4 món ăn nổi tiếng ở Thái Lan được Thanh Duy review khi tham dự Tết Songkran năm ngoái

Jane, Theo Trí Thức Trẻ 19:52 05/04/2018

Điểm mặt ngay những món Thái nào đã khiến Thanh Duy mê mẩn khi có dịp ghé thăm xứ sở Chùa Vàng bạn nhé.

Tết té nước Songkran là ngày Tết cổ truyền của người dân Thái Lan, diễn ra vào trung tuần tháng 4 hàng năm. Đây cũng chính là dịp để các du khách thập phương tới tham quan và tham gia lễ hội độc đáo của xứ sở Chùa vàng. Có thể nói, sức hút của Tết té nước vô cùng lớn, ngay đến chàng ca sĩ điển trai Thanh Duy cũng không cưỡng lại được.

Tháng 4 năm ngoái, Thanh Duy đã cùng những người bạn của mình du lịch sang Thái Lan để cùng hòa mình vào Lễ hội té nước. Trong chuyến đi, Thanh Duy không chỉ giới hạn mình ở Bangkok, anh đã đến khám phá cả Koh Chang - hòn đảo lớn thứ 2 của Thái Lan và chùa nàng Nak (nhân vật chính trong bộ phim Tình Người Duyên Ma nổi tiếng).

@phamtranthanhduy

Thế nhưng, nếu nói đến điều khiến Thanh Duy mê mẩn tại đất nước này thì chắc chắn không thể thiếu các món ăn, đồ uống "cộp mác" xứ Chùa vàng. "Á quân Việt Nam Idol 2008" đã chọn một nhà hàng rất nổi tiếng tại Bangkok – đó là Inter Restaurant để thưởng thức các món ăn Thái Lan. Cùng chiêm ngưỡng 4 món ăn được Thanh Duy vô cùng yêu thích tại đất nước Thái Lan này bạn nhé!

Trà Thái

Trà Thái (hay còn gọi là cha-yen) vốn là một thứ đồ uống cực kỳ phổ biến ở Thái Lan. Nếu so với Việt Nam, trà Thái cũng phổ biến tựa như trà đá, cafe sữa đá, nước sâm lạnh hay me đá vậy. Đặt chân đến đất nước Chùa Vàng, bạn sẽ thấy trà Thái có mặt ở mọi ngóc ngách, mọi cửa hàng, từ quán vỉa hè bình dân cho tới các hàng cafe sang chảnh.

Ở Thái Lan phổ biến với 2 loại trà là trà Thái xanh và trà Thái đỏ. Tuy là 2 loại khác nhau nhưng hương vị lại tương đối giống nhau và chỉ khác về màu sắc. Món đồ uống này là sự hoà quyện giữa trà và sữa đặc, khi uống, người Thái sẽ cho thêm thạch hoặc trân châu, lắc đều với đá rồi đổ ra ly sẽ có ngay một ly trà Thái mát lạnh. Mùi thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng của trà, cái ngọt ngào, béo ngậy của sữa đặc được pha chế, gia giảm khéo léo, tạo nên một tổng thể mùi vị đậm đà, thơm tho, vừa thanh lại vừa ngậy. Chính vì thế, nếu đến Thái Lan mà không thưởng thức một vài ly trà Thái thì thật sự đáng tiếc đấy nhé.

Gỏi đu đủ Som Tam

Gỏi đu đủ Som Tam là món ăn nhẹ phổ biến và rất được ưa chuộng ở Thái Lan. Thực chất món ăn này vốn không phải là món ăn truyền thống của xứ sở Chùa Vàng mà nó có xuất xứ từ Lào và Campuchia. Tuy nhiên, dù chỉ là món ăn được du nhập từ nơi khác nhưng Som Tam lại trở thành một trong những món ăn nổi tiếng bậc nhất của đất nước này. Với sự sáng tạo và khéo léo của người dân bản địa, trải qua hàng trăm năm lịch sử, gỏi đu đủ ở Thái Lan ngày càng phát triển rộng rãi và nhận được nhiều sự chú ý của du khách trên khắp thế giới.

