi không có giọng nói "ăn tiền". Liệu bạn có tò mò anh chàng đã thuyết phục đạo diễn Đức Thịnh như thế nào không?

Được biết đến như một trong những vlogger đời đầu bên cạnh JV, Toàn Shinoda,... Huyme cũng là người được công chúng ái mộ và dành nhiều phần tình cảm đặc biệt như là một phần của thế hệ Youtuber. Trở về nước sau ngày tháng du học, bỏ dở cả tài năng hội họa theo đuổi bao năm, Huyme đến với công chúng từ những vlog ngắn ngủi đáng yêu, đến những đoạn quảng cáo nhỏ lẻ, và giờ hiện tại nổi bật cùng vai diễn Hoàng trong Anh Thầy Ngôi Sao. Nhưng hành trình đến với vai diễn và có được thành công như hiện tại cũng lắm vất vả gian nan.

“Anh Thầy Ngôi Sao Huyme: Tôi đã đấu tranh quyết liệt để giữ lại giọng thật trong phim! - Ảnh 1.

Bạn hãy kể về hành trình Huyme có được vai diễn anh thầy giáo Hoàng trong Anh Thầy Giáo Ngôi Sao?

Hôm đi casting tôi cũng không chuẩn bị và nghĩ ngợi gì nhiều, khi đến anh Thịnh thử một số đoạn. Tôi mường tượng rằng người ta sẽ chọn phân đoạn đẩy lên cao trào cảm xúc nên đã chuẩn bị tinh thần cho cái đấy. Nhưng anh Thịnh lại để tôi diễn cho những cảnh khác. Rồi tôi cũng có chơi đàn thử một vài đoạn đơn giản cho mọi người nghe xem sao. Khi về mọi người cũng nói lấp lửng, NSX cũng không rõ là chắc chắn có chọn tôi không.

Lúc biết được mình sẽ đóng vai chính trong Anh Thầy Ngôi Sao, cảm giác của bạn như thế nào?

Lúc đấy tôi cũng không nói chuyện áp lực, chỉ cảm thấy là ok, mình đã có cơ hội làm phim rồi.. Cơ hội lần này lại là vai chính, nó sẽ rất là tốt cho mình, nhất là trong khi hơn 2 năm tôi cũng đã bỏ cả Youtube.

Nghe tin lên đảo ở hẳn 1 tháng thì cũng hơi sốc, nhưng đọc kịch bản thấy rất thú vị, hài hước. Nhìn qua thôi cũng làm tôi đủ cũng biết là sẽ khó khăn cho mình rồi. Bởi vì phim sẽ có nhiều cảnh ở trên thuyền, tôi là người say sóng, lên thuyền là say. Nhưng với tôi, có nhiều cái ở điện ảnh mình phải tự trải nghiệm, khi đó chẳng còn gì là phải cố thể hiện diễn nữa, mà vốn dĩ nó đã là như thế rồi.

Ở trên thuyền và chênh vênh như vậy, cách nào để bạn vượt qua cơn say sóng không?

Tôi chỉ có thể dùng thuốc chống say thôi. Lúc tàu đi là tôi bắt đầu phê thuốc rồi, chỉ có thể nằm im thôi. Tôi nhớ là chỉ vừa đứng lên để đi vệ sinh thôi mà cũng vẫn say, vì xóc rất mạnh, tôi chỉ đứng có 3 phút thôi. Bạn nghĩ xem những người bên cạnh đã bắt đầu nôn, tôi ngửi thấy mùi và chỉ dám nằm im bịt mũi. Thuyền đấy chắc phải chứa trên 3 chục người, tôi may mắn còn có khoang nằm, nhưng nhiều người còn phải ngồi ngoài. Thật sự mình không hiểu là họ chịu như thế nào.

“Anh Thầy Ngôi Sao Huyme: Tôi đã đấu tranh quyết liệt để giữ lại giọng thật trong phim! - Ảnh 2.

Trước khi ra đảo bạn có hình dung được thầy Hoàng khác với những phim bạn đã đóng như thế nào không?

Về thầy giáo Hoàng tôi có đồng cảm rất nhiều với anh ta. Đam mê của chúng tôi có phần khác nhau nhưng tôi hiểu được khó khăn của thầy Hoàng, thất bại trong công việc, phải ngồi chờ đợi những cơ hội chưa có hoặc chẳng bao giờ xuất hiện.

Sau nữa là bố của Hoàng, bản thân gia đình không cấm cản, chỉ khuyên, người bố hiểu con mình giỏi nhất cái gì, muốn anh ấy theo nghề thầy giáo chứ không muốn theo nghề ca sĩ. Chuyện này tôi cũng hiểu, khi vào Sài Gòn làm công việc này, bố tôi có khuyên là con sẽ phù hợp với họa sĩ hơn. Vậy nên tôi cảm thấy như đây là câu chuyện của mình, mặc dù là trước đó cũng chưa gặp anh Thịnh. Nhiều người hỏi vai này có phải anh Thịnh viết cho tôi không, chắc chắn là không. Nhưng đúng thật là Anh Thầy Ngôi Sao đặc biệt hơn những bộ phim khác mà tôi từng nhận.

Câu chuyện mà bố muốn bạn làm họa sĩ đến giờ nó như thế nào?

Bố tôi là họa sĩ tranh trừu tượng, rất thành công. Từ nhỏ tôi chỉ vẽ, vẽ rất nhiều, cho đến khi lớn lên tôi có nhiều sở thích khác thì mới dành ít thời gian hơn. Ngày xưa, tôi cũng từng nhận học bổng đi du học ngành hội họa. Tôi của khi ấy học rất chăm chỉ, không nghĩ là sẽ rẽ sang hướng khác đâu. Cuối năm nhất, lúc đấy gia đình xảy ra chuyện nên buộc phải về. Tôi buồn lắm vì đã thuê nhà ở bên kia, hẹn bạn là mở studio riêng và vẽ cùng nhau. Tôi mất hết tiền cọc. Thời gian đó tôi bắt đầu làm youtube.

“Anh Thầy Ngôi Sao Huyme: Tôi đã đấu tranh quyết liệt để giữ lại giọng thật trong phim! - Ảnh 3.

Năm thứ hai tôi quay lại học như ý bố muốn, tôi phải học lớp dưới vì lỡ mất một năm, tôi vẫn làm bài, điểm vẫn tốt, nhưng thời gian cho studio vẽ thì ít làm video thì nhiều. Ngồi trong lớp mà chán thì tôi lôi sổ ra, lên ý tưởng cho video youtube tiếp theo như nào. Rồi tôi thấy mình làm lãng phí tiền của gia đình, mới nói thẳng với bố là tôi muốn về Việt Nam làm phim. Tôi chẳng quen ai, không có kiến thức về phim, tôi cứ nói thế. Bố vẫn không đồng ý, trong thời gian tới tôi cứ như thế mãi, nên cuối cùng cũng cho tôi về, trong hai năm sau đó tôi cứ làm Youtube, đóng quảng cáo.

Vào cuối năm 2015, tôi vô tình check mục thư rác của youtube thì thấy có lời mời đi đóng phim Siêu Trộm, mình cũng không tin lắm, sợ là bị lừa. Nhưng tôi nghĩ là biết đâu đấy là cơ hội, mình cứ thử xem sao. Casting xong cũng nhẹ nhàng thôi, tôi cũng không biết chuyện gì xảy ra lắm, mọi người bảo là sẽ đi ăn trưa, nếu tôi thích thì lên văn phòng ngồi với mọi người cho vui. Tôi đi lên, lên thì gặp anh Mai Thế Hiệp, bảo vào đây anh nói cái này, xong ký hợp đồng luôn, lúc đó mới hiểu là mình được nhận.

    “Anh Thầy Ngôi Sao Huyme: Tôi đã đấu tranh quyết liệt để giữ lại giọng thật trong phim! - Ảnh 4.

Thường nếu đã thành công với một phim thì sẽ xuất hiện với nhiều phim khác nhưng tại sao đến tận bây giờ khán giả mới lại thấy Huyme xuất hiện?

