Ai mà tin được cây xương rồng lại được chế biến thành vô vàn món ngon ở Quảng Nam như thế này

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 18:03 21/11/2018

Những món ăn từ xương rồng đối với chúng ta có phần lạ lẫm nhưng đấy lại là hương vị quen thuộc trong bữa cơm gia đình ở miền Trung.

Trong suy nghĩ của nhiều người, xương rồng là một loại thực vật chỉ dùng để "làm cảnh" hoặc trang trí trong những chậu nhỏ xinh xắn. Nhưng ẩm thực là sự sáng tạo không giới hạn, bởi thế mà một số nơi đã tận dụng giống cây đầy gai nhọn này để chế biến thành nhiều món ăn. Đặc biệt là khi đến Quảng Nam, bạn sẽ bất ngờ với hàng loạt đặc sản hấp dẫn có sự góp vị của xương rồng.

Ai mà tin được cây xương rồng lại được chế biến thành vô vàn món ngon ở Quảng Nam như thế này - Ảnh 1.

Tại các tỉnh miền Trung đầy nắng gió, xương rồng có mặt ở khắp mọi nơi và có nhiều giống khác nhau. Nhưng được dùng để làm nguyên liệu cho bữa ăn thì người ta lại chọn xương rồng tai thỏ, bởi vì chúng có gai mảnh nhỏ và lá mềm hơn các loại khác. 

Ai mà tin được cây xương rồng lại được chế biến thành vô vàn món ngon ở Quảng Nam như thế này - Ảnh 2.

Sau khi lấy xương rồng về, phải sơ chế chúng bằng cách bỏ phần gai bên ngoài, tách lớp màn xanh cho thật sạch rồi thái thành từng lát mỏng. Để bỏ bớt phần nhớt, người ta sẽ luộc một lần bằng nước sôi cho đến khi chúng chuyển sang vàng nâu. Khi ấy chỉ cần vắt ráo nước là bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon tùy theo sở thích.

Ở Quảng Nam, xương rồng có thể kết hợp cùng nhiều món ăn quen thuộc như làm gỏi, xào cùng tỏi hay nấu canh... Tất cả đều mang đến hương vị độc đáo, lạ miệng mà nhất định ai đến đây cũng phải một lần nếm thử.

Vào những ngày nắng nóng, tô canh chua xương rồng lại làm người ta thấy sảng khoái bởi vị thanh thanh, giòn giòn man mát. Sau khi xào sơ cùng gia vị và cá cho thấm đều thì cho nước vào nấu. Ấy là đã có được món đặc sản thơm ngon lạ miệng. Vị chua dịu, dai dai của xương rồng kết hợp thêm miếng cá ngọt đậm làm cho bữa cơm hấp dẫn hơn hẳn.

Hôm nào không kịp đi chợ, ra vườn bẻ vài lá xương rồng rồi xào cùng cà chua, tỏi, hành là đã có một món ăn vô cùng "đưa cơm". Rồi những đĩa gỏi xương rồng chua thanh, giòn giòn mang hương vị chẳng lẫn vào đâu. Tuy trước đây chỉ là món ăn cứu đói cho những người dân nghèo ở xứ Quảng nhưng hiện nay, những món ăn từ xương rồng lại trở thành một đặc sản vùng miền nhờ hương vị độc đáo, khác lạ của chúng. 

Ai mà tin được cây xương rồng lại được chế biến thành vô vàn món ngon ở Quảng Nam như thế này - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • VFF chỉ bán 10.300 vé, không bằng một nửa so với đợt trước, số vé còn lại đi đâu?

    Bán vé trận Việt Nam Malaysia online, hệ thống VFF cho biết có 3 lượt bán 2.500 vé là 10h, 16h ngày 10/12 và 10h ngày 11/12. Bán 2.800 vé lúc 22h ngày 10/12.
  • Đọc thêm