Không phải tự nhiên mà lại có nhiều loại nước chấm và nhiều cách pha nước chấm đến vậy. Với mỗi món khác nhau, chúng ta sẽ phải dùng một loại nước chấm phù hợp thì mới đúng kiểu, đúng mùi vị và tạo nên hương vị hấp dẫn. Ví như rau thì chấm mắm ớt tỏi, cá lại chấm mắm me... Chính bởi sự đặc trưng ấy đã giúp món ăn Việt Nam thêm phần phong phú và tạo nên dấu ấn riêng.
Cùng tìm hiểu 4 món nước chấm phổ biến giúp bữa cơm gia đình được ngon và hấp dẫn hơn nhé!
Bước 1:
- Đầu tiên, các bạn chẻ đôi ớt, bỏ hạt; cắt nhỏ lá chanh; quả chanh cắt đôi rồi vắt lấy nước.
Bước 2:
- Sau đó, cho ớt, muối, đường và nước cốt chanh vào xay nhuyễn.
Bước 3:
- Bạn cho thêm lá chanh vào rồi xay thêm một lượt nữa.
Bước 1:
- Các bạn vắt nước quất, lọc bỏ hạt.
Bước 2:
- Cho sữa đặc, đường, nước quất, ớt và mùi vào xay nhuyễn.
Bước 1:
- Bạn cho 4 muỗng nước sôi vào me lọc lấy nước cốt sánh đặc.
Bước 2:
- Sau đó bạn băm nhuyễn ớt.
Bước 3:
- Giờ thì cho đường vào me khuấy tan, tiếp đó cho mắm và ớt vào khuấy là xong.
Bước 1:
- Các bạn băm nhuyễn ớt và tỏi.
Bước 2:
- Bạn cho đường vào nước cốt chanh khuấy tan, sau đó cho mắm và ớt tỏi vào khuấy.
Học ngay các công thức pha nước chấm này để trổ tài trong các bữa cơm gia đình nhé!
Nguyên liệu:
Muối ớt xanh:
- 50gr ớt xiêm xanh
- 100gr muối hạt
- 200gr đường
- 5 quả chanh
- 5 lá chanh
Muối tắc:
- 40gr muối hạt
- 60ml sữa đặc
- 100gr đường
- 10 trái tắc
- 5 trái ớt đỏ
- 5 nhánh rau mùi
Mắm me:
- 50gr me chín
- 2 trái ớt đỏ
- 20gr đường
- 50ml nước mắm
Mắm ớt tỏi:
- 2 trái ớt đỏ
- 2 tép tỏi
- 2 muỗng canh cốt chanh
- 2 muỗng canh đường
- 5 muỗng canh nước mắm