Ấn Độ bãi bỏ luật chống ngoại tình, đàn ông tán tỉnh phụ nữ đã có chồng giờ sẽ không còn bị phạt tù

Duy Vu, Theo Helino 11:20 28/09/2018

Tòa án Tối cao Ấn Độ hôm 27/9 đã ra quyết định bãi bỏ đạo luật quy định ngoại tình là một tội hình sự với mức phạt lên tới 5 năm tù.

Trước đây, theo bộ luật hình sự của Ấn Độ, bất cứ người đàn ông nào có quan hệ ngoài luồng với phụ nữ đã kết hôn mà không được chồng của cô ta cho phép đều bị xử phạt theo bộ luật hình sự, với mức án tù có thể lên tới 5 năm. Tuy nhiên, đạo luật này lại không cho phép các bà vợ kiện lại chồng mình khi anh ta ngoại tình. 

Ấn Độ bãi bỏ luật chống ngoại tình, đàn ông tán tỉnh phụ nữ đã có chồng giờ sẽ không còn bị phạt tù - Ảnh 1.

Trước đây, ngoại tình là tội hình sự tại Ấn Độ. (Ảnh minh họa)

Đạo luật có tuổi đời gần 160 năm này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều trong thời gian gần đây, bởi nó gián tiếp coi phụ nữ như một món tài sản của đàn ông: "phải cho thì mới được sử dụng". Luật sư Kaleeswaram RaJ cho biết những người chồng Ấn Độ cũng thường xuyên lạm dụng luật này trong các cuộc tranh chấp hôn nhân hoặc các vụ án dân sự liên quan đến việc trợ cấp cho vợ sau khi ly hôn. Thêm vào đó, ông Joseph Shine, 41 tuổi, một doanh nhân Ấn Độ ở Italy, cũng cho rằng những quy định trên là hoàn toàn độc đoán và phân biệt đối xử với nam giới, vì chỉ mình họ phải chịu trách nhiệm trong các vụ ngoại tình. Chính vì vậy mà đến tháng 8 năm ngoái, ông Joseph đã đệ đơn kiện luật ngoại tình lên Tòa án Tối cao Ấn Độ.

Sau khi đơn kiện của Joseph được thông qua, cả 5 vị thẩm phán của Tòa án Tối cao Ấn Độ đều nhất trí rằng luật này đã quá lạc hậu, độc đoán và vi hiến. Họ đã đưa ra quyết định bãi bỏ luật ngoại tình vào ngày 27/9 vừa qua.

"Người chồng không sở hữu người vợ. Tất cả phụ nữ nên được đối xử bình đẳng như đàn ông!" - thẩm phán Dipak Misra nói.

Sự thay đổi này được nhiều người dân, đặc biệt là những người đàn ông, cho là một bước tiến lớn của luật pháp Ấn Độ. Hồi đầu tháng, Tòa án Tối cao của nước này cũng đã bãi bỏ điều luật có tuổi đời 157 năm quy định việc quan hệ đồng tính là hành vi phạm tội hình sự với mức án lên tới 10 năm tù.

Theo Reuters

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Boeing giấu lỗi phần mềm cực kỳ nguy hiểm trên dòng 737 Max?

    Phi công Mark Forkner của Boeing năm 2016 gửi tin nhắn về lỗi điều khiển của 737 MAX, nhưng chúng chỉ được công khai hôm 18/10.
  • Đọc thêm