5 biểu hiện lạ của nốt ruồi mà bạn cần hết sức chú ý, có thể có nguy cơ bị ung thư da

Gà, Theo Helino 14:24 24/08/2019

Thử kiểm tra xem những nốt ruồi trên cơ thể của bạn có điều gì bất thường hay không, nếu xuất hiện một trong những dấu hiệu sau đây, hãy nhanh chóng đi khám ngay!

Trung bình một người bình thường có khoảng 30 - 40 cái nốt ruồi trên cơ thể. May mắn thay, số lượng nốt ruồi tự nhiên trên cơ thể không có mối liên hệ nào tới những khối u ác tính. Tuy nhiên, một vài đặc điểm bất thường của nốt ruồi lại là dấu hiệu mà chúng ta cần đặc biệt quan tâm. Hãy chủ động tự kiểm tra các nốt ruồi bất thường xuất hiện trên cơ thể của mình để kịp thời ngăn ngừa những nguy cơ sức khỏe mà chính bạn cũng không hề biết rõ, bao gồm cả ung thư da.

Dưới đây là một vài biểu hiện lạ ở nốt ruồi mà bạn cần hết sức chú ý.

Hình dáng bất đối xứng

Bạn sẽ không nghĩ rằng mình có nguy cơ mắc bệnh ung thư da sau khi nhìn thấy nốt ruồi có 5 biểu hiện lạ này - Ảnh 1.

Thông thường, một nốt ruồi bình thường sẽ có hình dáng đối xứng, cân bằng. Đặc biệt, khi chia nốt ruồi thành hai nửa thì vẫn sẽ thấy có sự giống nhau, phù hợp về cả kích thước, màu sắc lẫn hình dáng. Do đó, ngay khi thấy nốt ruồi của bạn không đảm bảo những dấu hiệu trên, bạn cần nhanh chóng đi khám ngay.

Đường viền không rõ ràng

Bạn sẽ không nghĩ rằng mình có nguy cơ mắc bệnh ung thư da sau khi nhìn thấy nốt ruồi có 5 biểu hiện lạ này - Ảnh 2.

Đa phần những nốt ruồi lành tính thường có phần viền mịn, rõ nét. Còn những nốt ruồi ác tính lại có phần đường viền không đều, các cạnh có thể bị mờ hoặc dần biến mất, hòa lẫn vào vùng da xung quanh.

Màu sắc thay đổi

Bạn sẽ không nghĩ rằng mình có nguy cơ mắc bệnh ung thư da sau khi nhìn thấy nốt ruồi có 5 biểu hiện lạ này - Ảnh 3.

Nốt ruồi ở những người khỏe mạnh, không mắc bệnh thường chỉ có một màu và đa phần đó là màu nâu. Thế nhưng, nếu nốt ruồi có lẫn lộn nhiều màu sắc bất thường như trắng, nâu, đen, đỏ hoặc xanh thì nhiều khả năng bạn đang gặp một vấn đề sức khỏe nào đó.

Kích thước khác thường

Bạn sẽ không nghĩ rằng mình có nguy cơ mắc bệnh ung thư da sau khi nhìn thấy nốt ruồi có 5 biểu hiện lạ này - Ảnh 4.

Các chuyên gia nhận định, những nốt ruồi cảnh báo bệnh tật thường có kích thước lớn hơn 6mm. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp u ác tính nhỏ hơn 6mm ở giai đoạn đầu nên để chắc chắn, bạn hãy đi khám thường xuyên để sớm phát hiện bệnh nếu có.

Kết cấu thay đổi

Bạn sẽ không nghĩ rằng mình có nguy cơ mắc bệnh ung thư da sau khi nhìn thấy nốt ruồi có 5 biểu hiện lạ này - Ảnh 5.

Trong trường hợp nốt ruồi của bạn bị thay đổi kết cấu theo thời gian, từ kích thước đến màu sắc thì khả năng cao nốt ruồi đó đang chuyển dần từ lành tính sang ác tính. Chính vì vậy, nếu thấy có bất kỳ sự biến đổi nào từ nốt ruồi, bạn cần nhanh chóng tới gặp bác sĩ ngay.

*Lưu ý: Các dấu hiệu trên đều chỉ mang tính cảnh báo có nguy cơ ung thư hoặc bệnh về da. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất các bạn nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Source (Nguồn): Brightside

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chính thức loại khỏi ngành nữ Đại úy Lê Thị Hiền gây náo loạn tại sân bay.

    Sáng nay 18/11, bên hành lang Quốc hội, lãnh đạo Công an Hà Nội cho biết, đã ký quyết định cho ra khỏi ngành đối với Đại úy Lê Thị Hiền gây náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất hôm 11/8.
  • Đọc thêm