Ánh mắt kiên cường và nụ cười hồn nhiên của trẻ em Hà Giang sau trận lũ đau thương khiến 5 người chết, hàng trăm ngôi nhà đổ nát

Minh Nhân - Ảnh: Quý Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 01/07/2018

Có một phút giây, dân bản đã quên đi thứ âm thanh kinh khủng của đợt lũ quét vừa qua nhờ sự trong trẻo hồn nhiên của tụi trẻ con. Một phần may mắn của cuộc đời, là những đứa trẻ vẫn luôn ngây thơ như thế. Dẫu rằng chúng chưa thể biết, rằng mình may mắn như nào khi vừa thoát khỏi một trận thiên tai lịch sử.

Ánh mắt kiên cường và nụ cười hồn nhiên của trẻ em Hà Giang sau trận lũ đau thương khiến 5 người chết, hàng trăm ngôi nhà đổ nát - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng nặng nề của trận lũ quét lịch sử ngày 23/6, cả huyện Quản Bạ của tỉnh Hà Giang bao trùm không khí tang thương. 5 người chết, hơn 200 ngôi nhà bị ngập nước, gia súc gia cầm và hàng trăm hecta hoa màu bị cuốn sạch trơn. Bản Tùng Nùn của xã Lùng Xám nằm trong khu vực bị sạt lở nghiêm trọng nhất.

Ánh mắt kiên cường và nụ cười hồn nhiên của trẻ em Hà Giang sau trận lũ đau thương khiến 5 người chết, hàng trăm ngôi nhà đổ nát - Ảnh 2.

Những ngày như vừa bước về từ cửa tử, người dân bản Tùng Nùn vừa nơm nớp lo sợ vừa nhanh chóng dọn dẹp, gia cố lại nhà cửa. Trong hình, mọi thiết bị, vật dụng trong nhà anh Sùng Mỹ Dình (30 tuổi) giờ chỉ đặc một màu vàng cam của bùn đất.

Ánh mắt kiên cường và nụ cười hồn nhiên của trẻ em Hà Giang sau trận lũ đau thương khiến 5 người chết, hàng trăm ngôi nhà đổ nát - Ảnh 3.

Từng đoàn xe tải nối đuôi nhau trải dài từ đường xã Lùng Tám vào bản Tùng Nùn. Trên đó chở đầy đồ ăn và thức uống - thứ nhu yếu phẩm mà bà con vùng lũ cần thiết hơn bao giờ hết. Trường Tiểu học xã Lùng Tám được chọn làm nơi phân phát đồ tiếp tế cho bà con dân bản. Hầu hết những gia đình bị lũ cuốn trôi nhà cửa đều được bố trí ở tạm tại các lớp học.

Những cụ ông cụ bà người Nùng cũng có mặt tại điểm trường Lùng Tám. Nhiều ngày qua, cả thôn mất điện, người dân đêm đi ngủ còn không dám nhắm mắt. Họ không yên tâm. Họ sợ nếu lỡ đâu lũ lại về, rồi không biết chạy có kịp không nữa.

Ánh mắt kiên cường và nụ cười hồn nhiên của trẻ em Hà Giang sau trận lũ đau thương khiến 5 người chết, hàng trăm ngôi nhà đổ nát - Ảnh 5.

Từng thùng mì tôm, nước uống được trao tận tay bà con. Dù ngày hôm qua cơn lũ "lạnh lùng" đi qua hất bay mọi thứ, nhưng hôm nay bà con cùng nhau nỗ lực gây dựng lại từ đầu.

Ánh mắt kiên cường và nụ cười hồn nhiên của trẻ em Hà Giang sau trận lũ đau thương khiến 5 người chết, hàng trăm ngôi nhà đổ nát - Ảnh 6.

Trái ngược với sự khắc khổ vẫn còn "neo đậu" trên gương mặt của cha mẹ, những đứa trẻ vùng cao hồn nhiên đùa nghịch giữa tiết trời hè nắng vàng ươm của Hà Giang. Sân trường Lùng Tám nhộn nhịp, lũ trẻ chơi trò rồng rắn nhận quà bánh. Chúng cười đùa, tiếng cười giòn tan xua đi phần nào nỗi nhọc nhằn.

Ánh mắt kiên cường và nụ cười hồn nhiên của trẻ em Hà Giang sau trận lũ đau thương khiến 5 người chết, hàng trăm ngôi nhà đổ nát - Ảnh 7.

