3 vật dụng thường ngày bạn sẽ không thể tin có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 23:09 12/09/2017

Đôi lúc, chúng ta khó có thể tin nổi những vật dụng thường ngày lại có nguồn gốc lâu đến vậy. Ngoài ra, rõ ràng khả năng sáng chế của người Ai Cập cổ cũng thật đáng nể phục.

Nhắc đến Ai Cập cổ, chúng ta sẽ nghĩ đến một thế giới huyền bí với những kim tự tháp, xác ướp, tượng cổ thần linh... Nhưng quả thực, khả năng sáng chế của người Ai Cập cổ cũng rất đáng để con cháu đời sau phải ngưỡng mộ, khi có rất nhiều vật dụng thường nhật của chúng ta ngày nay có xuất xứ từ họ.

3 trong số đó sẽ được đề cập trong bài viết này.

1. Kem đánh răng

Thời Ai Cập cổ, răng miệng là một vấn đề khá nhức nhối. Do sống ở sa mạc, thức ăn của họ có chứa hàm lượng cát tương đối lớn, khiến men răng bị mài mòn rất nhanh. Khi tuổi thọ men răng thấp, những căn bệnh nguy hiểm về răng miệng bắt đầu xuất hiện, thậm chí có thể gây tử vong.

3 vật dụng thường ngày bạn sẽ không thể tin có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại - Ảnh 1.

Bộ răng của người Ai Cập cổ

Người Ai Cập cổ chưa có nha sĩ như ngày nay. Vậy nên, họ phải làm mọi cách để giữ gìn vệ sinh răng miệng, như dùng tăm (bằng chứng được tìm thấy trong rất nhiều mộ phần xác ướp). Cùng với người Babylon, dân Ai Cập cổ là những người đầu tiên chế ra bàn chải đánh răng - làm từ que gỗ bị gãy.

Nhưng quan trọng hơn, người Ai Cập đã có một bước đột phá lớn trong việc giữ gìn vệ sinh răng miệng, bằng cách sáng chế ra hỗn hợp kem đánh răng đầu tiên trong lịch sử. Thành phần của nó gồm bột móng bò, tàn tro, vỏ trứng cháy và đá bọt.

3 vật dụng thường ngày bạn sẽ không thể tin có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại - Ảnh 2.

Tất nhiên, loại kem đánh răng ngày nay chúng ta sử dụng không bắt nguồn từ những công thức này, mà xuất hiện từ đầu thế kỷ 19 - thời điểm ra đời của xà phòng.

2. Chìa khóa - ổ khóa

Tưởng như là phát minh của thời hiện đại, nhưng thực ra cơ chế chìa khóa - ổ khóa đã có từ thời Ai Cập cổ đại vào 4000 năm TCN.

Ổ khóa đầu tiên được thiết kế rất đơn giản: gồm một cái lỗ, bên trong có lẫy. Khi tra chìa khóa vào, chìa sẽ đẩy các lẫy lên, cho phép cửa mở ra. Nhưng dù vậy, nó vẫn được đánh giá là an toàn hơn các ổ khóa sau này do người La Mã cổ sáng tạo ra.

3 vật dụng thường ngày bạn sẽ không thể tin có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại - Ảnh 3.

Điểm trừ duy nhất của loại khóa này là nó quá lớn: dài đến hơn nửa mét lận, nên chìa khóa dùng cho nó cũng lớn không kém.

3. Kẹo chống... hôi miệng

Nếu không phải những người đầu tiên, dân Ai Cập cổ cũng xứng đáng thuộc vào nhóm có ý thức bảo vệ răng miệng sớm nhất. Bởi vì, không chỉ là những người nghĩ ra kem đánh răng và bàn chải, họ còn là tác giả của các loại kẹo ngậm khử mùi mà chúng ta vẫn thấy ngày nay.

3 vật dụng thường ngày bạn sẽ không thể tin có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại - Ảnh 4.

Theo các tài liệu khảo cổ, kẹo của người Ai Cập cổ được làm từ trầm hương, nhựa cây thơm trộn với quế, nấu cùng mật ong và nặn thành các viên nhỏ. Nghe qua thì còn ngon hơn kẹo bây giờ ấy chứ...

Nguồn: How Stuff Works

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Gần 1 triệu sĩ tử bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018

    Sáng nay các sĩ tử sẽ làm bài thi môn Văn, đây cũng là môn thi đầu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.
  • Tin mới trong ngày