Ảnh: Chuyện tình vượt thời gian đáng ngưỡng mộ của Nhật hoàng Akihito

Kiều Anh, Theo VOV 09:00 30/04/2019

Nhật hoàng Akihito là người đầu tiên phá vỡ truyền thống hàng nghìn năm của Hoàng gia Nhật Bản khi yêu và cưới 1 cô gái xuất thân là dân thường.

Ảnh: Chuyện tình vượt thời gian đáng ngưỡng mộ của Nhật hoàng Akihito - Ảnh 1.

Thái tử Akihito đã yêu cô gái xinh đẹp Michiko Shoda trong một cuộc gặp gỡ định mệnh tại sân quần vợt ở Karuizawa, tỉnh Nagano năm 1957.

Ảnh: Chuyện tình vượt thời gian đáng ngưỡng mộ của Nhật hoàng Akihito - Ảnh 2.

Thái tử Akihito và vị hôn thê của mình - Michiko Shoda cùng nhau vui vẻ xem album. Shoda thường được gọi với biệt danh là "Mitchi".

Ảnh: Chuyện tình vượt thời gian đáng ngưỡng mộ của Nhật hoàng Akihito - Ảnh 3.

Trong ảnh là Michiko Shoda trong ngày cưới vào sáng 10/4/1959. "Đây là một đám cưới xuất phát từ tình yêu, giữa một người trong Hoàng gia và một dân thường. Điều này rất mới mẻ với dân chúng", Yukiya Chikashige - một phóng viên chuyên đưa tin về Hoàng gia trong 3 thập kỷ qua cho biết

Ảnh: Chuyện tình vượt thời gian đáng ngưỡng mộ của Nhật hoàng Akihito - Ảnh 4.

Đám cưới hoàng gia của 2 người được ví như một "cơn sốt" lan rộng khắp nơi ở Nhật Bản, thu hút đông đảo sự quan tâm của công chúng. Sở dĩ dư luận hướng nhiều sự chú ý đến đám cưới này đến vậy là bởi Thái tử Akihito đã lấy một cô gái xuất thân là dân thường - một hành động phá vỡ truyền thống suốt 2.000 của Hoàng gia Nhật Bản. Trong ảnh là Thái tử Akihito trong ngày cưới tại đền Meiji ở Tokyo.

Ảnh: Chuyện tình vượt thời gian đáng ngưỡng mộ của Nhật hoàng Akihito - Ảnh 5.

Cô dâu Michiko xinh đẹp trong bộ trang phục truyền thống kimono với 12 lớp áo vào ngày cưới.

Ảnh: Chuyện tình vượt thời gian đáng ngưỡng mộ của Nhật hoàng Akihito - Ảnh 6.

Thái tử Akihito và Thái tử phi Michiko trong ngày cưới tại Hoàng cung Nhật Bản ngày 10/4/1959.

Ảnh: Chuyện tình vượt thời gian đáng ngưỡng mộ của Nhật hoàng Akihito - Ảnh 7.

Cặp vợ chồng mới cưới Akihito và Michiko đi trên đường phố Nhật Bản trong sự mừng vui và chúc phúc của nhiều người dân 2 bên đường. "Nụ cười của họ như thể họ đang cảm nhận thấy một kỷ nguyên mới sắp bắt đầu", Shigeo Suzuki từng là một nhà sản xuất truyền hình ghi lại sự kiện lịch sử này nhận định.

Ảnh: Chuyện tình vượt thời gian đáng ngưỡng mộ của Nhật hoàng Akihito - Ảnh 8.

Đám cưới đã cho thấy "khoảng cách giữa Hoàng gia và người dân được rút ngắn đáng kể", ông Suzuki chia sẻ.

Ảnh: Chuyện tình vượt thời gian đáng ngưỡng mộ của Nhật hoàng Akihito - Ảnh 9.

Sự ra đời của truyền hình cùng sự phát triển của truyền thông đại chúng vào thời gian đó cũng góp phần khiến đám cưới này trở nên nổi tiếng, đồng thời thay đổi hoàn toàn cách thức Hoàng gia xây dựng hình ảnh trước công chúng.

Ảnh: Chuyện tình vượt thời gian đáng ngưỡng mộ của Nhật hoàng Akihito - Ảnh 10.

Khắp đất nước Nhật Bản vào thời điểm đó tràn ngập những tấm hình và những thông tin về Thái tử phi tương lai. Trong ảnh là một chiếc xe được trang trí lộng lẫy ánh đèn để kỷ niệm đám cưới Hoàng gia đáng nhớ này.

Ảnh: Chuyện tình vượt thời gian đáng ngưỡng mộ của Nhật hoàng Akihito - Ảnh 11.

"Michiko Shoda thông minh, xinh đẹp và giỏi thể thao. Sự nổi tiếng của cô ấy giống như công nương Meghan, Catherine ngày nay hay thậm chí sánh ngang với công nương Diana vậy. Phụ nữ Nhật Bản ngưỡng mộ cô ấy, từ kiểu tóc, thời trang, phụ kiện cho tới cách cô ấy trò chuyện. Vì thế, doanh số bán TV hồi đó đã tăng vọt bởi mọi người đều muốn chứng kiến đám cưới này", Yukiya Chikashige cho biết.

Ảnh: Chuyện tình vượt thời gian đáng ngưỡng mộ của Nhật hoàng Akihito - Ảnh 12.

Hơn nửa triệu người đã đổ ra các con đường cùng hàng triệu người Nhật Bản theo dõi trực tiếp đám cưới của Thái tử Akihito và công nương Michiko trên truyền hình.

Ảnh: Chuyện tình vượt thời gian đáng ngưỡng mộ của Nhật hoàng Akihito - Ảnh 13.

Một chiếc xe bus được trang trí những tấm hình của Thái tử và Thái tử phi trên đường phố Nhật Bản năm 1959.

Ảnh: Chuyện tình vượt thời gian đáng ngưỡng mộ của Nhật hoàng Akihito - Ảnh 14.

Trong lịch sử, Nhật hoàng thường được coi như thánh thần. Họ rất hiếm khi tiếp xúc với nhân dân. Tuy nhiên, Nhật hoàng Akihito đã phá vỡ những rào cản hàng thế kỷ giữa Hoàng gia và quần chúng nhân dân, đặc biệt khi ông yêu và cưới Michiko. Trong ảnh là Thái tử Akihito và Thái tử phi Michiko đi dạo cùng con trai đầu lòng của họ - Naruhito năm 1964.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nói đàn ông Hàn không đủ điều kiện và địa vị nên lấy vợ Việt, Khoa Pug bị Youtuber miền Tây làm dâu xứ Kim Chi phản dame cực gắt

    Cuộc đụng độ giữa hai cái tên đình đám là Khoa Pug và Yewon TV - một cô dâu Việt lấy chồng Hàn, đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều của cư dân mạng.
  • Đọc thêm