Lũ nhỏ vui vẻ nô đùa, sự lạc quan thể hiện qua từng nét vẽ ngây ngô.

Ánh mắt kiên cường và nụ cười hồn nhiên của trẻ em Hà Giang sau trận lũ đau thương khiến 5 người chết, hàng trăm ngôi nhà đổ nát - Ảnh 8.

Một phần may mắn của cuộc đời, là những đứa trẻ vẫn luôn hồn nhiên và ngây thơ như thế. Dẫu rằng chúng chưa thể biết, rằng mình may mắn như nào khi vừa thoát khỏi một trận thiên tai lịch sử.

Ánh mắt kiên cường và nụ cười hồn nhiên của trẻ em Hà Giang sau trận lũ đau thương khiến 5 người chết, hàng trăm ngôi nhà đổ nát - Ảnh 9.

Đứa bé trên lưng bà mẹ bản địa đến điểm trường Lùng Tám. Mất sạch trơn sau tiếng sấm rền trời như súng nổ, bây giờ nhiều người chỉ còn 2 bàn tay trắng.

Ánh mắt kiên cường và nụ cười hồn nhiên của trẻ em Hà Giang sau trận lũ đau thương khiến 5 người chết, hàng trăm ngôi nhà đổ nát - Ảnh 10.

Một bé gái 4 - 5 tuổi với ánh mắt đầy khắc khoải. Quần áo lấm lem bùn đất, đôi tay nhỏ nhắn giữ chặt miếng lương khô. Đôi mắt biết nói như khát khao về một căn nhà an toàn hơn, về những lối thoát mỗi khi mẹ thiên nhiên nổi giận.

Ánh mắt kiên cường và nụ cười hồn nhiên của trẻ em Hà Giang sau trận lũ đau thương khiến 5 người chết, hàng trăm ngôi nhà đổ nát - Ảnh 11.

Trước khi chia tay bản Tùng Nùn, chúng tôi ghé thăm nhà của một em bé người Nùng. Bé 4 tuổi, nhà em đổ nát và hoang tàn như một bãi đất hoang. Giữa sân là cái giường được lôi từ bùn đất ra, xa xa cái chạn tủ nằm chỏng chơ một góc gần bụi cây. Đến cả cái gối kê đầu của cha mẹ em cũng "cam hoá" đi vì bùn đất. Mẹ em đang giặt quần áo nơi con suối được dẫn thẳng vào nhà. Chị vắt từng lớp quần, lớp áo là bấy nhiêu thứ nước màu cam đất ứa ra.

Ánh mắt kiên cường và nụ cười hồn nhiên của trẻ em Hà Giang sau trận lũ đau thương khiến 5 người chết, hàng trăm ngôi nhà đổ nát - Ảnh 12.

Giữa đống đổ nát của gia đình, em bé người Nùng vui đùa cùng lũ bạn trong xóm. Tụi nhỏ cùng nhau nhảy ùm xuống dòng suối nghịch phá. Tiếng cười khanh khách trong veo như ngọc, tiếng Nùng nghe qua âm điệu của lũ trẻ cứ "xì xà xì xồ" thật vui tai. Các em là đại diện của những đứa trẻ vùng cao ngây thơ và kiên cường sau lũ dữ.

Ánh mắt kiên cường và nụ cười hồn nhiên của trẻ em Hà Giang sau trận lũ đau thương khiến 5 người chết, hàng trăm ngôi nhà đổ nát - Ảnh 13.

Có một phút giây nào đó, người dân bản địa đã chực quên đi thứ âm thanh kinh khủng của đợt lũ quét vừa rồi, nhờ sự trong trẻo hồn nhiên của lũ trẻ con. Có những nụ cười, những cái nắm tay, dù thỉnh thoảng người dân do cực khổ quá, đã chẳng thể khóc thành tiếng.

Ánh mắt kiên cường và nụ cười hồn nhiên của trẻ em Hà Giang sau trận lũ đau thương khiến 5 người chết, hàng trăm ngôi nhà đổ nát - Ảnh 14.

Giữa đống đổ nát và hoang tàn, chúng ta vẫn luôn chờ, rồi ngày hoa sen sẽ lại hồi sinh trên thớ đất đá cằn cỗi kia.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm