Ai bảo đến Phú Yên cũng phải tìm cho bằng được xỏ lòi, món gì đọc tên đã chẳng thấy "hứng thú" thì liệu hương vị có hấp dẫn được không?

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 23:46 20/11/2018

Xỏ lòi là một món ăn vặt bình dân nhưng bắt vị được nhiều người yêu thích khi đến thăm vùng đất "hoa vàng trên cỏ xanh" này.

Một món ăn muốn thu hút thực khách ngoài hương vị thì tên gọi cũng là một "điểm nhấn" để tạo ấn tượng ban đầu. Ấy vậy mà ở Phú Yên có một món nghe lạ lắm, biết bao nhiêu mỹ từ của tiếng Việt đâu không dùng, người ta lại đặt cái tên nghe chẳng thuận tai - xỏ lòi. Và thật là dù có cắt nghĩa ngang dọc, ngược xuôi cũng không ai có thể hình dung ra hương vị, hình thức món ăn này như thế nào, cho đến khi thưởng thức.

Ai bảo đến Phú Yên cũng phải tìm cho bằng được xỏ lòi, món gì đọc tên đã chẳng thấy hứng thú thì liệu hương vị có hấp dẫn được không? - Ảnh 1.

Không biết từ "xỏ lòi" đến từ đâu nhưng dần dần người xứ Nẫu cũng đã quen thuộc với tên gọi này và cũng chẳng hề thắc mắc chi nữa. Thực tế, món ăn là sự kết hợp từ ba loại đồ nướng ăn vặt bao gồm: bò cuộn lá lốt, thịt xiên và chả ram.

Ai bảo đến Phú Yên cũng phải tìm cho bằng được xỏ lòi, món gì đọc tên đã chẳng thấy hứng thú thì liệu hương vị có hấp dẫn được không? - Ảnh 2.

Lê Thuần

Những thành phần có vẻ đơn giản nhưng không hiểu sao khi "gán ghép" chúng lại tạo nên tổng thể hương vị thơm ngon khó cưỡng. Nếu thịt xiên nướng và bò lá lốt không còn xa lạ với thực khách thì những phần chả ram chính là điểm nhấn mới lạ.

Một xiên chả đúng vị Phú Yên sẽ được làm từ thịt heo băm nhuyễn. Phải lựa chọn phần thịt có lẫn nạc và mỡ rồi nêm nếm cho thật vừa miệng. Người ta sử dụng lớp bánh đa để cuộn bên ngoài, gói ghém cẩn thận thành những viên hình vuông rồi xiên lại bằng thanh tre nhỏ. Lớp bánh đa ở đây có độ dày nên khi nướng phần chả phồng rộp và có mùi thơm, ăn vào rất thích.

Những xiên thịt, cuộn bò, chả vừa mới lấy từ lò than vẫn còn ấm nóng sẽ được phục vụ ngay. Đi kèm với phần xỏ lòi không thể thiếu một đĩa rau sống, dưa chuột và xoài xanh bào sợi. Chính những món phụ kèm dân dã như thế đã góp phần làm tôn lên hương vị cho món ăn.

Ai bảo đến Phú Yên cũng phải tìm cho bằng được xỏ lòi, món gì đọc tên đã chẳng thấy hứng thú thì liệu hương vị có hấp dẫn được không? - Ảnh 4.

Thong thả lấy một lát rau thật to rồi cho miếng thịt bóng bẩy, cuộn bò thơm lừng gói kèm thêm viên chả. Đừng quên nhấn nhá thêm xoài chua, cuộn thật chặt rồi chấm ngập trong chén nước chấm. Tùy hàng mà người ta pha chế nước mắm tỏi ớt chua ngọt hay tương đen. Mỗi kiểu đều mang đến hương vị đặc trưng riêng để góp phần làm món ăn đậm đà, bắt vị hơn.

Thịt nướng béo béo hòa lẫn trong cái giòn tan của miếng chả, càng nhai bạn sẽ cảm nhận sự giao hòa ăn ý của từng thành phần trong vị giác. Để rồi nhiều người đã vội "chén sạch" cả chục xiên từ lúc nào không hay.

Mỗi chiều tối, dọc theo đường bờ biển Tuy Hòa, bạn sẽ bắt gặp những hàng ven đường đang nghi ngút tỏa hương. Mùi thơm của những xiên xỏ lòi lan tỏa làm người ta bất giác phải dừng chân lại mà thưởng thức. Món ăn vặt bình dân này chỉ tầm 2k - 4k mỗi xiên mà thôi nên chớ dại mà bỏ qua cơ hội khám phá chúng khi ghé thăm Phú Yên đấy nhé.

Ai bảo đến Phú Yên cũng phải tìm cho bằng được xỏ lòi, món gì đọc tên đã chẳng thấy hứng thú thì liệu hương vị có hấp dẫn được không? - Ảnh 6.