Nguyên liệu chính của món ăn này là đu đủ bào sợi nhuyễn, người ta thường chọn đu đủ xanh có độ giòn chứ không dùng đu đủ đã chín. Sau khi được bào sợi thì đu đủ được tẩm ướp gia vị và trộn cùng một số nguyên liệu như đậu phộng, tôm khô, tép, cà chua, nước cốt chanh và lá chanh. Cái ngon ở món gỏi này phần lớn nằm ở phần nước chấm, nó quyết định cả hương vị của món ăn.

Có thể nói, Som Tam hội tụ tất cả những điểm nhấn đặc biệt nhất của văn hóa ẩm thực Thái Lan với vị chua từ chanh, vị cay của ớt tươi, vị mặn mà của nước mắm và vị ngọt thanh của đường thốt nốt. Gỏi đu đủ Som Tam được bán rất nhiều ở Thái Lan, bạn có thể tìm thấy món ăn này ở bất kì nơi đâu tại xứ sở Chùa Vàng. Thế nên, nếu đến đây mà chưa ăn thử món gỏi nổi tiếng này thì đừng vội xách vali về nước bạn nhé.

Tôm sốt Thái

Nhắc đến đồ ăn sống thì người ta thường nghĩ đến các món sống của Nhật Bản hay Hàn Quốc, tuy nhiên ở Thái Lan cũng có một món sống rất ngon và nổi tiếng, đó là món tôm sốt Thái.

@phamtranthanhduy

Tôm được tách vỏ, ngắt đầu, xử lý khéo léo rồi ngâm trong nước sốt hòa quyện đủ vị chua, cay, ngọt để không bị tanh. Khi ăn, thực khách rưới nước sốt lên hoặc nhúng tôm trong nước sốt để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn. Nếu thích vị cay nồng, bạn có thể chấm thêm với mù tạt hoặc nước tương pha mù tạt. Món tôm tươi cắn cái sực giòn tan kèm hương vị chua cay mặn ngọt này chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên đấy.

Cánh gà chiên sốt Thái

Nếu đã quá quen thuộc với những chiếc cánh gà chiên giòn ở KFC hay Lotteria thì tại sao lại không thử thưởng thức món cánh gà chiên sốt Thái vô cùng hấp dẫn ở Thái Lan nhỉ? Những miếng cánh gà chiên giòn, vàng ruộm thấm nước sốt chua ngọt đầy kích thích là một trong những món được yêu thích số 1 tại xứ sở Chùa Vàng.

Cánh gà được lăn qua một lớp áo bột, sau đó chiên ngập dầu đến khi vàng ruộm, có độ giòn rất hấp dẫn. Khi ăn chấm cùng nước sốt đủ vị chua, cay, ngọt, nước sốt cũng đóng vai trò quyết định trong việc tạo hương vị đặc trưng cho món ăn. Thực khách thưởng thức món cánh gà chiên sốt Thái có thể dễ dàng phân biệt nó với các loại cánh gà chiên khác. Nếu bạn muốn trải nghiệm món cánh gà đặc biệt của xứ sở Chùa Vàng thì đừng bỏ lỡ món ăn này khi sang Thái Lan nhé.

Trên đây là những món ăn mà Thanh Duy đã review khi sang Thái Lan vào năm ngoái, đến nhà hàng Inter Restaurant cũng là một gợi ý tuyệt vời nếu bạn muốn thưởng thức trọn bộ món ăn mà "Á quân Việt Nam Idol 2008" đã thưởng thức đấy.

Inter Restaurant

Địa chỉ: 432/1-2 Siam Square 9, Bangkok, Thái Lan

Giờ mở cửa: 10h - 20h

Giá cả: 10 USD – 20 USD (tương đương 230k – 450k)