Trong hai năm vừa qua tôi cũng nhận được vài lời mời, nhưng có lẽ do tính tôi hơi kĩ. Vì mình phải đọc và thực sự thích. Nhiều lúc tôi cũng rơi vào tình trạng không biết phải như nào, có khi nào mình vừa làm mất cơ hội để toả sáng không? Tôi cũng hiểu đóng phim rất là vất vả, nếu chọn phim thì phải 100% muốn làm, chứ không phải đi với tâm trạng uầy mình đi vì cái này vì cái kia.

Cũng có những phim tôi rất thích, đi casting nhưng không được, còn có những phim tôi tự cảm thấy là không được luôn, vì tôi thích quá nên cứ đi dù biết là sẽ trượt đấy. Giai đoạn 2017-2018, tôi có trải qua 4 vòng thử vai trong phim mới của đạo diễn Charlie Nguyễn. Được hợp tác cùng anh Thái Hòa nên tôi rất vui và nghĩ rằng sẽ thuận lợi, nhưng cuối cùng dự án bị hủy. Tôi rất buồn vì chẳng biết khi nào mới có cơ hội, bởi cũng muốn làm việc với anh Charlie một lần. Từ đó đến mãi sau cũng không nhận được lời mời casting nào khác, Youtube mình cũng nghỉ. Giai đoạn đó hơi bị buông, tôi ham chơi, bị mất phương hướng và không biết phải làm gì.

“Anh Thầy Ngôi Sao Huyme: Tôi đã đấu tranh quyết liệt để giữ lại giọng thật trong phim! - Ảnh 5.

Bây giờ bạn đã định hướng được cho bản thân mình chưa?

Tôi vẫn đang từng bước tìm hướng đi cho mình. Và tôi nhận ra rằng bản thân phải luôn làm việc, chứ không phải chờ việc tới với mình. Khi mới vào Sài Gòn có chị quản lý kiếm được hợp đồng cho mình, vẫn đi đóng quảng cáo vẫn tự lo được cho bản thân, hồi đấy rất rất ổn. Tôi lại trẻ con ham chơi, như người khác thì người ta nghĩ à đang trên đà ổn thì làm cho ổn hơn nữa. Nhưng tôi thì ok thế được rồi, vì mình không có đua tranh gì. Giờ thì tôi đang trả giá rồi, cũng phải trưởng thành dần.

Ví dụ như Youtube, trước tôi nghĩ là bỏ Youtube tập trung làm phim, thực ra chưa ai nói là không thể làm song song. Nhiều khi nói chuyện với nhiều người, cả bạn bè cũng nói ơ thế bây giờ mày không muốn mọi người công nhận mày là diễn viên à? Giờ mọi người gọi mày là blogger có được không. Trước đó tôi cũng không có ý kiến gì, nhưng nghe thế thì tôi lại nghĩ là thôi bỏ Youtube, không dính dáng gì nữa mình chỉ tập trung làm một việc thôi. Bây giờ nghĩ lại tôi thấy Youtube có thể giúp tôi làm chủ được mình.

Vậy thì "từ bây giờ hãy gọi tôi là Huyme", hay "từ bây giờ hãy gọi tôi là diễn viên"?

Tôi không quan trọng cách gọi đâu! Nếu mọi người gọi tôi là diễn viên, đi đâu cũng gọi là diễn viên Huyme mà phim của mình mọi người không thích thì tôi cũng không muốn điều đấy. Quan trọng làm gì cũng phải đầu tư hết mình.

Bố bạn xem có nói gì không?

Khen, cũng khen phim, nói là có tiến bộ. Bố tôi khá kiệm lời, có thể không khen trước mặt tôi, mà khen trước mặt người khác lúc tôi không ở đấy chẳng hạn. Tôi thấy bố mẹ vui, cả nhà bay vào Sài Gòn để dự chiếu sớm phim.

    “Anh Thầy Ngôi Sao Huyme: Tôi đã đấu tranh quyết liệt để giữ lại giọng thật trong phim! - Ảnh 6.

Bạn có áp lực khi mình là nam chính nhưng là giọng Bắc?

Lúc tôi vừa lên đảo nói chuyện với mọi người, ekip có nói là phim này sẽ lồng tiếng tôi thành giọng miền Nam. Tôi cũng hoang mang "tại sao lại thế" vì tôi còn chưa quay ngày nào. Tôi có hỏi thì mọi người nói là người xem phim có thể là người miền Nam nhiều hơn, tất cả mọi người đều nói như thế, chỉ có anh Thịnh nói là "anh thích giữ giọng diễn viên", xong tôi mới hỏi là "vậy anh có giữ giọng em không" thì anh bảo anh cũng không biết.

Khi quay tôi cũng biết đoạn nào mình làm tốt, đến đoạn cảm xúc hơn thì giọng cũng đã tốt hơn, tự thấy có tiến bộ hơn so với các phim trước, chậm rãi và rõ ràng hơn. Trrước kia ở Siêu Trộm có người nói là không nghe rõ giọng tôi nói gì. Tôi đọc rất nhiều review để sửa chữa. Cứ thế hàng ngày mình cứ hỏi chị sản xuất là: "Chị ơi, có lồng tiếng em nữa không đấy, nói rõ em đi". Mình cứ đi tạo áp lực, đi chiến đấu hàng ngày, rồi đi hỏi anh Thịnh: "Anh ơi giữ giọng em không" thì anh cũng bảo ừ giữ chứ, chắc không, rồi chỉ ừ nhưng ừ theo cách khiến mình bị bất an.

“Anh Thầy Ngôi Sao Huyme: Tôi đã đấu tranh quyết liệt để giữ lại giọng thật trong phim! - Ảnh 7.

Tôi rất lo về buổi chiếu thử xem mọi người bình luận gì về giọng của mình không, tối hôm ấy uống thật say rồi đi ngủ để không phải nghĩ ngợi gì, đó là cách của tôi khi không ngủ được. Sáng hôm sau, chị sản xuất cũng gọi bảo là "mọi người xem ok, giữ giọng em nhé". Anh Thịnh cũng vào bảo "chúc mừng em, giữ giọng". Việc giữ lại giọng thật là thứ khiến tôi chiến đấu rất kinh khủng và tự hào về điều này, mọi người bảo là hiếm có trường hợp này lắm.

Còn một áp lực khác là gương mặt bán vé, bạn không phải là cái tên đủ hot để đảm bảo doanh thu "trăm tỉ", bạn nghĩ sao?

Tôi cũng lo, nhưng tôi mừng hơn vì nghĩ cơ hội này mình may mắn có được, phải nắm bắt nó cho bằng được. Về giọng nói, mọi người biết đấy. Anh Xuân Phúc cũng có một phim và anh ấy bị lồng tiếng. Phim Trạng Quỳnh của anh Thịnh cũng lồng tiếng cho Quốc Anh. Lúc ở trên đảo, tôi còn nghĩ là từ giờ nếu đóng phim phải thoả thuận được với NSX rằng cho mình giữ lại giọng nói vì tôi rất hoảng.

Để chuẩn bị cho Anh Thầy Ngôi Sao, đến bây giờ bạn đã học qua bao nhiêu lớp diễn xuất rồi?

Lớp đầu tiên là tôi học với anh Trần Hàm, khi đóng Bạn Gái Tôi Là Sếp thì tôi có học được vài tháng cùng anh Tiến Thành. Tôi cũng luôn mang theo người 2 cuốn sách cẩm nang để giúp tôi hình thành tâm lý, hiểu sâu hơn khi tôi đọc kịch bản. Cái học lớn nhất của tôi là khi làm Youtube, tự quay tự xem lại, rồi xem cả những phim trước nữa, mình rút kinh nghiệm từ những cái video đó. Tiếc là thời gian đó bị bỏ lỡ, hẳn 2 năm. Hiện tại thì tôi không muốn bỏ lỡ, tháng 9 này tôi cũng có cơ hội ở Đà Nẵng đóng phim mới của anh Hàm, nhưng phim đó hiện chưa có thông tin khi nào sẽ xong.

“Anh Thầy Ngôi Sao Huyme: Tôi đã đấu tranh quyết liệt để giữ lại giọng thật trong phim! - Ảnh 8.

Vì sao phim Siêu Trộm bạn là Thành Phạm, sang đến phim Anh Thầy Giáo Ngôi Sao bạn là Huyme rồi?

Cái tên Huyme tôi chỉ vô tình dùng thôi, thú thật là chưa quen với nó lắm. Sau này mới biết Huyme dễ nhớ và mang lại nhiều may mắn cho tôi hơn. Khi đóng Anh Thầy Ngôi Sao ekip có hỏi tôi trước rằng muốn để tên này hay là Thành Phạm. Mọi người bảo 3 phim trước để Thành Phạm rồi, lần này làm khác đi chút để Huyme - một cái tên ai cũng biết đến thì tốt hơn. Nhiều khi khán giả không biết Thành là ai. Nhưng ít nhất trên Youtube, mọi người đều biết tôi là Huyme.

Các phim trước giờ của Huyme đều không có phản ứng hoá học nào quá thân mật với bạn diễn nữ, đó là thỏa thuận của bạn hay là như nào?

Đó không phải thỏa thuận của tôi, phim như nào tôi sẽ theo như thế, có thể đó là thoả thuận của diễn viên nữ. Ví dụ như Anh Thầy Ngôi Sao, chị Miu Lê cũng nói trước là phim này không hôn nhau. Tôi có thể hôn trộm cũng được, nhưng sẽ bị chị Miu đánh. Tôi nghĩ là mình đóng phim thì tuân theo những gì đã được lên kế hoạch sẵn, nếu có gì sáng tạo thì nói trước với đạo diễn.

“Anh Thầy Ngôi Sao Huyme: Tôi đã đấu tranh quyết liệt để giữ lại giọng thật trong phim! - Ảnh 9.

Đâu là cái đích xa nhất mà bạn có thể nhìn thấy?

Hiện tại tôi cũng hài lòng về công việc của mình, tôi hy vọng nó sẽ được như thế mãi và tốt hơn nữa. Về phim thì tin chắc là nếu mình gắn bó lâu thì sẽ có những cơ hội khác biệt hơn, biết đâu về sau mình có thể làm Nhà Sản Xuất và diễn viên chính luôn giống như các thần tượng của mình.

Bố bạn có gia hạn cho bạn một cái deadline nào đó chứng minh là bạn đã thành công?

Bố tôi không đề deadline nhưng nói chuyện mọi lúc mọi nơi. Có những hôm ở Hà Nội nhưng đi chơi về muộn, về vẫn thấy bố đang ngồi hút thuốc ở phòng khách, chờ mình về và nói chuyện sự nghiệp, luôn muốn tôi quay trở lại trường đi học, khát khao lớn nhất của bố là tôi quay về Mỹ tiếp tục việc học.

Hôm trước anh Thịnh ra Hà Nội dự suất chiếu sớm, bố cũng mời cả anh Thịnh và tôi đi ăn uống và chia sẻ, nói luôn với anh Thịnh là vẫn thích tôi đi học vẽ, anh Thịnh chỉ cười bảo giống ông bố trong phim, bố tôi là thế, kiên định. Nhưng mà bố cũng vui lắm, đi dự chiếu phim vẫn bắt chụp rất nhiều ảnh. Ngày xưa bố đi dự phim Siêu Trộm cũng kêu gọi mọi người trong nhà ra chụp ảnh đầy đủ. Còn mẹ thì con thích làm gì cũng được, cố gắng lên, bố thì nhìn theo kiểu khác.

“Anh Thầy Ngôi Sao Huyme: Tôi đã đấu tranh quyết liệt để giữ lại giọng thật trong phim! - Ảnh 10.

Có bao giờ nghĩ là nếu theo hẳn nghiệp diễn viên thì bố sẽ buồn không?

Nếu mà ổn thì không buồn, còn nếu nó không ra gì thì sẽ buồn, rồi bảo "thấy chưa bố đã bảo rồi".

Cảm ơn bạn. Chúc Anh Thầy Ngôi Sao sẽ trở thành một cái tên đáng tự hào trong sự nghiệp của bạn.

Trailer "Anh Thầy Ngôi Sao"

Anh Thầy Ngôi Sao đang công chiếu trên toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hotgirl nổi tiếng Thái Lan tử vong, camera ghi lại hình ảnh cô bị kéo vào thang máy trong tình trạng bất tỉnh

    Hiện giờ cảnh sát vẫn chưa tìm ra nghi phạm có liên quan đến cái chết bí ẩn của hot girl - người mẫu Thitim Bell Noraphanpiphat.
  • Đọc thêm