4 loại thực phẩm ai cũng nghĩ ăn càng nhiều sẽ càng tốt nhưng hóa ra cũng phải có giới hạn

Đoan Trang, NNA, Theo Trí Thức Trẻ 11:58 13/04/2017

Với các loại thực phẩm sau, các bạn chỉ nên ăn vừa đủ, đừng ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe nhé.

Sữa chua

Sữa chua là nguồn thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu bạn ăn quá nhiều có thể khiến axit dịch vị tăng quá mức, ảnh hưởng đến dạ dày, lâu dần có thể gây bệnh. Hơn nữa, vì trong sữa chua có chứa năng lượng nên nếu ăn sữa chua quá mức có thể khiến bạn tăng cân.

4 loại thực phẩm ai cũng nghĩ ăn càng nhiều sẽ càng tốt nhưng hóa ra cũng phải có giới hạn - Ảnh 1.

Mỗi ngày, các bạn chỉ nên ăn từ 1 - 2 hộp sữa chua sẽ hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt hơn mà lại tránh được nguy cơ béo phì.


Chuối

Chuối là thực phẩm chúng ta nên ăn mỗi ngày, tuy nhiên nếu bạn ăn quá nhiều sẽ khiến vitamin B6 và kali trong cơ thể tăng cao, ảnh hưởng đến hệ thần kinh đồng thời mạch đập chậm hơn, nhịp tim bất thường hơn. 

Đặc biệt, chuối có chứa lượng tryptophan cao, giúp an thần, ngủ ngon. Nếu ăn chuối quá nhiều trong ngày có thể dẫn đến tình trạng ngủ gà ngủ gật.

4 loại thực phẩm ai cũng nghĩ ăn càng nhiều sẽ càng tốt nhưng hóa ra cũng phải có giới hạn - Ảnh 3.

Mỗi ngày, bạn chỉ cần ăn 2 - 3 quả chuối là đã đủ tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng ta nên tránh ăn chuối khi đang lái xe đường dài hoặc trong những lúc bạn cần được tỉnh táo.


Trứng

Ăn quá nhiều trứng có thể gây hại gan, hại thận vì trứng chứa nhiều dưỡng chất như protein, protit, lipit, gluxit, các vitamin và khoáng chất... Để có thể tiêu hóa hết các chất đó thì thận và gan buộc phải làm việc quá tải nên về lâu dài khả năng bị hư thận và xơ gan là rất cao.

Ngoài ra, trong trứng còn chứa hàm lượng cholesterol cao nên nếu thường xuyên ăn nhiều trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

4 loại thực phẩm ai cũng nghĩ ăn càng nhiều sẽ càng tốt nhưng hóa ra cũng phải có giới hạn - Ảnh 5.

Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta chỉ nên ăn 2 - 3 quả trứng/tuần.


Rau củ quả

Chất xơ trong rau xanh tuy hữu ích cho cơ thể nhưng nếu nạp quá nhiều lại gây ức chế quá trình hấp thụ sắt, kẽm, canxi khiến cho cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi, thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu thậm chí ngất xỉu.

Ngoài ra, ăn quá nhiều rau còn tăng nguy cơ sỏi mật. Do tính kềm trong rau khi kết hợp với thực phẩm giàu canxi sẽ kết tủa và tạo ra sỏi trong cơ thể.

4 loại thực phẩm ai cũng nghĩ ăn càng nhiều sẽ càng tốt nhưng hóa ra cũng phải có giới hạn - Ảnh 7.

Chúng ta chỉ nên ăn khoảng 400g – 800g bao gồm cả rau, củ và trái cây mỗi ngày và ăn thay đổi nhiều loại chứ đừng tập trung ăn một loại sẽ không tốt cho cơ thể.