Xem bản thử nghiệm

5 việc làm tai hại khi dùng điện thoại mà giới trẻ cần sửa ngay lập tức

Đoan Trang, Ngọc Ánh, Clip: Mutex, Theo Trí Thức Trẻ 22:13 16/08/2017

Đây là 5 thói quen phổ biến hầu như ai cũng mắc phải khiến sức khỏe ngày càng suy yếu hơn.

Chắc chắn bạn sẽ phải giật mình vì hóa ra mình vẫn đang thực hiện những thói quen xấu này mỗi ngày khi sử dụng điện thoại đó.

Vừa ăn vừa xem điện thoại

5 việc làm tai hại khi dùng điện thoại mà giới trẻ cần sửa ngay lập tức - Ảnh 2.

Thói quen vừa ăn vừa sử dụng điện thoại cực kỳ tai hại cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Bởi lúc này não của bạn sẽ tập trung một phần vào điện thoại mà không làm tốt nhiệm vụ điều khiển dạ dày tiêu hóa thức ăn. Thức ăn được tiêu hóa chậm nên bạn sẽ dễ bị đầy bụng đồng thời dạ dày không đủ máu từ não để hoạt động, dần dần suy yếu và sớm mắc bệnh hơn.

Vì thế, khi ăn tốt nhất bạn nên chỉ tập trung vào thưởng thức món ăn sẽ giúp bạn ngon miệng mà lại tốt cho sức khỏe lẫn dạ dày hơn nhé.

Mang điện thoại vào nhà vệ sinh

5 việc làm tai hại khi dùng điện thoại mà giới trẻ cần sửa ngay lập tức - Ảnh 3.

Mang điện thoại vào nhà vệ sinh là thói quen vô cùng tai hại cho sức khỏe. Trước mắt là đủ loại vi khuẩn từ nhà vệ sinh thậm chí là từ phân người sẽ được dịp bám vào điện thoại. Trong khi đó, điện thoại lại có nhiệt nóng cao nên vi khuẩn càng dễ sinh sôi và phát tán nhiều hơn.

Đặc biệt, khi bạn mang điện thoại vào nhà vệ sinh thì thời gian bạn ngồi trên bồn cầu sẽ lâu hơn bình thường. Từ đó, sẽ gây áp lực khá lớn lên các cơ ở hậu môn, các cơ bị suy yếu, dễ bị nứt kẽ nên càng tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ nhiều hơn.

Do đó, tốt nhất là không nên mang theo điện thoại vào nhà vệ sinh để an toàn hơn cho sức khỏe bạn nhé.

Xem điện thoại nhiều giờ liền trước khi ngủ

5 việc làm tai hại khi dùng điện thoại mà giới trẻ cần sửa ngay lập tức - Ảnh 4.

Có lẽ bất cứ ai cũng mắc sai lầm này trước khi ngủ, thậm chí có bạn còn xem điện thoại liên tục ba, bốn tiếng liền. Thói quen này không chỉ hại mắt mà còn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ. Lâu dài thì mắt càng cận nặng hơn và một khi ngủ không ngon giấc thì da sẽ càng xấu, lão hóa càng nhanh và sức khỏe cũng càng suy yếu.

Do đó, mỗi khi cầm điện thoại vào buổi tối, bạn nên tự nhắc nhở mình phải bỏ điện thoại xuống càng sớm càng tốt. Thời gian cầm điện thoại càng lâu thì càng hại sức khỏe và hại nhan sắc hơn đấy.

Lướt điện thoại trong bóng tối

5 việc làm tai hại khi dùng điện thoại mà giới trẻ cần sửa ngay lập tức - Ảnh 5.

Ngoài việc xem điện thoại quá nhiều giờ liền thì thói quen dùng điện thoại trong bóng tối cũng gây tai hại không kém. Đặc biệt, nếu bạn không nhớ giảm độ sáng màn hình xuống thì càng tai hại hơn. Bởi khi xem điện thoại trong bóng tối thì ánh sáng xanh từ màn hình càng gây chói mắt và càng cản trở quá trình sản xuất melatonin, hormone tạo giấc ngủ nên bạn càng khó ngủ và ngủ không ngon.

Do đó, nếu buổi tối có sử dụng điện thoại thì bạn nhớ bật đèn sáng đồng thời giảm độ sáng màn hình để ít gây hại hơn.

Không vệ sinh điện thoại

5 việc làm tai hại khi dùng điện thoại mà giới trẻ cần sửa ngay lập tức - Ảnh 6.

Như đã nói ở trên, điện thoại thường phát ra nhiệt nóng nên vi khuẩn dễ sinh sôi hơn. Nếu bạn không thường xuyên vệ sinh điện thoại thì lượng vi khuẩn này có thể lan sang tay và gây hại sức khỏe.

Do đó, điện thoại là vật cần phải vệ sinh mỗi ngày để loại bỏ bớt vi khuẩn gây hại. Vệ sinh điện thoại không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn mà còn giúp điện thoại bền hơn nữa đấy.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày