4 cặp đôi "đam mỹ" gây sốt màn ảnh Việt: Kẻ yêu "nóng hổi", người gây day dứt

Paul, Theo Helino 07:09 18/08/2019

Bốn cặp đôi đam mỹ trên màn ảnh Việt, lần lượt miêu tả cách xã hội nhìn nhận và đánh giá tình yêu giữa các chàng trai qua từng giai đoạn thời gian.

Ra đời và lấy bối cảnh phim hoàn toàn khác nhau nhưng vô tình cả bốn cặp đôi nam - nam dưới đây lại là đại diện rất tiêu biểu cho cách nhìn của xã hội chúng ta về tình yêu đồng giới. Được kể qua ống kính tài hoa của các đạo diễn Việt, tình yêu LGBT đã trải qua bốn giai đoạn khác nhau trong lịch sử từ những ngày đầu tiên sau giải phóng cho đến thời buổi hiện đại ngày nay.

1. Linh Phụng - Dũng "Thiên Lôi" trong "Song Lang" (2018): Câu chuyện "e ấp" giữa hai chàng trai

Ra mắt vào năm 2018 nhưng thật ra, Song Lang lấy bối cảnh những năm 1980. Nhân vật chính xoay quanh Linh Phụng (Isaac), chàng trai mang nét đẹp "cải lương" và Dũng "Thiên Lôi" (Liên Bỉnh Phát), gã đòi nợ mượn mang vẻ đẹp gai góc của cuộc đời.

Góc nhìn của xã hội dành cho tình yêu đồng tính qua 4 cặp đôi đam mỹ trên màn ảnh Việt - Ảnh 1.

Hai cuộc đời tưởng như trái ngược lại va vào nhau tạo nên một mối quan hệ vừa đối nghịch vừa hòa hợp. Đặt ở bối cảnh những năm 1980, Linh Phụng và Dũng "Thiên Lôi" hẳn nhiên là có tình ý với nhau. Hai người cùng chia sẻ với nhau một khúc cải lương cổ điển, và đôi khi Dũng - một gã đàn ông cục súc, còn dịu dàng nhìn anh chàng Linh Phụng làm nũng với mình.

Góc nhìn của xã hội dành cho tình yêu đồng tính qua 4 cặp đôi đam mỹ trên màn ảnh Việt - Ảnh 2.

Khoảnh khắc tình tứ giữa cả hai người chỉ là thế này thôi. Kẻ đàn - người hát, ta hiểu lòng người, người hiểu lòng ta.

Góc nhìn của xã hội dành cho tình yêu đồng tính qua 4 cặp đôi đam mỹ trên màn ảnh Việt - Ảnh 3.

Hoặc những khoảnh khắc cùng nhau chơi trò chơi điện tử.

Tiếc thay cho cặp đôi, có lẽ bối cảnh của phim đặt ở những năm 80 nên mối quan hệ giữa hai người chỉ dừng lại ở những cái nhìn tình tứ, những khoảnh khắc thật gần gũi và thân mật. Trong phim, cả hai người chưa bao giờ thực sự đối diện với tình cảm cá nhân hay nói với nhau những lời thân mật của một cặp tình nhân. Đạo diễn Leon Quang Lê thể hiện một tình yêu e thẹn giữa một bối cảnh xã hội Việt Nam mới vừa được giải phóng, người ta còn đấu tranh cho cuộc sống của mình còn chưa xong, nói gì đến thú vui đi xem cải lương, văn nghệ.

Chính vì thể hiện trong một bối cảnh xã hội còn cổ hủ, nên chuyện tình giữa Linh Phụng và Dũng "Thiên Lôi" có thật hay không, hai người yêu nhau hay chỉ là bạn, sẽ mãi mãi là bí mật chỉ có hai nhân vật chính biết mà thôi!

2. Hoàng - Khoa trong "Những Cô Gái Chân Dài" (2004): Câu chuyện tình đơn phương oi ả, bí bách như một căn phòng mùa hè

Một trong những cặp đôi đam mỹ "le lói" đầu tiên của màn ảnh Việt là hai anh chàng Hoàng - Khoa trong Những Cô Gái Chân Dài. Gọi là "le lói" vì vào những năm 2000, cụ thể là năm 2004, thời điểm Những Cô Gái Chân Dài ra đời, làng phim Việt vẫn còn rất e dè với chủ đề đồng tính. Khoa (Trương Thanh Long) lúc bấy giờ, chỉ được thể hiện là chàng trai có xu hướng khát khao sự gần gũi với Hoàng (Minh Anh) - người bạn cùng phòng của mình.

Góc nhìn của xã hội dành cho tình yêu đồng tính qua 4 cặp đôi đam mỹ trên màn ảnh Việt - Ảnh 4.
Góc nhìn của xã hội dành cho tình yêu đồng tính qua 4 cặp đôi đam mỹ trên màn ảnh Việt - Ảnh 5.

Gần đây, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, người đứng sau chịu trách nhiệm làm nên tác phẩm Những Cô Gái Chân Dài đã tung ra những bức ảnh hậu trường riêng của cặp Hoàng - Khoa trong phim. 15 năm sau ngày phim lên sóng, chúng ta lại một lần nữa được nhìn thấy vẻ đẹp tươi trẻ, nóng hổi của hai chàng trai trong bộ phim từng tạo nên cơn sốt ngày nào.

Góc nhìn của xã hội dành cho tình yêu đồng tính qua 4 cặp đôi đam mỹ trên màn ảnh Việt - Ảnh 6.
Góc nhìn của xã hội dành cho tình yêu đồng tính qua 4 cặp đôi đam mỹ trên màn ảnh Việt - Ảnh 7.
Góc nhìn của xã hội dành cho tình yêu đồng tính qua 4 cặp đôi đam mỹ trên màn ảnh Việt - Ảnh 8.

Tình yêu của Khoa dành cho Hoàng đã mạnh mẽ hơn so với Linh Phụng và Dũng "Thiên Lôi" một chút.

Hoàng và Khoa nằm bên cạnh nhau trong giấc ngủ trưa. Và lợi dụng lúc bạn mình đang ngủ, Khoa ghé sát mặt lại bên cạnh bạn, lén lút cảm nhận sự gần gũi xác thịt giữa hai người đàn ông mà anh chẳng bao giờ dám mong đợi.

Góc nhìn của xã hội dành cho tình yêu đồng tính qua 4 cặp đôi đam mỹ trên màn ảnh Việt - Ảnh 9.

Ít ra thì anh chàng biết rằng mình yêu bạn cùng phòng, và có được một khoảnh khắc gần gũi mỗi khi cả hai người ngủ với nhau.

Khoa biết rằng, bạn mình sẽ chẳng bao giờ đáp lại tình cảm của anh nên chỉ dám gần gũi khi bạn đang say ngủ. Hoàng vốn dĩ đã đem lòng mến Thủy (Anh Thư), một cô gái rất có tiềm năng làm người mẫu. Tình yêu Khoa dành cho người bạn cùng phòng của mình, nóng bỏng như chính căn phòng của hai người, không quạt, không điều hòa. Nhưng lại phải bị kìm hãm vì Hoàng là "trai thẳng". Tình yêu đó bí bách nhưng lại nóng nực, nhiệt huyết như chính căn phòng trọ không quạt giữa trưa hè của hai chàng trai.

3. Khôi - Lam trong "Hot Boy Nổi Loạn" (2011): Tình yêu đồng tính xen lẫn với sự trần trụi, nghiệt ngã của cuộc sống

Khôi (Hồ Vĩnh Khoa) và Lam (Lương Mạnh Hải), cặp đôi đam mỹ tiếp theo của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng trong Hot Boy Nổi Loạn, gặp nhau trong một bối cảnh éo le và tàn khốc hơn. Lam vốn là một trai bao, anh hành nghề hằng đêm trên những con phố Sài Gòn. Rồi một ngày, Lam gặp Khôi, một chàng trai miền quê lên Sài thành kiếm sống. Cuộc đời hai người va vào nhau, yêu nhau nhưng không thể đi cùng trên một con đường. Cuối cùng, Khôi bỏ về quê ôn thi đại học, trong khi Lam ở lại thành phố lún sâu vào con đường sai trái, để rồi kết cục là cái chết trong tình trạng không mảnh vải che thân bên trong một con hẻm tối của Sài Gòn không còn ánh đèn hoa lệ.

Hồ Vĩnh Khoa khi tham gia vào dự án của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng mang một vẻ đẹp tươi mới của người diễn viên mới vào nghề. Từng nụ cười, ánh mắt của anh đều ngây thơ và trong sáng như chính nhân vật Khôi - người mới chập chững lên thành phố lập nghiệp. Trong khi đó, Lam do Lương Mạnh Hải thể hiện lại đẹp buồn. Vừa mong manh nhưng là sự mong manh lay lắt, lì lợm do bị cuộc đời va đập quá nhiều. Hai mảnh đời, hai chàng trai kết hợp với nhau tạo thành một tổ hợp đối nghịch nhưng hòa hợp bởi những phân cảnh trần trụi, gần gũi giữa cả hai người.

Góc nhìn của xã hội dành cho tình yêu đồng tính qua 4 cặp đôi đam mỹ trên màn ảnh Việt - Ảnh 10.

Lam và Khôi là hai nét đẹp đối lập với nhau.

Góc nhìn của xã hội dành cho tình yêu đồng tính qua 4 cặp đôi đam mỹ trên màn ảnh Việt - Ảnh 11.

Dự án Hot Boy Nổi Loạn chính là một bước tiến táo bạo của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng. Anh chuyển qua khai thác một khía cạnh đen tối, đau đớn hơn của cộng đồng LGBT. Đó là cuộc sống của những người đàn ông hành nghề "bán thân cho đàn ông". Thậm chí, Vũ Ngọc Đãng còn táo bạo hơn khi đưa những cảnh nóng giữa hai chàng trai Lam và Khôi vào trong phim. Đây là một nước cờ dũng cảm, nhằm đưa đến cho khán giả một cái nhìn đau lòng và thực tế hơn về tình yêu, mối quan hệ giữa hai người đàn ông.

Góc nhìn của xã hội dành cho tình yêu đồng tính qua 4 cặp đôi đam mỹ trên màn ảnh Việt - Ảnh 12.

Cảnh nóng khá là "bạo" giữa Lam và Khôi.

Góc nhìn của xã hội dành cho tình yêu đồng tính qua 4 cặp đôi đam mỹ trên màn ảnh Việt - Ảnh 13.

4. Văn - Ian trong "Thưa Mẹ Con Đi" (2019): Hai chàng trai ngọt như đường, nhưng đại diện cho một cái nhìn thoáng hơn của xã hội thời hiện đại

Văn và Ian là một cặp đôi của thời hiện đại. Trong phim, Văn (Lãnh Thanh) là một du học sinh, trở về nước cùng với tình yêu của đời mình, là anh chàng Việt kiều Ian (Gia Huy). Tuy đặt bối cảnh ở một gia đình khá cổ hủ, vẫn mong chờ Văn lấy vợ, sinh con nhưng góc nhìn của đạo diễn, đại diện cho góc nhìn của xã hội giờ đây đã thoáng hơn phần nào. Ít ra là so với ba cặp đôi nam mỹ đi trước, thì cặp Ian - Văn đã dám nhìn nhận tình cảm dành cho nhau. So với ba cặp đôi đam mỹ trước của điện ảnh Việt, thì cặp Ian - Văn ít ra cũng đã có một mối quan hệ gọi là "bạn trai của nhau" rồi.

Hai chàng trai này đã dám thoải mái hôn hít nhau rồi nè!

So với cặp Song Lang, thì cặp của Thưa Mẹ Con Đi quả là ở một thế giới hoàn toàn khác biệt. Hai anh chàng Ian - Văn giờ đây chỉ còn phải lo chuyện "comeout" với gia đình thôi chứ thực ra, xã hội đã chấp nhận hai chàng trai đẹp mã này ở bên nhau rồi.

Cả thế giới đã chấp nhận hai anh, chỉ còn chờ cha mẹ hai bên gật đầu nữa thôi.

Đến giai đoạn của Thưa Mẹ Con Đi, các chàng trai đã có thể công khai nhìn nhận tình cảm của mình, cho dù tình cảm đó có khác biệt đến mấy. Tình yêu đồng tính qua bốn cặp đôi đã đi từ giai đoạn ban đầu, mới chỉ là khối cảm xúc mơ hồ, khó gọi tên, rồi chuyển sang sự e dè, rạo rực, đầy đè nén trong Những Cô Gái Chân Dài. Đến Hot Boy Nổi Loạn, một phần chân dung của thứ tình cảm đồng tính, nhục dục được đạo diễn Vũ Ngọc Đãng bóc trần rõ ràng hơn. Đến năm 2019, tình yêu giữa hai chàng trai không còn là một thứ quá mới mẻ, hay đến mức phải kìm nén, che giấu như ngày xưa nữa. Giờ đây, Ian và Văn đã có thể hiểu rõ cảm xúc của mình hơn, biết trái tim mình đang cảm nhận điều gì và nhiệm vụ của hai anh chàng lúc này, là đấu tranh và bảo vệ cho tình yêu mà họ có.

Góc nhìn của xã hội dành cho tình yêu đồng tính qua 4 cặp đôi đam mỹ trên màn ảnh Việt - Ảnh 16.

Nhiệm vụ còn lại của hai chàng, là bảo vệ tình yêu của chính mình nữa thôi.

Đi cùng với sự phát triển của cái nhìn xã hội dành cho tình yêu giữa các chàng trai, có lẽ là sự "mạnh dạn" của các nhà làm phim Việt Nam. Thưa Mẹ Con Đi chính là đại diện của một tác phẩm điện ảnh mạnh dạn và góc nhìn thoáng đãng hơn nhiều của giới làm phim lẫn khán giả về chủ đề đam mỹ. Sau tình yêu ngọt đến sâu hết cả hàm răng của hai chàng trai Ian - Văn, biết đâu chúng ta sẽ được đón nhận một tác phẩm còn... bạo hơn trong tương lai thì sao?

Dẫu sao thì, vào thời điểm này, Thưa Mẹ Con Đi đã là quá đủ để làm "sâu răng" khán giả Việt bởi độ ngọt của hai anh chàng nhân vật chính rồi. Phim sẽ được công chiếu tại các rạp toàn quốc từ ngày 16/08.

Thăm dò ý kiến

Trong 4 cặp đôi kể trên, bạn thích cặp nào nhất?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nói đàn ông Hàn không đủ điều kiện và địa vị nên lấy vợ Việt, Khoa Pug bị Youtuber miền Tây làm dâu xứ Kim Chi phản dame cực gắt

    Cuộc đụng độ giữa hai cái tên đình đám là Khoa Pug và Yewon TV - một cô dâu Việt lấy chồng Hàn, đang nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều của cư dân mạng.
  • Đọc thêm