Ăn món gì thì “sướng” nhất? Đây chính là câu trả lời cho bạn

Ngọc Ánh, Ảnh: Anh H, Theo Trí Thức Trẻ 20:56 28/10/2018

Đây là một món ăn đã rất quen thuộc với những người dân sống ở Hải Phòng. Nếu có cơ hội đến đây thì bạn đừng bỏ lỡ món ăn "sướng" nhất này nhé!

Bỗng nhiên có người hỏi câu này, kể cũng khó trả lời nhỉ? Ăn món gì thì "sướng" nhất? Nếu chỉ đơn thuần trả lời rằng, cứ ăn món ngon là thấy sướng thì lại nhàm chán quá.

Có một món, quả thật là ăn vào rất... sướng, và người ta cũng mang cả sự sung sướng đó để đặt tên cho món ăn. Đó chính là cháo khoái - một món ăn quen thuộc ở Hải Phòng.

Ăn món gì thì “sướng” nhất? Đây chính là câu trả lời cho bạn - Ảnh 1.

Hỏi vui mấy cô bán hàng, sao món này lại gọi là cháo khoái, cô bật cười bảo: "Thì ăn thấy khoái chứ sao!". Chẳng biết "sự tích" này có thật không, hay chỉ là mấy câu chuyện vui người ta kể với nhau trong lúc ăn cháo cho ngon miệng hơn, nhưng vẫn thấy thật thú vị.

Mà đúng là món cháo này ăn... khoái thật!

Để dễ hình dung, thì cháo khoái đặc sánh như cháo sườn, bởi cũng được nấu từ gạo xay chứ không phải từ gạo còn nguyên hạt. Nhưng điểm khác biệt nổi bật nằm ở màu của cháo. Trong khi các loại cháo quen thuộc sẽ có màu trắng, thì cháo khoái mang một màu xanh mướt, mượt mà, nhìn đến là mát mắt.

Cháo khoái được nấu từ gạo xay, xương lợn ninh nhừ để lấy nước, rau ngót xay lấy nước (cũng có hàng thay bằng lá dứa) để tạo màu xanh, lại vừa lấy được hương thơm của lá rau. Thêm 2 thứ không thể thiếu trong một bái cháo khoái Hải Phòng nữa là đậu xanh và hành khô phi thơm.

Bát cháo khoái tài tình lắm. Giữa tiết trời gió mát nhè nhẹ, mà nhất là vào những ngày đông lạnh, múc ra bát cháo khoái nóng hổi ngồi xì xụp, vừa ấm bụng ấm dạ, lại vừa ấm lòng.

Từng thìa cháo ngọt đậm vị ngọt của nước xương ninh kỹ, thỉnh thoảng còn múc được cả mấy miếng thịt, mà mỗi lần như thế lại lấy làm thích thú lắm. Cháo còn mang cả vị rau thanh thanh nhè nhẹ dù đã được xay nhuyễn. Đặc biệt, mùi thơm của hành, vị béo bùi của đỗ xanh cực kỳ rõ rệt. Nhờ thế mà bát cháo trở nên hấp dẫn hơn giữa ngày đông giá rét.

Khách tới ăn, người bán mới múc ra bát, rắc đỗ xanh đồ nhuyễn và hành phi lên trên. Thường thì người ta sẽ cho theo tỉ lệ "3 cháo 1 xanh", nghĩa là 3 phần cháo, 1 phần đậu xanh. Cũng có người không thích ăn đậu xanh hay hành phi thì chỉ cần nói nhỏ với chủ quán một câu là được.

Cháo khoái không chỉ dễ ăn, mà còn ngon, lại còn rất phù hợp với mùa thu đông. Bởi thế mà trong những ngày này, các hàng cháo khoái thường rất đông khách. Về Hải Phòng, bạn có thể ghé đến các địa chỉ như Lê Lợi, 56 Phạm Minh Đức, chợ Cột Đèn... để ăn món này nhé!

Ăn món gì thì “sướng” nhất? Đây chính là câu trả lời cho bạn - Ảnh 5.

Cháo khoái

Địa chỉ: chợ Cột Đèn, Lê Lợi, 56 Phạm Minh Đức... (Hải Phòng)

Giá cả: 10k

Đánh giá của người viết: 8/10 (nên thử)