6 vấn đề bất thường khi ngủ mà bạn tuyệt đối không nên chủ quan bỏ qua, đặc biệt là cái số 2

Gà, Theo Helino 20:05 04/03/2019

Một vài vấn đề khi ngủ như bóng đè, mộng du, ngủ ngáy... đều có thể ngầm cảnh báo sức khỏe của bạn đang không ổn định và bạn nên tìm cách khắc phục ngay.

Hàng ngày, cơ thể của chúng ta cần được nghỉ ngơi đủ từ 7 - 8 tiếng. Thế nhưng, trong quá trình ngủ, nếu bạn gặp phải một vài vấn đề bất thường như dưới đây thì nên chú ý vì nó có thể ngầm cảnh báo sức khỏe của bạn không bình thường, cần đi khám để tìm cách khắc phục ngay.

Ngủ ngáy

Đây là một trong những triệu chứng phổ biến cảnh báo tình trạng rối loạn hô hấp khi ngủ. Nếu không chủ động điều trị ngay thì nhiều khả năng bạn sẽ gặp phải hội chứng ngưng thở khi ngủ. Do vậy, nếu người trong nhà bạn phản ánh tình trạng ngủ ngáy của bạn thì hãy đi khám để kiểm tra sức khỏe và khắc phục nhanh nhất bạn nhé!

6 vấn đề bất thường khi ngủ mà bạn tuyệt đối không nên chủ quan bỏ qua, đặc biệt là cái số 2 - Ảnh 1.

Mộng du

Tình trạng mộng du (hay còn gọi là ngủ đi rong hoặc chứng Miên hành) là một triệu chứng rối loạn giấc ngủ mà bạn nên điều trị từ sớm. Chứng mộng du này có thể kéo dài ít nhất là trong 30 giây, hoặc nhiều hơn là trong 30 phút. Khi gặp tình trạng mộng du, bạn sẽ không thể kiểm soát được hành vi của mình, do não bộ đang trong trạng thái nghỉ ngơi. Vì vậy, ngay khi biết mình gặp phải hiện tượng này thì hãy chủ động đi điều trị ngay để tránh gây ra những hậu quả đáng sợ, làm ảnh hưởng tới những người xung quanh và chính bản thân mình.

6 vấn đề bất thường khi ngủ mà bạn tuyệt đối không nên chủ quan bỏ qua, đặc biệt là cái số 2 - Ảnh 2.

Chảy nước miếng

Thỉnh thoảng gặp phải tình trạng này thì không có gì quá đáng lo, nhưng nếu tình trạng này xảy ra liên tục thì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm khoang miệng. Nghiêm trọng hơn, nếu khoang miệng của bạn bị viêm nhiễm thì nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn, từ đó dẫn tới hiện tượng chảy nước miếng khi ngủ.

Nghiến răng

Những người nghiến răng khi ngủ thường không nhận thức được hành động của mình. Dù cho hiện tượng này không gây nguy hiểm nhưng nó có thể ảnh hưởng tới yếu tố thẩm mỹ theo thời gian. Do răng của bạn khi bị ma sát thường xuyên sẽ gây bào mòn, vỡ men răng, và thậm chí là gãy răng. Bên cạnh đó, nó còn gây nhức đầu, rối loạn cơ khớp thái dương hàm, đau tai, biến dạng khuôn mặt...

6 vấn đề bất thường khi ngủ mà bạn tuyệt đối không nên chủ quan bỏ qua, đặc biệt là cái số 2 - Ảnh 3.

Gặp ác mộng

Đêm nào cũng ngủ mơ thấy ác mộng khiến bạn phải hoảng hốt tỉnh giấc giữa đêm có thể là do chứng rối loạn giấc ngủ gây ra. Việc sợ hãi quá mức cũng có thể gây ra hội chứng ngưng thở khi ngủ. Nguyên nhân là do bạn bị sang chấn tâm lý từ bé, trong cuộc sống bị đe dọa, gặp áp lực, căng thẳng trong công việc... từ đó khiến thần kinh bất ổn và dẫn đến hiện tượng mơ thấy ác mộng.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên chủ động tới gặp bác sĩ tâm lý để được kiểm tra và hỗ trợ điều trị đúng cách.

6 vấn đề bất thường khi ngủ mà bạn tuyệt đối không nên chủ quan bỏ qua, đặc biệt là cái số 2 - Ảnh 4.

Bóng đè

Tình trạng bóng đè khi ngủ có thể gây nên cảm giác ngưng thở, ngạt thở, toát mồ hôi vì sợ, muốn kêu cứu, hay cử động nhưng không thể làm gì được. Nó không những gây ra sự mệt mỏi, lo sợ trong khi ngủ mà còn khiến bạn bị ngạt thở trong một khoảng thời gian và dễ dẫn đến nguy cơ tử vong sau đó. Thậm chí, sau khi trải qua hiện tượng bóng đè, lúc tỉnh dậy thì bạn vẫn có cảm giác lo sợ. Tình trạng này nếu kéo dài quá lâu sẽ khiến bạn mắc bệnh về tâm lý, thần kinh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm