5 điều khiến "Nhà khởi nghiệp của năm" được giới trẻ Việt chào đón

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 07/12/2018

Chưa khi nào phong trào khởi nghiệp lại rầm rộ như hiện nay và đi cùng là rất nhiều cơ hội thi tài cho các bạn trẻ. Trong số đó, cuộc thi “Nhà khởi nghiệp của năm 2018 – 2019” do tập đoàn Total tổ chức đang được giới trẻ quan tâm bởi khơi dậy được những khát khao đóng góp cho cộng đồng của giới trẻ.

5 điều khiến Nhà khởi nghiệp của năm được giới trẻ Việt chào đón - Ảnh 1.

Sự kiện thu hút sự tham dự của nhiều bạn trẻ đam mê kinh doanh và khởi nghiệp

Sân chơi mang tầm quốc tế

Có nhiều diễn đàn, sân chơi khởi nghiệp cho giới trẻ Việt Nam nhưng những cuộc thi mang tầm vóc quốc tế lại không nhiều. Vì thế, “Nhà khởi nghiệp của năm 2018 – 2019” thu hút được sự quan tâm của giới trẻ bởi quy mô toàn cầu, diễn ra tại 60 nước trên thế giới và có các cuộc thi tài cấp khu vực. Mùa giải năm nay, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên được lựa chọn để khởi động cuộc thi. Vòng sơ khảo đã diễn ra sôi nổi với hơn 50.000 lượt truy cập và tham gia tại website chính thức. Ngoài giải thưởng trong nước gồm giải nhất 335 triệu đồng, giải nhì 200 triệu đồng và giải 3 là 135 triệu đồng, dự án đoạt giải cao nhất sẽ đại diện Việt Nam tham gia tranh tài cuộc thi cấp khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Sau đó, người thắng giải cấp khu vực sẽ được tham gia vòng thi quốc tế, có cơ hội đến Paris (Pháp) để gặp gỡ các nhà khởi nghiệp trẻ tới từ khắp nơi trên thế giới vào tháng 3/2019.

Như vậy, cuộc thi không chỉ là cơ hội để các bạn trẻ trình bày ý tưởng khởi nghiệp của mình giành chiến thắng mà còn có cơ hội đại diện cho giới trẻ nước nhà vươn ra biển lớn.

Vừa khởi nghiệp vừa “đổi thay thế giới”

Hai khái niệm trên không quá xa vời mà ngược lại gắn bó mật thiết với nhau, bởi một trong những tiêu chí quan trọng để các bài dự thi đạt điểm cao là tính vì cộng đồng. Cuộc thi đề cao các ý tưởng có tầm ảnh hưởng đóng góp cho xã hội, giải quyết những vấn đề khó khăn ở bất kỳ lĩnh vực nào. Đó có thể là cung cấp các cơ hội giáo dục, giúp giảm thiểu tỷ lệ tử vong ở trẻ em, cải thiện sức khỏe cộng đồng, đem điện đến các vùng miền hẻo lánh, tăng cường an toàn giao thông, hay xây nhà bằng những vật liệu thân thiện với môi trường…

5 điều khiến Nhà khởi nghiệp của năm được giới trẻ Việt chào đón - Ảnh 2.

Ông Lý Quí Trung cùng các thành viên ban giám khảo và đại diện nhãn hàng Total trong buổi gặp gỡ các thí sinh với chủ đề “Đối thoại ý tưởng & đột phá”

Thực tế đã có rất nhiều dự án ở mùa đầu tiên làm được điều này. Tại châu Phi, các dự án thắng giải mùa giải đầu tiên là những ý tưởng đã giúp đỡ cho rất nhiều người như: Giải pháp tư vấn y tế qua tin nhắn sms cho phụ nữ mang thai nông thôn vùng xa, sử dụng nguồn rác thải làm năng lượng than cho công nghiệp, máy bơm di động sử dụng năng lượng mặt trời dùng để tưới trong nông nghiệp và bộ điều chỉnh an toàn và tiết kiệm cho bếp ga.

Mùa 2 của cuộc thi tổ chức tại Việt Nam đang hứa hẹn sẽ có nhiều ý tưởng đột phá, đóng góp cho xã hội. Ban tổ chức còn dành riêng giải thưởng “Nhà khởi nghiệp vì năng lượng” dành cho thí sinh có dự án giải quyết vấn đề năng lượng sạch đúng với tinh thần cam kết mang đến nguồn năng lượng tốt hơn của tập đoàn Total.

Cổ vũ nữ doanh nhân trẻ khởi nghiệp

Hiếm có cuộc thi khởi nghiệp nào có giải thưởng riêng dành cho phụ nữ như “Nhà khởi nghiệp của năm”. Ban tổ chức đã dành riêng giải thưởng “Nữ doanh nhân hàng đầu” cho thí sinh nữ xuất sắc. Đây là món quà tập đoàn Total muốn tiếp thêm năng lượng để phụ nữ mạnh dạn theo đuổi đam mê kinh doanh của mình. Phái nữ tham gia cuộc thi này là một lợi thế bởi hoàn toàn có thể giành chiến thắng kép là những giải thưởng cao nhất cùng giải dành riêng cho phụ nữ.

Cho cộng đồng tham gia chấm điểm bài dự thi

Cộng đồng những người quan tâm đến cuộc thi đều có thể “chấm điểm” cho bài dự thi của thí sinh tại website https://startupper.total.com/vn/challenges/startupper-total bằng cách nhấn nút thích để bình chọn. Lượt bình chọn này sẽ chiếm tỉ trọng 10% trong tổng số điểm đánh giá bài dự thi của thí sinh.

Quy định này của ban tổ chức được giới trẻ hoan nghênh bởi vừa khiến cho cuộc thi thêm công khai, minh bạch vừa thu hút được sự quan tâm theo dõi của cộng đồng. Vòng thi này dự kiến sẽ diễn ra trong 2 tuần từ 30/11 – 12/12/2018.

Dàn giám khảo gần gũi với giới trẻ

Dàn giám khảo của cuộc thi là những tấm gương thành công ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt có sự tham gia của CEO AKA Furniture Group Lý Quí Trung với vai trò trưởng ban giám khảo. Anh vốn là người thầy khởi nghiệp của rất nhiều bạn trẻ qua các diễn đàn giao lưu tương tác và những chia sẻ kinh nghiệm quý giá trong 2 tựa sách “Bầu trời không chỉ có màu xanh” và “Chỉ có niềm đam mê”. Cuộc thi còn có 2 nữ giám khảo CEO công ty F/A Digital Lê Mai Anh, giám đốc điều hành Havas Media Group Nguyễn Linh Chi. Với thế mạnh riêng của mình và kinh nghiệm làm việc trong môi trường toàn cầu của ban giám khảo, các bạn trẻ sẽ nhận được sự hướng dẫn tận tình, tích lũy kinh nghiệm quý giá để ứng dụng cho dự án của chính mình.

Cuộc thi đang bước qua vòng sơ loại để đánh giá chất lượng bài dự thi của thí sinh. Không chỉ có các thí sinh tham dự, theo dõi sân chơi này cũng là cách để bạn trẻ tham khảo thêm nhiều kiến thức khởi nghiệp bổ ích cho chính mình.

Truy cập website https://startupper.total.com/vn/challenges/startupper-total để cập nhật những thông tin mới nhất về cuộc thi Nhà khởi nghiệp của năm 2018 – 2019.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm