Ai cũng muốn được làm việc ở nhà, nhưng phải nhớ những quy tắc này nếu muốn tập trung thực sự

Thiên Dung, Theo Trí Thức Trẻ 19:19 24/06/2017

Không có sếp, không có camera giám sát, không có đồng nghiệp cạnh bên, làm sao để tập trung hoàn thành cho kịp deadline đây?

Những ai làm việc qua mạng đều hiểu, một trong những điều khó khăn nhất trong việc giữ kịp tiến độ chính là làm sao để tập trung vào thứ mình làm. 

Tin tôi đi, tất cả mọi thứ xung quanh đều có thể là sự cám dỗ. Bạn có thể online lướt Facebook mỗi 2 phút một lần, đổi bài nhạc trên Youtube 5 phút một lần, hay thậm chí chán quá thì nghịch với cốc cà phê trên bàn để giết thời gian.

Tình trạng chung của dân mang việc về nhà

Nếu bạn thấy được hình ảnh của bản thân trong những điều nhỏ nhặt trên, thì sau đây là một số "bí kíp" giúp bạn lấy lại thời gian đã mất và làm việc một cách hiệu quả hơn.

1. Hãy làm việc vào thời gian bạn cảm thấy mình năng suất nhất

Đó chính là những thời điểm sự tập trung của bạn sẽ đạt đến đỉnh điểm, và công việc sẽ được hoàn thành trong chốc lát.

Hãy chú ý đến nhịp độ làm việc của bản thân trong ngày. Đâu là lúc bạn làm việc tốt nhất, đâu là lúc bạn chẳng thể suy nghĩ được gì và "lê lết" như một cái máy? Một khi xác định được đúng khoảng thời gian, tiếp theo bạn cần lên một kế hoạch làm việc chặt chẽ.

Tôi đang rất tập trung đấy

Trong thời gian "tỉnh táo" nhất, bạn nên tránh trả lời email, sắp xếp giấy tờ hay nói cách khác là tránh làm những việc lặt vặt. Hãy dành khoảng thời gian quý báu ấy để tập trung làm những việc quan trọng nhất.

2. Tạo một không gian dành riêng cho công việc

Nhiều người chọn cách ôm laptop và leo lên giường cho thoải mái. Tuy nhiên thống kê cho thấy, đó lại là nơi làm việc tồi tệ nhất, vì nó khiến bạn rất nhanh buồn ngủ. 

Còn những địa điểm khác? Nếu làm việc ở phòng khách, bạn có thể phải đối mặt với sự xuất hiện của nhiều người ra vào, với tiếng TV vang ầm ầm bên tai. Có quá nhiều thứ có thể chen ngang vào công việc!

Ai cũng muốn được làm việc ở nhà, nhưng phải nhớ những quy tắc này nếu muốn tập trung thực sự - Ảnh 3.

Tốt nhất, bạn nên dành riêng một khu vực trong nhà để làm việc, nơi có sẵn bàn ghế, laptop, dụng cụ văn phòng... Khi ở đó, tinh thần bạn sẽ "auto" bật chế độ "làm việc" mà thôi.

3. Giải lao khi cần

Nếu như làm việc liền tù tì một mạch mà không nghỉ, khả năng tập trung của con người sẽ giảm đi đáng kể. 

Vậy nên thay vì cố gắng vừa làm vừa tuyệt vọng do kiệt sức, nghỉ ngơi ăn bánh uống trà một lát cũng là một ý hay.

Mệt quá thì làm sao mà tập trung được!

Bạn có thể đi bộ một lát, ngồi thiền, hay đơn giản là đứng lên và xuống bếp ăn nhẹ một thứ gì đó. Tinh thần có tốt thì bạn mới làm việc có hiệu quả được.

Tuy nhiên hãy nhớ là tránh ăn no quá, vì khả năng cao là bạn sẽ leo lên giường ngủ luôn đấy.

4. Hãy ăn mặc như đang đi làm thực sự

Điều này nghe có vẻ kì lạ, nhưng thực ra nó giúp bạn tập trung hơn là mặc quần đùi áo phông cả ngày.

Các nghiên cứu cho thấy, việc thay đổi trang phục sẽ giúp tâm lý chuyển từ trạng thái "ngái ngủ" sang trạng thái "làm việc". 

Chưa kể, điều này còn giúp não tập được thói quen nhận biết rằng khi thay quần áo nghĩa là bạn chuẩn bị bắt đầu ngày mới với công việc.

Nguồn: Entrepreneur
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Lái máy cày “đi bão” mừng chiến thắng, bé gái bị đè chết thảm

    Trong lúc chạy trên đường thì va chạm vào một ghế đá, chiếc máy cày mất lái và lật xuống lề đường.
  • Đọc thêm